วันนี้ในอดีต : 5 เมษายน

 

วันเกิดโธมัส ฮ็อบส์ นักปรัชญาการเมืองชาวอังกฤษ

โธมัส ฮ็อบส์.jpg

5 เมษายน พ.ศ.2131 วันเกิด โธมัส ฮ็อบส์ (Thomas Hobbes) นักปรัชญาการเมืองชาวอังกฤษ ผู้ค้นคิดทฤษฎี สัญญาประชาคม (Social Contract) เกิดที่เมืองวิลท์ไชร์ (Wiltshire) ประเทศอังกฤษ ฮอบส์เป็นผู้คงแก่เรียน เขาแตกฉานในภาษากรีกและละตินตั้งแต่ยังเด็ก เข้าศึกษาด้านวรรณคดีกรีกและโรมันที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด จากนั้นเป็นอาจารย์สอนลูกหลานในตระกูลแคเวนดิช (Cavendish) และใช้ชีวิตเรียบง่ายมาตลอด ฮอบส์มีชีวิตอยู่ร่วมสมัยกับ กาลิเลโอ (Galileo Galilei) นิวตัน (Sir Isaac Newton) และ เดการ์ตส์ (Rene Descartes) ในคริสต์ศตวรรษที่ 17 นั้นผู้คนส่วนใหญ่ในโลกตะวันตกเชื่อว่า อำนาจของผู้ปกครองเป็นโองการจากสวรรค์ชั้นฟ้า แต่ฮอบส์กลับยืนยันในทางตรงข้ามว่า อำนาจนั้นมาจากการตกลงมอบให้โดยประชาชนผู้ถูกปกครอง รัฐเป็นเพียงองค์กรเทียม (artificial organization) ที่มนุษย์ร่วมกันสถาปนาขึ้น เพื่อให้ทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในหมู่ตน เป้าหมายของการปกครอง จึงเป็นอื่นไปมิได้ นอกจากเพื่อจรรโลงสวัสดิภาพของปวงชน ผลงานชิ้นเอกของเขาคือ Leviathan ซึ่งเสนอทฤษฎีเรื่องสัญญาประชาคม ตีพิมพ์ในปี 2194 ฮ็อบส์ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2222 ทิ้งมรดกทางความคิดซึ่งมีอิทธิพลต่อนักปรัชญารุ่นหลังหลายคน เช่น จอห์น ล็อก (John Locke) ฌ็อง-ฌากส์ รุสโซ (Jean Jacque-Russo) และ คาร์ล มาร์ก (Karl Marx)

 

วันเกิด อาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์

สัญญา ธรรมศักดิ์.jpg

5 เมษายน พ.ศ.2450 วันเกิด สัญญา ธรรมศักดิ์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดที่บางกอกใหญ่ จังหวัดธนบุรี เป็นบุตรของมหาอำมาตย์ตรี พระยาธรรมสารเวทย์วิเศษ-ภักดีฯ (ทองดี ธรรมศักดิ์) อธิบดีศาลอุทธรณ์ในสมัยนั้น กับ คุณหญิงชื้น ธรรมศักดิ์ เข้าศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญ สำเร็จเป็นเนติบัณฑิตจากโรงเรียนกฎหมายกระทรวงยุติธรรม เมื่อปี 2471 ปีต่อมาได้ทุนเล่าเรียน รพีบุญนิธิ ไปศึกษาวิชากฎหมายที่ The Middle Temple London ประเทศอังกฤษ จากนั้นกลับเมืองไทยมาเป็นผู้พิพากษากระทรวงยุติธรรม ต่อมาได้เป็นอธิบดีศาลอุทธรณ์ และประธานศาลฎีกา เคยเป็นคณบดีคณะนิติศาสตร์ และอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้รับโปรดเกล้าฯ ให้เป็นประธานองคมนตรีระหว่างปี 2518 – 2541 ภายหลังเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 ท่านได้รับการโปรดเกล้าให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 12 ของไทย ซึ่งนับเป็นนายกฯ พระราชทานคนแรกของไทย สัญญา ธรรมศักดิ์ นับว่าเป็นผู้ที่ยึดมั่นอุดมการณ์ ความยุติธรรมและเที่ยงธรรม ทำงานโดยไม่หวั่นเกรงอิทธิพลใดๆ นอกจากนี้ท่านยังเป็นผู้ที่สนใจพุทธศาสนาและใช้ธรรมะเป็นหลักในการดำเนินชีวิตร่วมกับการทำงานด้านยุติธรรมมาตลอดชีวิต ท่านเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย ขึ้นในปี 2477 ท่านถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2545

 

เครื่องบินมิก 1 (MIG 1) ลำแรกทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้ารัสเซีย

เครื่องบิน มิก 1.jpg

5 เมษายน พ.ศ.2483 เครื่องบินมิก 1 (MIG 1) ลำแรกทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้ารัสเซีย เครื่องบินมิกเป็นเครื่องบินรบความเร็วสูงผลิตโดยบริษัท มิโคยัน กูเรวิช (Mikoyan-Gurevich) บริษัทผลิตเครื่องบินในประเทศรัศเสีย ผลิตเพื่อใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ออกแบบโดย นิโคไล นิโคเลวิช โพลิคาร์พอฟ ( Nikolai Nikolaevich Polikarpov) สามรถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 657 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต่อมาได้มีการปรับปรุงเรื่องการควบคุมบังคับและออกแบบใหม่เป็นรุ่น มิก 3 มิก 5 และมิก 7 ตามลำดับ ปัจจุบันเครื่องบินมิก 1 ได้ถูกถอนออกจากกองทัพอากาศรัสเซียแล้ว

 

เจียง ไคเช็ค นักการเมืองจีน เสียชีวิต

เจียง ไคเช็ค.jpg

5 เมษายน 2518 เจียง ไคเช็ค (Chiang Kai-shek) เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย เจียง ไคเช็คเป็นนักการเมืองจีนและผู้ก่อตั้งประเทศไต้หวัน เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2430 ที่มณฑลซีเจียง (Zhejiang) จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยของญี่ปุ่น กลับมาเมืองจีนในปี 2454 เป็นหัวหน้าพรรค ก๊กมินตั๋ง (Kuomintang-KMT) หลังจาก ซุน ยัตเซน (Sun Yat-sen) เสียชีวิต เขาเป็นผู้นำพรรคก๊กมินตั๋งทำการปฏิวัติล้มล้างราชวงศ์ชิง (Qing Dynasty) แล้วก้าวขึ้นเป็นผู้นำรัฐบาลแห่งชาติของประเทศ สาธารณรัฐจีน (Republic of China-ROC) ระหว่างปี 2471-2518 หลังจากสงรามกลางเมืองของจีน พรรคก๊กมินตั๋งพ่ายแพ้ต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนของ เหมา เจ๋อตง ประธานเหมาจึงเปลี่ยนจีนเป็นประเทศคอมมิวนิสต์และเปลี่ยนชื่อเป็น สาธารณรัฐประชาชนจีน (People Republic of China : PRC) เจียง ไคเช็คจึงต้องหนีไปตั้งรัฐบาลแห่งชาติและสาธารณรัฐจีน ที่เกาะไต้หวันเมื่อปี 2493 และขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศสาธารณรัฐจีน หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า ประเทศไต้หวัน

 

เคิร์ธ โคเบน นักร้องนำวง เนอร์วานา ฆ่าตัวตาย

เคิร์ธ โคเบน.jpg

5 เมษายน พ.ศ.2537 เคิร์ธ โคเบน (Kurt Donald Cobain) มือกีตาร์และนักร้องนำวง เนอร์วานา (Nirvana) ยิงตัวตายที่บ้านในซีแอทเทิร์น รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เคิร์ทเกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2510 ที่วอชิงตัน เขาเริ่มร้องเพลงของบีทเทิลส์ตั้งแต่ 2 ขวบ เขาได้กีตาร์ตัวแรกตอนอายุ 14 และโปรดปรานเพลงพังค์ร็อค (Punk Rock) หลังจากที่พ่อแม่หย่าร้างกันตอนเขา 7 ขวบ ภายหลังเขาเริ่มเป็นคนเก็บตัวและต่อต้านสังคม เขาเริ่มเสพยาตอนอยู่ไฮสคูลจนต้องลาออกในที่สุด ปี 2530 เขาตั้งวงเนอร์วานา อีก 2 ปีต่อมาออกอัลบัมแรก Bleach และอัลบัม Nevermind ในปี 2534 ซึ่งเป็นได้สร้างชื่อให้เนอร์วานา ด้วยเนื้อเพลงต่อต้านสังคมสะท้อนชีวิตวัยรุ่น เสียงร้องของเคิร์ธที่หลอน ๆ ล่องลอย แหบพร่า ไปจนถึงแหกปากตะโกนอย่างเกรี้ยวกราด ส่งผลให้เนอร์วานาเป็นวงดนตรีแนว กรันจ์ หรือ อัลเทอร์เนทีฟ ร็อค (grunge or alternative rock) ซึ่งส่งอิทธิพลไปทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่เมืองไทย และเคิร์ทกลายเป็นไอดอลของวัยรุ่นทั่วโลก เพลงที่สร้างชื่อให้เนอร์วานาได้แก่ Smell Like Teen Spirit, Come As You Are จากนั้นเนอร์วานาเริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ตและโด่งดังไปทั่วโลก ในปี 2536 ออกอัลบัมสุดท้าย In Utreo ปีต่อมาเคิร์ธก็ใช้ปืนลูกซองจ่อเข้าไปในปากแล้วสับไก… สาเหตุที่เขาฆ่าตัวตายยังเป็นที่สงสัยว่า เพราะเขาเบื่อความเป็นดารา เพราะฤทธิ์ของยาเสพติด หรือเพราะมีปัญหากับภรรยา เคอรทนีย์ เลิฟ (Courtney Love) ก่อนฆ่าตัวตายเขาเขียนโน้ตไว้ว่า "better to burn out than to fade away."

 

 

ข้อมูล: guru.sanook