วันนี้ในอดีต : 6 เมษายน

 

รัชกาลที่ 1 เสด็จขึ้นครองราชย์

รัชกาลที่ 1.jpg

6 เมษายน พ.ศ.2325 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์ เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี และทรงโปรดเกล้าฯ ให้ย้ายราชธานีจากฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาหรือฝั่งธนบุรีมาที่ฝั่งตะวันออก โดยทรงทำพิธียกเสาหลักเมืองเมื่อวันที่ 21 เมษายนปีเดียวกัน และทรงพระราชทานนามพระนครแห่งนี้ว่า "กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์" ซึ่งเป็นชื่อเมืองที่ยาวที่สุดในโลก ต่อมาในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้จัดให้มีพระราชพิธีถวายบังคมพระบรมรูป ทั้ง 5 รัชกาล และทรงประกาศให้เป็น "วันจักรี" ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกยุคใหม่ครั้งแรก

กีฬาโอลิมปิก.jpg

6 เมษายน พ.ศ.2439 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกยุคใหม่ (Olympic Games) เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกที่ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ โดยมีนักกีฬาคนสำคัญของฝรั่งเศสชื่อ บารอน ปิแอร์ เดอ คูเบอร์แตง (Baron Pierre de Coubertin) เป็นผู้ริเริ่มและชักชวนหลายประเทศตั้งคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ซึ่งจัดขึ้น 4 ปีต่อ 1 ครั้ง โดยให้ประเทศสมาชิกหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกิดขึ้นเมื่อกว่า 1,200 ปีก่อนคริสตกาล ในยุคแรก ๆ นักกีฬาจะต้องเปลือยกายเข้าแข่งขัน เพื่อประกวดความงามของกล้ามเนื้อ ส่วนใหญ่จะเป็นกีฬาการต่อสู้ เพื่อพิสูจน์ความแข็งแรง และห้ามผู้หญิงเข้าชม ภายหลังได้ปรับปรุงกีฬาและกฎกติการแล้วย้ายลงมาจัดที่เชิงเขาโอลิมปัส โอลิมปิกจัดมาเรื่อย ๆ จนถึงปี พ.ศ. 936 (ค.ศ. 393) จักรพรรดิธีโอดอซิอุซที่ 1 (Theodosius I) แห่งโรมัน ได้ทรงประกาศให้ยกเลิก เพราะมีการจ้างนักกีฬาเข้ามาเล่นเพื่อหวังรางวัล และผู้เล่นปรารถนาสินจ้างมากกว่าการเล่นเพื่อสุขภาพของตน รวมทั้งมีการพนันขันต่อ อันเป็นทางวิบัติซึ่งผิดไปจากวัตถุประสงค์เดิม

 

 

วันเกิด ฮาโรลด์ เอ็ดเกอร์ตัน นักประดิษฐ์อเมริกัน

ฮาโรลด์ เอ็ดเกอร์ตัน.jpg

6 เมษายน พ.ศ.2447 วันเกิด ฮาโรลด์ ยูจีน เอ็ดเกอร์ตัน (Harold Eugene Edgerton) นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ผู้ประดิษฐ์อุปกรณ์ถ่ายภาพความเร็วสูงหรือ สโตรโบสโคป (stroboscope) เกิดที่รัฐเนบราสกา สหรัฐอเมริกา เขาเริ่มฉายแววนักประดิษฐ์ตั้งแต่เด็กๆ เขาจบปริญญาโทจากคณะวิศวกรรมไฟฟ้าจาก Massachusetts Institute of Technology : MIT และเข้าเป็นอาจารย์ที่นี่ ระหว่างที่เขากำลังทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก โดยการศึกษาความเปลี่ยนแปลงของมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ ที่มีกระแสไฟฟ้าไหลเข้าไปในปริมาณมากเกินไป (surge) แต่เนื่องจากมอเตอร์หมุนเร็วจนมองไม่ทัน เขาจึงประดิษฐ์อุปกรณ์ถ่ายภาพความเร็วสูง และเริ่มใช้ถ่ายภาพนักอเมริกันฟุตบอลเตะลูกบอล หยดน้ำนมที่ซ่านกระเซ็น นกแฮมมิงเบิร์ดกระพือปีก ลูกปืนพุ่งตัดผลแอปเปิล ฯลฯ นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ประดิษฐ์อุปกรณ์สำรวจใต้น้ำ วัดระดับความลึกของทะเล แฟลชอัตโนมัติของกล้องถ่ายรูป และอุปกรณ์ตรวจจับสิ่งของใต้น้ำ ซึ่งมีส่วนในการค้นพบซากเรือโบราณ และเรือไททานิก ผลงานภาพภ่ายจากกล้องสโตรโบสโคปของเขาเคยตีพิมพ์ลงในนิตยสาร National Geographic ฉบับเดือนตุลาคมปี 2530 เอ็ดเกอร์ตันถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2533

 

 

โรเบิร์ต เพียรี เดินทางถึงขั้วโลกเหนือเป็นคนแรก

โรเบิร์ต เพียรี.jpg

6 เมษายน พ.ศ.2452 โรเบิร์ต เพียรี (Robert Edwin Peary) นักสำรวจชาวอเมริกัน เป็นคนแรกที่เดินทางไปถึงขั้วโลกเหนือ (North Pole) เพียรีเกิดเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2399 ที่รัฐเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา เข้าเป็นนาวิกโยธินสหรัฐในปี 2424 ระหว่างปี 2429-2434 เขาเคยสำรวจทวีปอาร์คติก (Arctic) บริเวณเกาะกรีนแลนด์ เขาได้เรียนรู้เทคนิคการดำรงชีพอยู่ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นในทวีปน้ำแข็งจากชาวเผ่าอินนุยท์ (Inuit) ในปี 2441-2448 เขาเริ่มออกสำรวจขั้วโลกเหนือแต่ไม่สำเร็จ และวันที่ 1 มีนาคม 2452 เขาได้ออกสำรวจขั้วโลกเหนืออีกครั้งและไปตั้งแคมป์ที่ขั้วโลกเหนือได้สำเร็จในวันที่ 6 เมษายน พร้อมกับเพื่อนชาวอเมริกัน Matthew Henson ชาวเอสกิโม 4 คนได้แก่ Ootah, Egigingwah, Seegloo, Ooqueah และสุนัขลากเลื่อนอีก 40 ตัว

 

 

สะพานพระพุทธยอดฟ้าเปิดใช้อย่างเป็นทางการ

สะพานพระพุทธยอดฟ้า.jpg

6 เมษายน พ.ศ.2475 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด สะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ หรือ สะพานพระพุทธยอดฟ้า สะพานแห่งนี้เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เชื่อมฝั่งพระนครกับกรุงธนบุรี เพื่อเป็นอนุสรณ์และระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณใน พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ที่ได้ทรงสถาปนากรุงเทพมหานคร สร้างในปี 2472 ในโอกาสที่สถาปนากรุงเทพฯ ครบ 150 ปี พร้อมกับพระราชพิธีฉลองพระนครครบ 150 ปี โดยใช้แบบของบริษัทดอร์แมน ลอง (DORMAN LONG & CO.LTD) ประเทศอังกฤษ ตัวสะพานเป็นเหล็กยาว 229.76 เมตร กว้าง 16.68 เมตร สูงเหนือน้ำ 7.50 เมตร และสามารถยกตอนกลางขึ้นด้วยแรงไฟฟ้า เปิดช่องกว้าง 60 เมตรเพื่อให้เรือใหญ่ผ่านได้สะดวก รัชกาลที่ 6 เสด็จพระราชดำเนินทรงวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2472 ใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณ 4 ล้านบาท

 

 

ข้อมูล: guru.sanook