ข้ามการนำทาง

วันนี้ในอดีต : 13 เมษายน

 

รัชกาลที่ 4 ทรงโปรดเกล้าฯให้ขุดคลองมหาสวัสดิ์ขึ้น

คลองมหาสวัสดิ์.jpg

13 เมษายน พ.ศ.2402 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ขุดคลองมหาสวัสดิ์ขึ้น เพื่อเชื่อมระหว่างแม่น้ำนครชัยศรีกับแม่น้ำเจ้าพระยา สำหรับใช้เป็นเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินไปนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ และเป็นเส้นทางคมนาคม โดยให้เจ้าพระยาทิพากรวงศ์ (ขำบุนนาค) และ พระภาษีสมบัติบริบูรณ์ เป็นแม่กองจ้างชาวจีนขุด เริ่มลงมือเมื่อวันที่ 13 กันยายนปีเดียวกัน เสร็จเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม รวมเป็นเงินค่าแรงทั้งสิ้น 1,101 ชั่ง 10 ตำลึง คลองมหาสวัสดิ์ยาว 28 กิโลเมตร ปัจจุบันคลองมหาสวัสดิ์ยังคงมีสภาพธรรมชาติที่งดงาม น้ำในคลองยังใสสะอาด สองฝั่งคลองเต็มไปด้วยสวนผลไม้ สวนกล้วยไม้ อีกทั้งนาบัวที่ผลิดอกชูช่อน่าชม กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ

 

 

วันเกิด โรเบิร์ต วัตสัน-วัตต์ นักประดิษฐ์ชาวสก็อต

โรเบิร์ต วัตสัน-วัตต์.jpg

13 เมษายน พ.ศ.2435 วันเกิด โรเบิร์ต วัตสัน-วัตต์ (Robert Watson-Watt) นักประดิษฐ์ชาวสก็อต ผู้ประดิษฐ์เครื่องส่งเรดาร์ (Radar) เกิดที่เมืองแองกัส (Angus) ประเทศสก็อตแลนด์ เป็นลูกหลานของ เจมส์ วัตต์ (James Watt) นักประดิษฐ์ผู้พัฒนาเครื่องจักรไอน้ำ โรเบิร์ต วัตสัน-วัตต์จบวิศวกรรม สามารถประดิษฐ์เครื่องส่งเรดาร์สำเร็จในปี 2484 ทั้งนี้ Radar ย่อมาจาก Radio Detection and Ranging หมายถึงการตรวจจับเป้าระยะไกลด้วยคลื่นวิทยุ เครื่องส่งเรดาร์ของวัตต์เริ่มใช้ประโยชน์ครั้งแรกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 คือสถานีเรดาร์ที่ เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ที่หมู่เกาะฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา วัตต์ถึงแก่กรรม 5 ธันวาคม 2516

 

 

ไทเกอร์ วูดส์ คว้าแชมป์ ยูเอสมาสเตอร์ส

ไทเกอร์ วูดส์.jpg

13 เมษายน พ.ศ.2540 ไทเกอร์ วูดส์ (Tiger Woods) นักกอล์ฟ ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน กลายเป็นนักกอล์ฟที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ ยูเอสมาสเตอร์ส (US Masters หรือ Masters Tournament) วูดส์เกิดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2518 ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เริ่มฉายแววอัจฉริยะทางกอล์ฟมาตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ตอนอายุ 7 ขวบชนะในรายการ Junior World Golf Championships ซึ่งเป็นการแข่งขันซึ่งจัดขึ้นสำหรับเด็กวัย 9-10 ขวบ และชนะติดต่อกันถึง 6 สมัยซ้อน ตอนอายุ 15 ปีเขาเป็นแชมป์ U.S. Junior Amateur Champion ที่อายุน้อยที่สุด ปี 2537 เขากลายเป็นแชมป์ U.S. Amateur Championship ที่อายุน้อยที่สุด พออายุ 20 ปีเขาก็เป็นแชมป์รายการ US Masters ที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์กอล์ฟ เขาเริ่มเป็นนักกอล์ฟอาชีพในปี 2539 ได้รับค่าเซ็นต์สัญญากับไนกีถึง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และสามรถเอาชนะในรายการสำคัญๆ ได้มาตลอด จนปัจจุบันวูดส์กลายเป็นโปรกอล์ฟอันดับ 1 ของโลก ถือเป็นนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก และเป็นนักกีฬาที่มีรายได้มากที่สุดคนหนึ่งของโลก ปี 2547 เขาทำเงินถึง 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3,200 ล้านบาท

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เลือกดูบล็อกตามวันที่หรือแท็ก

ตามวันที่: ตามแท็ก: