วันนี้ในอดีต : 3 เมษายน

 

วันเกิด วอชิงตัน เออร์วิง นักเขียนชาวอเมริกัน

วอชิงตัน เออร์วิง.jpg

3 เมษายน พ.ศ.2326 วันเกิด วอชิงตัน เออร์วิง (Washington Irving) นักเขียนชาวอเมริกัน เกิดที่แมนฮัตตัน สหรัฐอเมริกา เรียนจบทางด้านกฎหมาย จากนั้นได้เดินทางไปในยุโรปหลายประเทศ และใช้ชีวิตในยุโรปอยู่หลายปี เขาจึงสามารถพูดได้หลายภาษา เช่น เยอรมัน ดัตช์ สเปน ฝรั่งเศส เคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสเปนอยู่ช่วงหนึ่ง ในช่วงที่เดินทางท่องเที่ยวแถบยุโยปนี้เองที่กลายเป็นวัตถุดิบให้งานเขียนจำนวนมากของเขา งานหลายชิ้นเขาเขียนต้นฉบับที่ยุโรปแล้วส่งไปพิมพ์ที่อเมริกา เออร์วิงเขียนงานหลากหลายประเภท เริ่มตั้งแต่เขียนคอลัมน์ บทความ ความเรียง บทกวี สารคดีท่องเที่ยว ประวัติชีวิตบุคคลสำคัญ ฯลฯ ผลงานที่สร้างชื่อให้เขาได้แก่ Rip van Winkle และ The Legend of Sleepy Hollow เขาและเจมส์ คูเปอร์ (James Fenimore Cooper) เป็นนักเขียนอเมริกันที่มีชื่อเสียงจนได้รับการยอมรับในยุโรป เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2402

 

โยฮันเนส บราห์ม คีตกวีชาวเยอรมันถึงแก่กรรม

โยฮันเนส บราห์ม.jpg

3 เมษายน พ.ศ.2440 โยฮันเนส บราห์ม (Johannes Brahms) คีตกวีชาวเยอรมันยุคโรแมนติก ถึงแก่กรรม บราห์มเกิดเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2376 ที่เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี เรียนดนตรีกับพ่อมาตั้งแต่เด็ก เริ่มเป็นนักดนตรีอาชีพในผับตั้งแต่อายุ 13 ปี ในปี 2405 เดินทางไปกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ผู้คนเริ่มเห็นฝีมือของเขาและยกย่องให้เป็น “ทายาททางดนตรีของบีโธเฟน” เขาแต่งซิมโฟนีบทแรกสำเร็จในปี 2419 และได้รับการขนานนามว่า “ซิมโฟนีบทที่ 10 ของบีโธเฟน” จากนั้นก็ได้ประพันธ์ดนตรีขึ้นอีกจำนวนมาก ชิ้นสำคัญได้แก่ ซิมโฟนี 4 บท เปียโฯคอนแชร์โต 2 บท ไวโอลินคอนแชร์โต 1 บท ดนตรีแชมเบอร์ และเพลงขับร้องประสานเสียงหลายเพลง เช่น A German Requiem ผลงานตอนที่เขายังหนุ่มมีลักษณะยืดเยื้อและแสดงอารมณ์รุนแรง พออายุมากขึ้นจึงกระชับและเข้มข้นขึ้น เขาได้รับการยกย่องจากผู้ที่ไม่ชอบดนตรีแผนใหม่ (Modernism) ตามแบบของวากเนอร์ (Wagner) ว่า เป็นผู้กอบกู้ดนตรีคลาสสิกตามแบบแผนดั้งเดิมไว้

 

วันสถาปนา โรงเรียนเสนาธิการทหารบก

โรงเรียนเสนาธิการทหารบก.jpg

3 เมษายน พ.ศ.2452 วันสถาปนา โรงเรียนเสนาธิการทหารบก โดย จอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนารถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานารถ ได้ทรงริเริ่มก่อตั้งในขณะที่ทรงรับตำแหน่งเสนาธิการทหารบก เพื่อให้การศึกษาแก่นายทหารที่จะทำหน้าที่ฝ่ายเสนาธิการ ทรงจัดการวางแนวทางหลักสูตรการศึกษาโรงเรียนเสนาธิการ และการคัดเลือกนายทหารที่มีคุณสมบัติอันเหมาะสมเข้ารับการศึกษา นอกจากนี้ยังทรงเรียบเรียงตำรา เรื่อง “พงสาวดารยุทธศิลปะ“ และเอกสารอื่นๆ ที่ใช้เป็นตำราศึกษาในโรงเรียนเสนาธิการยุคต้นอีกจำนวนมาก ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้นำมาใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาของโรงเรียนเสนาธิการสืบจนถึงปัจจุบันนี้

 

โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกถูกผลิตขึ้น

โทรศัพท์มือถือเครื่องแรก.jpg

3 เมษายน พ.ศ.2516 โทรศัพท์มือถือ (mobile or cell phone) เครื่องแรกถูกผลิตขึ้น โดย มาร์ติน คูเปอร์ (Martin Cooper) ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท โมโตโตลา (Motorola) คูเปอร์ก็ได้ทดลองใช้โทรศัพท์มือถือโมโตโรลา DynaTAC ซึ่งเป็นต้นแบบ โทรไปหา โจเอล เอ็งเจล (Joel Engel) หัวหน้านักวิจัยของบริษัท AT&T และ Bell Labs ก่อนที่โทรศัพท์มือถือ Motorola DynaTAC 8000X จะออกวางจำหน่ายในปี 2526 ไดนาแทคของคูเปอร์จึงเป็นโทรศัพท์มือถือที่ปฏิวัติโลกแห่งการสื่อสารในยุคนั้น

 

 

ข้อมูล: guru.sanook