วันนี้ในอดีต : 1 เมษายน

 

จัดตั้งกระทรวงศึกษาธิการ (เดิมคือกระทรวงธรรมการ) ทำหน้าที่บริหารงานด้านการศึกษาของชาติเป็นสำคัญ

กระทรวงศึกษาธิการ.jpg

1 เมษายน พ.ศ.2435 ตั้งกระทรวงศึกษาธิการ (เดิมคือกระทรวงธรรมการ) มีพระยาภาสกรวงศ์ (พร บุนนาค) เป็นเสนาบดีคนแรก ทำหน้าที่บริหารงานด้านการศึกษาของชาติเป็นสำคัญ

 

วันเกิด ล้อต๊อก ศิลปินตลกอาวุโส

ล้อต๊อก.jpg

1 เมษายน พ.ศ.2457 วันเกิด ล้อต๊อก ศิลปินตลกอาวุโส ชื่อจริง สวง ทรัพย์สำรวย เกิดที่บางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ เรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดนวลนรดิษฐ์ ร่วมกับเพื่อนตั้งคณะจำอวดและเริ่มเป็นที่รู้จักในชื่อ ลูกไทย การแสดงได้รับความนิยมอย่างมาก ส่วนล้อต็อกเริ่มโด่งดังและเป็นที่รู้จัก หลังจากได้แสดงละครเรื่อง ตั๋งโต๊ะ ภายหลังจึงผันตัวเข้าสู่วงการภาพยนตร์เต็มตัว เรื่องที่สร้างชื่อให้ล้อต๊อก ได้แก่ ใกล้เกลือกินเกลือ รับบทเป็น "เสี่ยล้อต๊อก" ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ "ล้อต๊อก" ภายหลังได้เปิดบริษัท ต๊อกบูม ภาพยนตร์ ในปี 2530 เด๋อ ดอกสะเดา ชวนมาเล่นตลกคาเฟ่กับคณะ เด๋อ ดู๋ ดี๋ ล้อต๊อกเคยแสดงหนังมาแล้วกว่า 100 เรื่อง และได้รับรางวัลพระราชทานตุ๊กตาทองจากภาพยนตร์เรื่อ โกฮับ และ หลวงตา ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำจากเรื่อง เงิน เงิน เงิน และได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปการแสดง (นักแสดง-ตลก) ในปี 2538 ล้อต็อกเสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2545 ภายหลังได้มีการนำล้อต๊อกมาสร้างเป็นแอนิเมชั่นในชื่อ แดร็กคูล่าต๊อก โดย Beboydcg Studio หลังจากที่เคยมีฉบับหนังใหญ่เมื่อปี 2522

 

วันเกิด ปยุต เงากระจ่าง บิดาแห่งการ์ตูนเคลื่อนไหวไทย

ปยุต เงากระจ่าง.jpg

1 เมษายน พ.ศ.2472 วันเกิด ปยุต เงากระจ่าง บิดาแห่งการ์ตูนเคลื่อนไหวของไทย เกิดที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตอนเด็กหลงไหลตัวตลกในหนังตะลุงอย่าง ไอ้เท่ง ไอ้แก้ว เป็นพิเศษ รวมถึงแมวจอมกวน Felix จากเรื่อง Felix the Cat ซึ่งเคยฉายที่ประจวบคีรีขันธ์ ปี 2484 เขาได้พบ เสน่ห์ คล้ายเคลื่อน จิตรกรชื่อดัง โดยบังเอิญและได้ชวนให้เขาไปทำภาพยนตรการ์ตูนด้วยกันเมื่อเข้ากรุงเทพ ปี 2487 ปยุตเข้ากรุงเทพฯ มาเรียนศิลปะที่วิทยาลัยเพาะช่าง และออกตามหาเสน่ห์ แต่พบว่าเสียชีวิตไปแล้วจึงตั้งปณิธานว่าจะต้องทำการ์ตูนให้สำเร็จ แล้วภาพยนตร์การ์ตูนไทยเรื่องแรก เหตุมหัศจรรย์ ซึ่งเป็นการ์ตูนสั้น ความยาว 12 นาทีของปยุตก็ได้เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ ศาลาเฉลิมไทย เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2498 ประสบความสำเร็จและได้รับการกล่าวขานถึงเป็นอย่างมาก ส่งผลให้สำนักข่าวอเมริกันส่งเขาไปดูงานที่ญี่ปุ่น สองปีต่อมา หนุมานเผชิญภัย (ครั้งใหม่) การ์ตูนยาว 20 นาที ของเขาก็เข้าโรง ตามมาด้วย เด็กกับหมี จากนั้นในปี 2519 ก็ทุ่มเทให้กับ สุดสาคร การ์ตูนขนาดยาวเรื่องแรกของไทย ซึ่งปยุตต้องแลกกับดวงตาข้างซ้ายจากการทำงานหนักตลอด 2 ปี สุดสาครเข้าโรงเมื่อเดือนเมษายน 2522 ในปี 2541 มูลนิธิหนังไทยได้มีการเชิดชูเกียรติของปยุต โดยตั้ง รางวัล ปยุต เงากระจ่าง เป็นรางวัลของแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม

 

เกิดกบฏยังเติร์ก หรือ กบฏเมษาฮาวาย

กบฏยังเติร์ก.jpg

1 เมษายน พ.ศ.2524 เกิด กบฏยังเติร์ก หรือ กบฏเมษาฮาวาย โดยทหารกลุ่ม จปร.7 ก่อกบฏเพื่อยึดอำนาจ พล. อ. เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี คณะผู้ก่อการนำโดย พลเอกสัณห์ จิตรปฏิมา พันเอกมนูญ รูปขจร พันเอกชูพงศ์ มัทวพันธุ์ พันเอกประจักษ์ สว่างจิตร พันเอกชาญบูรณ์ เพ็ญตระกูล พันโทพัลลภ ปิ่นมณี พันเอกสาคร กิจวิริยะ และ พันเอกแสงศักดิ์ มงคละสิริ ทั้งหมดจบจาก โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 7 หรือรุ่นยังเติร์ก โดยจับตัวนายทหารฝ่ายตรงข้ามและออกแถลงการณ์คณะปฏิวัติ ต่างฝ่ายต่างปลดกันกลางอากาศ แต่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ไดั้หลบหนีไปตั้งกองบัญชาการตอบโต้ที่นครราชสีมา และอารักขาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชินีและพระบรมวงศานุวงศ์ไว้ได้ จากนั้นจึงใช้อำนาจปลดผู้ก่อการออกจากตำแหน่งทางทหาร การกบฏสิ้นสุดลงโดยไม่ได้มีการปะทะกัน ผู้ก่อการเดินทางออกนอกประเทศและได้รับอภัยโทษในเวลาต่อมา

 

เอื้อ สุนทรสนาน ผู้ก่อตั้งวงสุนทราภรณ์ ถึงแก่กรรม

เอื้อ สุนทรสนาน.jpg

1 เมษายน พ.ศ.2524 เอื้อ สุนทรสนาน ถึงแก่กรรม ครูเอื้อเป็นนักดนตรี นักร้อง นักแต่งเพลง ผู้ก่อตั้งวง สุนทราภรณ์ เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2453 ที่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสาคร เริ่มเรียนดนตรีกับ พระเจนดุริยางค์ (ปิติ วาทะยะกร) หัดสีไวโอลินและเป่าแซกโซโฟน ในปี 2467 เป็นนักดนตรีประจำกองเครื่องสายฝรั่งหลวง ที่กรมมหรสพ ได้ร้องเพลง ในฝัน ในภาพยนตร์เรื่อง ถ่านไฟเก่า เป็นครั้งแรก ต่อมาได้ตั้งวงดนตรีสุนทราภรณ์เมื่ออยู่กรมโฆษณาการ (กรมประชาสัมพันธ์ปัจจุบัน) มีผลงานเพลงกว่า 1,000 เพลง ครอบคลุมทั้งเพลงเทศกาล เพลงปลุกใจ เพลงสถาบัน เพลงรัก เพลงสะท้อนสังคม เพลงรำวง เพลงลีลาส ฯลฯ ทั้งที่บันทึกเสียงแล้ว และยังไม่ได้บันทึกเสียง อีกกว่า 700 เพลง ท่านได้รับแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน ถึง 4 ครั้ง และได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์สูงสุด ตติยจุลจอมเกล้าวิเศษ ในปี 2518

 

วันโกหกโลก

วันโกหกโลก.jpg

วันที่ 1 เมษายน เป็นวัน "April Fool’s Day" ซึ่งก็คือ วันแห่งการโกหก หรือเรียกอีกชื่อว่า วันเมษาหน้าโง่ เป็นวันที่ทุกคนสามารถแกล้งกันสนุกสนานด้วยการโกหก โดยไม่ถือโทษโกรธกัน ดังนั้น อาจะมีการปล่อยข่าว(ลือ) ต่างๆ นานา ก่อนจะมาเฉลยทีหลังว่า เป็นเรื่องไม่จริงแต่อย่างใด เช่น การปล่อยข่าวลือดาราดังเสียชีวิต เป็นต้น

 

ประวัติความเป็นมา วันโกหก April Fool’s Day

มีตำนานเล่ากันมาว่า เมื่อสมัยก่อน พวกฝรั่งเขาก็มีวันขึ้นปีใหม่ใกล้ ๆ บ้านเรานี่แหละ คือเดือนเมษายน แต่แล้วทางการมีการเปลี่ยนวันปีใหม่เป็นวันที่ 1 มกราคม บังเอิญยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ ก็ยังคงส่ง ส.ค.ส. ให้กันในวันที่ 1 เมษายน พวกเขาก็เลยเรียกพวกนี้ว่าพวก "เมษาหน้าโง่" แล้วก็มีการแกล้งกันโดยไม่บอกความจริงเพื่อความสนุกสนาน จนกลายเป็นเทศกาลที่รู้จักและเล่นกันในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส สกอตแลนด์ อิตาลี สเปน โปรตุเกส สวีเดน เยอรมนี นอร์เวย์ ญี่ปุ่น ฯลฯ โดยแต่ละประเทศอาจมีวันโกหก ไม่ตรงกับวันที่ 1 เมษายน เสมอไป

 

อย่างไรก็ตาม มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับความเป็นมาของวันโกหก April Fool’s Day บ้างก็ระบุว่า เริ่มจากพวกโรมันโบราณ มีเทศกาลที่เรียกว่า "Cerealia" จัดในช่วงต้นเดือนเมษายน เรื่องเล่านี้มีว่า เทพเจ้าชื่อ Ceres ทรงได้ยินเสียงสะท้อนของพระธิดา Prosperpina ตะโกนมาว่า เธอถูกจับตัวไปอยู่ใต้ผืนดินโดยเทพพลูโต Ceres จึงตามเสียงลูกสาวไป และได้พบความจริงที่ว่า การตามเสียงสะท้อนเป็นเรื่องที่ไม่ฉลาดเลย เหมือนว่าพระองค์ทรงถูกหลอกนั่นเอง

 

นอกจากนี้ ยังมีอีกทฤษฎีที่เชื่อว่า วันโกหก April Fool’s Day เกิดจากช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หนุ่มสาวจะออกตามหาความรัก และเป็นช่วงที่พืชเจริญเติบโต ในขณะที่สัตว์ต่างๆ ก็หาคู่ด้วย กลุ่มนักบวชจึงพยายามหลอกล่อวิญญาณของความชั่วร้ายอย่างสุดความสามารถ เพื่อไม่ให้มาขัดขวางความรักของทั้งหนุ่มสาว พืช และสัตว์ ดังนั้นจึงเป็นเดือนที่นักบวชจะต้องสวดเพื่อหลอกเหล่าวิญญาณร้ายนั่นเอง

 

วิธีการเล่นในวัน April Fool’s Day คือ...

วันที่ 1 เมษายน ซึ่งเป็นวัน April’s Fool Day เป็นวันที่คนแกล้งหลอกกันด้วยการแต่งเรื่องอะไรก็ได้มาหลอกให้คนอื่นหลงเชื่อ จากนั้นค่อยเฉลยในตอนท้าย ซึ่งเรื่องที่เอามาหลอกนั้นจะต้องไม่ทำให้อีกฝ่ายถึงกับเลือดตกยางออก และคนที่ถูกหลอกจะต้องไม่โกรธด้วย เพราะถือว่าวันนี้เป็นวันพิเศษ ยกเว้นให้หนึ่งวัน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook