ข้ามการนำทาง

วันนี้ในอดีต : 20 เมษายน

 

ทดสอบการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์เซชันครั้งแรก

พาสเจอร์ไรซ์.jpg

20 เมษายน พ.ศ.2405 หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis Pasteur) นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส และ คล็อด เบร์นาร์ (Claude Bernard) นักสรีรศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ได้ทดสอบการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์เซชัน (pasteurization) เป็นครั้งแรก โดยเขาค้นพบเชื้อจุลินทรีย์ในระหว่างการศึกษาสาเหตุที่ทำให้ไวน์เสียรสขณะบ่ม เขาพบว่าหากนำไวน์ไปอุ่นให้ร้อน จะช่วยฆ่าแบคทีเรียที่จะเปลี่ยนไวน์ให้เป็นน้ำส้มสายชูได้  เขาจึงทดลอง โดยการนำของเหลวเช่น น้ำนม ไปต้มที่อุณหภูมิ 145 องศาฟาเรนไฮต์ แล้วทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อให้จุลินทรีย์ตายหมด ก่อนนำไปบรรจุใส่ขวด จากนั้นใช้สำลีอุดปากขวดเพื่อป้องกันไม่ใช้เชื้อจุลินทรีย์เข้าไป ผลปรากฎว่านมสดอยู่ได้นานกว่าปกติ โดยที่ไม่เน่าเสีย จากนั้นปาสเตอร์ได้นำวิธีการดังกล่าวไปใช้กับเครื่องดื่มชนิดอื่น เช่น เหล้า เบียร์ และไวน์ วิธีการพาสเจอร์ไรซ์จึงแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบันนี้

 

วันเกิด อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ผู้นำเผด็จการชาวเยอรมัน

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์.jpg

20 เมษายน พ.ศ.2432 วันเกิด อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ผู้นำเผด็จการชาวเยอรมัน เกิดที่เมืองเบราเนา (Braunau) ประเทศออสเตรีย เข้าเป็นทหารนายสิบในกองทัพเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 (2457-2461) จากนั้นได้เป็นหัวหน้าพรรค แรงงาน ในปี 2464 ก่อนจะเปลี่ยนเป็นพรรค สังคมนิยมแห่งชาติ (National Socialist) หรือพรรคนาซี (NAZI) ฮิตเลอร์ก้าวขึ้นเป็นผู้นำของเยอรมนีระหว่างปี 2476-2488 หลังจากพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 เยอรมนีต้องเซ็นสนธิสัญญาแวร์ซายส์ (The Treaty of Versailles) ซึ่งบังคับให้ต้องจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามจำนวนมาก ถูกลดกำลังทหาร ประชาชนตกงาน เกิดภาวะข้าวยากหมากแพง ส่งผลให้เศรษฐกิจตกของประเทศตกต่ำเป็นประวัติการณ์ ฮิตเลอร์จึงละเมิดสนธิสัญญาฯ เริ่มสะสมอาวุธ สร้างกองกำลังทหาร ฟื้นฟูเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมในประเทศครั้งใหญ่ จากนั้นก็เข้ายึดครองประเทศออสเตรียและเชกโกสโลวะเกีย และเคลื่อนทัพเข้าสู่โปแลนด์เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2482 ส่งผลให้ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสประกาศสงครามต่อเยอมนี กลายเป็น สงครามโลกครั้งที่ 2 (2482-2488) จากนั้นฮิตเลอร์ได้นำกองทัพเยอรมันและฝ่ายอักษะยึดครองยุโรปได้เกือบทั้งทวีป และใช้นโยบายด้านเชื้อชาติฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ไปอย่างน้อย 11 ล้านคน เป็นชาวยิวประมาณ 6 ล้านคน ในช่วงท้ายของสงคราม วันที่ 30 เมษายน 2488 ฮิตเลอร์จบชีวิตโดยการฆ่าตัวตายพร้อมภรรยา เอวา บราวน์ (Eva Braun) ในหลุมหลบภัยที่กรุงเบอร์ลินเพื่อหนีการถูกจับเป็นเชลย

 

สามารถสกัด เรเดียม คลอไรด์ บริสุทธิ์ได้เป็นครั้งแรก

เรเดียม คลอไรด์.jpg

20 เมษายน พ.ศ.2445 ปิแอร์ กูรี (Pierre Curie) และ มารี กูรี (Marie Curie) คู่สามีภรรยานักเคมีชาวโปแลนด์ สามารถสกัดเรเดียมคลอไรด์ (radium chloride) บริสุทธิ์ได้เป็นครั้งแรก ก่อนหน้านั้นในปี 2441 ทั้งคู่ได้ค้นพบธาตุเรเดียม (Radium) จากแร่พิทซ์เบลนด์ (Pitchblende) ซึ่งเป็นออกไซด์ชนิดหนึ่งของแร่ยูเรเนียม จากนั้นทั้งสองก็พยายามสกัดแร่เรเดียมให้บริสุทธิ์ จนได้เรเดียมคลอไรด์ ซึ่งสามารถแผ่รังสีได้มากกว่ายูเรเนียมถึงกว่า 2 ล้านเท่า ต่อมาก็ค้นพบว่าเรเดียมสามารถรักษาโรคผิวหนังและโรคมะเร็งได้ แล้วนำผลงานชิ้นนี้ออกเผยแพร่ต่อสาธารณชน ส่งผลให้ทั้งคู่ได้รับรางวัล โนเบล สาขาฟิสิกส์ ในปี 2446 หลังจากทีปีแอร์ผู้เป็นสามีเสียชีวิตเมื่อปี 2449 มารีก็ยังคงทุ่มเทศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับธาตุเรเดียมเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ต่อไป จนได้รับรางวัลโนเบลอีกครั้งในปี 2454 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เธอจัดตั้งแผนกเอกซเรย์เคลื่อนที่เพื่อตระเวนรักษาทหารที่บาดเจ็บตามหน่วยต่าง ๆ และสามารถรักษาทหารด้วยรังสีเอกซ์กว่า 100,000 คน หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สงบลง มารีได้กลับมาทำงานอีกครั้ง จนในที่สุดเธอก็ได้รับผลกระทบจากกัมมันตภาพรังสีของเรเดียม ทำให้ไขกระดูกถูกทำลายและเสียชีวิตในวันที่ 4 กรกฎาคม 2477 นับว่าการค้นพบและสกัดแร่เรเดียมของนักวิทยาศาสตร์ทั้งสองท่านนี้ได้มีประโยชน์ต่อวงการแพทย์เป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านั้นมีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งมากที่สุด เพราะเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ จนมีการค้นพบวิธีการรักษาโดยการฉายรังสีเรเดียม

 

วันเกิด ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช.jpg

20 เมษายน พ.ศ.2454 วันเกิด พล.ต. ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช นักปราชญ์ นักเขียน นักการเมือง และศิลปินแห่งชาติ ปูชนียบุคคลท่านหนึ่งของไทย น้องชายของ ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช (อดีตนายกในปี 2488-2519) เกิดในเรือกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เป็นโอรสของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าคำรบ กับหม่อมแดง (บุนนาค) เรียนมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จากนั้นไปเรียนต่อวิชาปรัชญา เศรษฐศาสตร์ และการเมือง จากวิทยาลัยควีนส์ (The Queen’s College) มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด กลับมารับราชการที่กรมสรรพากร และกระทรวงการคลัง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เข้าเป็นทหาร ต่อมาได้รับพระราชทานเลื่อนยศเป็นพลตรีในปี 2531 เริ่มเล่นการเมืองตั้งแต่ปี 2488 โดยก่อตั้ง พรรคก้าวหน้า ต่อมาได้ยุบรวมกับ พรรคประชาธิปัตย์ จากนั้นก่อตั้ง พรรคกิจสังคม ในปี 2517 และขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ของไทยเมื่อปี 2518 นอกจากบทบาทางการเมืองท่านยังมีบทบาทสำคัญในด้านหนังสือพิมพ์และวรรณกรรมด้วย โดยก่อตั้งหนังสือพิมพ์ สยามรัฐ ในปี 2493 นอกจากนี้ยังมีผลงานทั้ง นวนิยาย เรื่องสั้น บทความ เรื่องแปล สารคดี ผลงานที่สำคัญได้แก่ สี่แผ่นดิน ไผ่แดง กาเหว่าที่บางเพลง ฯลฯ ท่านได้รับยกย่องเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ในปี 2528 ท่านถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2538

 

วันเกิด ขรรค์ชัย บุนปาน ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์มติชน

ขรรค์ชัย บุนปาน.jpg

20 เมษายน พ.ศ.2487 วันเกิด ขรรค์ชัย บุนปาน ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์มติชน เกิดที่ราชบุรี เรียนจบจากคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เริ่มเขียนบทกวี เรื่องสั้น นวนิยายและบทความคอลัมน์ลงตามหน้านิตยสารและหนังสือพิมพ์ต่างๆ มาแต่ครั้งอดีต เช่น สยามรัฐรายวัน, สยามรัฐสัปดาหวิจารณ์, เฟื่องนคร, ชาวกรุง, วิทยาสารปริทัศน์ ฯลฯ ภายหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ได้ก่อตั้งนิตยสาร ประชาชาติรายสัปดาห์ และพัฒนามาเป็น ประชาชาติรายวัน และขยายกิจการเป็น มติชนรายวัน และ มติชนรายสัปดาห์ นอกจากใช้ชื่อจริงในทางการประพันธ์แล้วเขายังมีอีกหลายนามปากกา อาทิ บุญมือ ชนบท, ช้าง เฟื่องนคร, ขรรค์ชัยศรี, หวานเย็น, หมากรุก เป็นต้น เขาได้รับรางวัล ช่อการะเกดเกียรติยศ ในปี 2548 ปัจจุบันเป็นประธานกรรมการบริษัท มติชนจำกัด (มหาชน) เจ้าของเครือข่ายหนังสือและสื่อสิ่งพิมพ์คุณภาพของไทย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีกิจกรรมร่วมสนุกชิงตั๋วหนังกับ AIS Community

 

ผู้โชคดีที่ทำถูกต้องตามกติกา ด้วยการโพสต์รูปโทรศัพท์มือถือ LAVA ที่ใช้งานอยู่ พร้อมระบุรุ่น และแสดงความคิดเห็นว่า “อยากให้ AIS Community รีวิวเรื่องอะไรมากที่สุด เพราะอะไร” ที่จะได้รับรางวัลตั๋วหนังชมภาพยนตร์เครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รางวัลละ 2 ใบ รวมทั้งสิน 19 รางวัล ได้แก่

 1. @สมดุลย์ แห่งชีวิต
 2. @โชติกา นาคพันธุ์
 3. @Adul Homjampa
 4. @Aey SomPoo
 5. @อุไร ชำนาญจิตต์
 6. @Panatda Manurasda
 7. @Peerapong Sae-Eaw
 8. @Todsakorn Sornpuek
 9. @Veerapun Paesatidthaworn
 10. @Buris Muangklang
 11. @WAy Kittipong
 12. @Suriya Kongkaew
 13. @Wicha Aunjai
 14. @สิทธิพงษ์ คะวีรัตน์
 15. @Pora Sit
 16. @อนณ แสนบ้าน
 17. @Lam Bogini
 18. @Chadamon Sivaiyaphram
 19. @สุพร กุลชุติสิน

 

ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัล อย่าลืมยืนยันการรับของรางวัลโดยการแจ้ง ชื่อ-นามสกุล ตามบัตรประชาชน ที่อยู่ในการจัดส่งของรางวัล ชื่อบัญชีผู้ใช้ AIS Community และชื่อกิจกรรมที่ได้รับรางวัล พร้อมสำเนาบัตรประชาชน เข้ามาที่ aisonlinecommunity@gmail.com ภายในวันที่ 7 พฤษภาคม 2561 เวลา 23.59 น. ด้วยนะครับ เพื่อจะได้จัดส่งไปให้ถึงบ้านเลย ถ้าไม่ยืนยันกลับมาภายในวันที่กำหนดจะถือว่าสละสิทธิ์นะครับ

    

ร่วมสนุกชิงตั๋วหนังกับ AIS Community

 

วันนี้มีกิจกรรมชิงตั๋วหนัง รางวัลละ 2 ใบ ใครอยากดูหนังฟรี ก็อ่านรายละเอียดด้านล่างกันได้เลยครับ

แจกตั๋วหนัง.JPG

กิจกรรมนี้ง่ายๆ ครับ แจกให้กับคนที่มีโทรศัพท์มือถือ LAVA โดยเฉพาะเลย แค่ถ่ายรูปโทรศัพท์มือถือ LAVA ของคุณที่ใช้งานอยู่ จะเป็นรุ่นไหนก็ได้ เก่าใหม่ได้หมด แล้วโพสต์รูปใต้กระทู้นี้เท่านั้น พร้อมระบุรุ่น และแสดงความคิดเห็นว่า “อยากให้ AIS Community รีวิวเรื่องอะไรมากที่สุด เพราะอะไร” แค่นี้เอง ใครที่โพสต์รูปและแสดงความคิดเห็นโดนใจคณะกรรมการก็รับตั๋วหนังไปเลย รางวัลละ 2 ใบ รวมทั้งสิ้น 19 รางวัล (บัตรชมภาพยนตร์สามารถใช้ได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2561)

 

ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 20-26 เมษายน 2561

 

แล้ววันที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 17.00 น. ก็มารอดูประกาศรายชื่อผู้โชคดีจากกระทู้นี้ได้เลยยยยย

 

 

อย่าลืมอ่านกติกากันก่อนนะครับ

 1. ร่วมกิจกรรมได้ทาง AIS Community เท่านั้น
 2. โพสต์รูปโทรศัพท์มือถือ LAVA รุ่นไหนก็ได้ที่คุณใช้อยู่
 3. ระบุรุ่น และแสดงความคิดเห็นว่าอยากให้ AIS Community รีวิวเรื่องอะไรมากที่สุด เพราะอะไร
 4. ร่วมกิจกรรมนี้ได้ตั้งแต่วันที่ 20–26 เมษายน 2561
 5. คณะกรรมการจะพิจารณาคัดเลือกภาพและข้อความ พร้อมเหตุผลที่ถูกใจ ในวันที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 11.00 น. ณ อาคารเอไอเอส 1
 6. ประกาศรายชื่อผู้ได้รับคัดเลือกในวันที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 17.00 น. ทาง AIS Community
 7. ผู้ได้รับคัดเลือกมีสิทธิ์ได้รับของรางวัล บัตรชมภาพยนตร์เครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ มูลค่ารางวัลละ 360 บาท รางวัลละ 2 ใบ จำนวน 19 รางวัล มูลค่ารวม 6,840 บาท (บัตรชมภาพยนตร์สามารถใช้ได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2561)
 8. ผู้ที่ได้รับรางวัลจะต้องยืนยันการรับของรางวัลโดยการแจ้ง ชื่อ-สกุล ตามบัตรประชาชน ที่อยู่ในการจัดส่งของรางวัล ชื่อบัญชีผู้ใช้ AIS Community และชื่อกิจกรรมที่ได้รับรางวัล พร้อมสำเนาบัตรประชาชนเข้ามาที่ aisonlinecommunity@gmail.com ภายในวันที่ 7 พฤษภาคม 2561 เวลา 23.59 น. มิฉะนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์
 9. บริษัทฯ จะเริ่มจัดส่งของรางวัลให้แก่ผู้ที่ได้รับรางวัลตั้งแต่วันที่  8  พฤษภาคม 2561 เป็นต้นไป
 10. หากคณะกรรมการพบว่าผู้ใดมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริต คณะกรรมการจะตัดสิทธิ์ในการรับรางวัลทันที
 11. ผู้ร่วมกิจกรรม 1 ท่าน มีสิทธิ์ได้รับรางวัลเพียง 1 รางวัลเท่านั้น หากพบว่ามีชื่อ-สกุลซ้ำกัน บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์มอบของรางวัลให้แก่ผู้ได้รับคัดเลือกในลำดับถัดไป
 12. บริษัทฯ จะรับผิดชอบภาระภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ของมูลค่ารางวัลแทนผู้ได้รับรางวัล
 13. ผู้ร่วมกิจกรรมโปรดใช้ข้อความแสดงเหตุผลด้วยถ้อยคำสุภาพ ไม่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมอันดีของประชาชน หากพบข้อความผิดกฎหมาย ไม่สุภาพ ไม่เหมาะสม โปรดแจ้งมาที่ aisonlinecommunity@gmail.com
 14. ของรางวัลที่ได้รับไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดหรือของรางวัลอื่นได้หรือไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้ และไม่มีการจ่ายเงินเป็นส่วนประกอบ
 15. พนักงาน AIS, AWN, บริษัทในเครือ และบริษัทที่เกี่ยวข้องไม่มีสิทธิ์ในการเข้าร่วมกิจกรรมนี้
 16. คำตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นเด็ดขาดและสิ้นสุด

เลือกดูบล็อกตามวันที่หรือแท็ก

ตามวันที่: ตามแท็ก: