วันนี้ในอดีต : 11 เมษายน

 

วันประสูติ ม.จ. สิทธิพร กฤดากร บิดาเกษตรแผนใหม่

บิดาเกษตรแผนใหม่.jpg

11 เมษายน พ.ศ.2426 วันประสูติ ม.จ.สิทธิพร กฤดากร เชื้อพระวงศ์ผู้ละทิ้งลาภยศและตำแหน่งการงานอันรุ่งโรจไปเป็นกสิกร ทรงเป็นพระโอรสองค์ที่ 4 ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากฤษดาภินิหาร กรมพระนเรศร์วรฤทธิ์ กับหม่อมสุภาพ กฤดากร ณ อยุธยา ประสูตรที่กรุงเทพฯ เรียนหนังสือที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่ทรงพระเยาว์แล้วศึกษาต่อด้านวิศวกรรมเครื่องกลจากมหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ จากนั้นกลับเมืองไทยมารับราชการตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เป็นอธิบดีกรมฝิ่นในกระทรวงการคลัง และเป็นอธิบดีกรมกษาปต์ (กรมธนารักษ์ในปัจจุบัน) ระหว่างที่ชีวิตราชการกำลังรุ่งโรจ ท่านรู้สึกเบื่อจึงตัดสินใจละทิ้งชีวิตข้าราชการไปเป็นเกษตรกรที่ ต.บางเบิด อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2463 ในสมัยนั้นเกษตรกรยังรู้จักแค่การทำนา และคนทั่วไปยังไม่ตื่นตัวในเรื่องการเกษตร แต่ด้วยความเชื่อว่าเกษตรกรรมคือพื้นฐานสำคัญของประเทศท่านจึงเริ่มบุกเบิกทำฟาร์ม ทั้งปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และการถนอมอาหาร โดยใช้ความรู้ระดับสูงมาผสมผสานกับประสบการณ์ที่ได้จากการทดลอง จนสามารถผลิตผลผลิตพันธุ์ดีจากไร่บางเบิดส่งไปขายที่กรุงเทพฯ และปีนัง เช่น แตงโมพันธุ์บางเบิด ไข่ไก่พันธ์เล็กฮอร์น ยาสูบพันธุ์เวอร์จิเนีย ฯลฯ ท่านเป็นผู้ทุ่มเทให้การเกษตรและต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมของเกษตรกรมาตลอด จนได้รับยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งการเกษตรแผนใหม่" รวมทั้งยังได้รับ รางวัลแมกไซไซ สาขาบริการสาธารณะ ในปี 2510 ท่านสิ้นชีพิตักษัยเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2514 ได้ทิ้งคำพูดประโยคหนึ่งไว้ว่า "เงินทองเป็นของมายา ข้าวปลาเป็นของจริง” ปัจจุบันไร่บางเบิดได้กลายมาเป็นสถานีวิจัยสิทธิพรกฤดากร

 

 

พิธีเปิดการเดินรถไฟสายแรกของสยาม

รถไฟสายแรก.jpg

11 เมษายน พ.ศ.2436 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงทำพิธีเปิดการเดินรถไฟสายแรกของสยาม คือ รถไฟสายปากน้ำ จากกรุงเทพฯ - สมุทรปราการ ระยะทาง 21 กิโลเมตร โดยรัฐบาลได้อนุมัติสัมปทานก่อสร้างและดำเนินกิจการโดย บริษัทรถไฟปากน้ำ ของชาวเดนมาร์ก มีสัญญาสัมปทาน 50 ปี เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2434 แล้วเสร็จในปี 2436 ค่ารถไฟในสมัยนั้น ไปกลับ 1 บาท มี 10 สถานี สถานีละ 1 เฟื้อง สถานีต้นทางคือสถานีหัวลำโพง รถจะหยุดรับส่งคนโดยสารที่ ศาลาแดง บ้านกล้วย พระโขนง บางนา สำโรง ศีรษะจระเข้ (หัวตะเข้) บ้านนางเกรง มหาวง แล้วก็ถึงปากน้ำ เมื่อครบกำหนด 50 ปี เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2479 รัฐบาลก็ได้ซื้อทรัพย์สินของรถไฟสายนี้ ต่อมายกเลิกกิจการไปเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2503 เพื่อขยายถนนพระราม 4

 

 

นายพล ดักลาส แม็คอาร์เธอร์ ถูกปลดจากตำแหน่ง

นายพล ดักลาส แม็คอาร์เธอร์.jpg

11 เมษายน พ.ศ.2494 นายพล ดักลาส แม็คอาร์เธอร์ (Douglas MacArthur) แม่ทัพสหรัฐอเมริกาผู้บัญชาการกองกำลังสหประชาชาติในสงครามเกาหลี ถูกสั่งปลดออกจากตำแหน่ง โดย ประธานาธิบดี แฮรี ทรูแมน (Harry S. Truman) เนื่องจากฝ่าฝืนนโยบายของรัฐบาลสหรัฐฯ และสหประชาชาติ โดยประกาศว่าจะบุกประเทศจีน และจะทิ้งระเบิดปรมาณูในประเทศจีน เพื่อตัดกำลังไม่ให้ส่งมาช่วยเกาหลีเหนือ (ซึ่งสนับสนุนโดยคอมมิวนิสต์โดยเฉพาะจีนและสหภาพโซเวียต ส่วนเกาหลีใต้สนับสนุนโดยฝ่ายประชาธิปไตย) แต่ประธานาธิบดีทรูแมนเห็นว่าเป็นการกระทำนอกเหนืออำนาจ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดสงครามใหญ่ เพราะจีนมีสนธิสัญญามิตรภาพร่วมกับโซเวียต การรุกรานจีนก็เท่ากับว่าได้รุกรานโซเวียตด้วย

 

 

ยานอะพอลโล 13 ออกเดินทางไปดวงจันทร์

ยานอะพอลโล 13.jpg

11 เมษายน พ.ศ.2513 ยานอะพอลโล 13 (Apollo 13) ขององค์การนาซา สหรัฐอเมริกา เดินทางไปปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์ โดยมีลูกเรือ 3 คนได้แก่ เจมส์ โลเวลล์ (James A Lovell) จอห์น สวิกเกิร์ต (John L Swigert) และ เฟรด ไฮส์ (Fred W Haise) อีกสองวันต่อมา ก่อนที่จะเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ พวกเขาต้องเผชิญสถานการณ์เฉียดตายในอวกาศ เมื่อถังออกซิเจนในยานบัญชาการเกิดระเบิด ทำให้ไม่สามารถนำยานอวกาศลงดวงจันทร์ได้ตามแผน พวกเขาต้องประคองยานที่อยู่ในสภาพเสียหายโคจรรอบดวงจันทร์เป็นเวลากว่า 90 ชั่วโมงจึงสามารถนำยานกลับสู่พื้นโลกได้สำเร็จในวันที่ 17 เมษายนปีเดียวกัน

 

 

นายแสงชัย สุนทรวัฒน์ ถูกลอบสังหาร

นายแสงชัย สุนทรวัฒน์.jpg

11 เมษายน พ.ศ.2539 นายแสงชัย สุนทรวัฒน์ ผู้อำนวยการ องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อ.ส.ม.ท.) ถูกลอบสังหาร เพราะไปขัดผลประโยชน์กับกลุ่มธุรกิจวิทยุ นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการในเวลานั้น จากผลการสอบสวนของตำรวจ ระบุว่า นางอุบล บุญญชโลธร เป็นผู้จ้างวานให้ นายทวี พุทธจันทร์ บุตรเขย ส่งมือปืนไปลอบสังหารนายแสงชัย ต่อมานางอุบลได้ถูกลอบสังหารเสียชีวิต คดีจึงยังคงเป็นปริศนาจนทุกวันนี้ ทั้งนี้แสงชัยเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการ อ.ส.ม.ท. เมื่อปี 2535 ในยุคที่ อ.ส.ม.ท. ยังมีลุ่มอิทธิพลมืดแฝงตัวอยู่ในองค์กร แต่เขาก็สามารถขจัดอิทธิพลเหล่านั้นได้สำเร็จ อีกทั้งยังบริหาร อ.ส.ม.ท. จนประสบความสำเร็จ ภายหลังได้มีการก่อตั้ง มูลนิธิแสงชัย สุนทรวัฒน์ ขึ้นและมีการมอบ รางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ สำหรับข่าว สารคดีวิทยุ และโทรทัศน์ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและส่งเสริมให้คนที่ทำงานด้านสื่อมวลชน ได้มีโอกาสผลิตผลงานดีๆ เพื่อประโยชน์ของผู้ชมผู้ฟัง โดยมีการประกาศผลในวันที่ 11 เมษายนของทุกปี

 

 

ข้อมูล: guru.sanook