วันนี้ในอดีต : 18 เมษายน

 

การลงนามสนธิสัญญาเบาว์ริง (Bowring treaty)

สนธิสัญญาเบาว์ริง.jpg

18 เมษายน พ.ศ.2398 มีการลงนามในสนธิสัญญาเบาว์ริง (Bowring treaty) ซึ่งเป็นสนธิสัญญาทางการค้าระหว่างประเทศสยามกับอังกฤษ ในสมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล ที่ 4 โดย เซอร์ จอห์น เบาว์ริง (Sir. John Bowring) ได้เชิญพระราชสาสน์ของ สมเด็จพระนางเจ้าวิกตอเรีย พร้อมด้วยเครื่องราชบรรณาการเข้ามาทำสนธิสัญญาทางไมตรี  คณะของเบาว์ริงเดินทางมาถึงปากน้ำเจ้าพระยาเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2398 ในสมัยนั้นชาวตะวันตกได้เข้ามาทำการค้าและล่าอาณานิคมกับประเทศแถบตะวันออกมากขึ้น รัชกาลที่ 4 ได้ตระหนักถึงภัยจากลิทธิจักวรรดินิยม จึงยอมตกลงทำสัญญาทางการค้าเพื่อรักษาเอกราช แต่ก็ต้องแลกกับการสูญเสียอำนาจอธิปไตยทางการศาล และมีสิทธิสภาพนอกอาณาเขต เกิดขึ้น สนธิสัญญาเบาว์ริงทำให้เกิด การค้าเสรี ถือเป็นการสิ้นสุดของการผูกขาดการค้าต่างประเทศ โดยพระคลังสินค้าของกษัตริย์และเจ้านายสยาม ต่อมา สนธิสัญญาเบาว์ริงได้กลายเป็นต้นแบบของการทำสนธิสัญญาทางการค้ากับประเทศต่างๆ ที่เข้ามาเจรจากับสยาม สนธิสัญญาเบาว์ริงใช้บังคับอยู่นานกว่า 70 ปี จนกระทั่งมีการแก้ไขและค่อย ๆ ยกเลิกไปในสมัยรัชกาลที่ 6 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง แต่กว่าไทยจะมีเอกราชสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อในปี 2482 ในสมัยรัฐบาล พลตรี ป. พิบูลสงคราม ที่มีการแก้ไขและลงนามในสนธิสัญญาใหม่กับโลกตะวันตกและญี่ปุ่นทั้งหมด

 

 

การปฏิบัติการการจู่โจม ดูลิตเทิลเรด (Doolittle Raid)

Doolittle Raid.jpg

18 เมษายน พ.ศ.2485 เครื่องบินทิ้งระเบิด บี 25 มิตเชลล์ (B-25 Mitchell) จำนวน 16 ลำ จาก เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ฮอร์เน็ต (USS Hornet) ของสหรัฐอเมริกาเข้าจู่โจม กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ในการปฏิบัติการการจู่โจม ดูลิตเทิลเรด (Doolittle Raid) ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 นับเป็นการตอบโต้ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกาหลังจากที่ถูกญี่ปุ่นบุกโจมตีท่าเรือ เพิร์ลส์ ฮาร์เบอร์ (Peals Harbor) เมื่อปีก่อน

 

 

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวาย

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์.jpg

18 เมษายน พ.ศ.2498 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) นักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ 20 เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวาย ที่เมืองพรินซ์ตัน รัฐนิวเจอร์ซี สหรัฐอเมริกา ไอน์สไตน์เป็นชาวยิวเกิดที่เมืองอูล์ม (Ulm) ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2422 ตอน 5 ขวบเขาได้รับเข็มทิศเป็นของขวัญจากพ่อ ซึ่งจุดประกายให้เขาสนใจความลับในธรรมชาติ อายุ 17 ปีย้ายไปสวิสเซอร์แลนด์ จบโรงเรียนโปลีเทคนิคประจำเมืองซูริก อายุ 26 ปีเขาเสนอผลงาน 3 เรื่องที่ส่งผลสะเทือนต่อวงการฟิสิกส์ ได้แก่ ปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริก (Photoelectric effect), การเคลื่อนที่แบบบราวน์ (Brownian motion) และ ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ (special relativity) ปี 2458 ค้นพบ ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป (General relativity) ซึ่งมีสูตรสมการอันโด่งดัง E=mc2 ปี 2464 เดินทางไปสหรัฐอเมริกา ปีต่อมาเขาได้รับรางวัล โนเบล สาขาฟิสิกส์ จากการค้นพบปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริก ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ฮิตเลอร์กวาดล้างชาวยิว ไอน์สไตน์จึงอพยพไปอยู่ที่อเมริกาสอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน และร่วมสนับสนุนอเมริกาสร้างระเบิดอะตอมแข่งกับเยอรมัน ปี 2488 ระเบิดอะตอมถูกทิ้งลงที่เมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ ทำลายล้างชาวญี่ปุ่นและประชาชนที่อื่นทั่วโลก ไอน์สไตน์เศร้าสะเทือนใจมากจึงอุทิศชีวิตให้กับการต่อต้านสงครามและส่งเสริมสันติภาพโลก จนวาระสุดท้ายของชีวิต

 

 

ข้อมูล: guru.sanook