วันนี้ในอดีต : 23 เมษายน

 

วันเกิด วิลเลียม เช็คสเปียร์ (William Shakespeare)

วิลเลียม เช็คสเปียร์.jpg

23 เมษายน พ.ศ.2107 วันเกิด วิลเลียม เช็คสเปียร์ (William Shakespeare) กวีและนักเขียนบทละครชาวอังกฤษที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เกิดที่เมืองสแตรตฟอร์ด (Stratford) ริมฝั่งแม่น้ำเอวอน (Avon) ประเทศอังกฤษ แต่งงานตอนอายุ 18 ย้ายไปอยู่ที่ลอนดอนในปี 2128 ทำงานเป็นนักแสดงและเขียนบทละคร ต่อมาเขาเข้าร่วมงานกับคณะละคร Lord Chamberlain’s Men และได้เข้าแสดงประจำที่โรงละคร Globe Theatre บทละครของเขาได้รับความนิยมอย่างมากจนได้รับพระราชูปถัมภ์ในปี 2146 คณะละครของเขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งส่งผลให้เขาสามารถซื้อบ้านหลังใหญ่และใช้ชีวิตอย่างสุขสบายจนวาระสุดท้ายของชีวิตที่เมืองสแตรตฟอร์ด เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2159 เกิดและตายวันเดียวกัน เชคสเปียร์มีผลงานบทละครประมาณ 38 เรื่อง และโคลงขนาดยาว (sonnet) อีกประมาณ 154 บท ทั้งโศกนาฏกรรม (Tragedy), สุขนาฏกรรมหรือตลกขบขัน (Comedy) และละครอิงประวัติศาสตร์ ผลงานที่โด่งดัง ได้แก่ Romeo and Juliet, King Lear, Hamlet, Othello, Macbeth, Midsummer Night’s Dream ฯลฯ เชคสเปียร์ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเขียนบทละครผู้ที่เข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงแก่แท้ในจิตใจของมนุษย์ ผลงานของเขามักจะสะท้อนถึง ความโลภ ตัณหา ความรัก กิเลสในจิตใจของมนุษย์ทุกเพศทุกวัย ทุกชนชั้นวรรณะ ตั้งแต่กษัตริย์ นักรบ พระ พ่อค้า โจร ชาวบ้านไปจนถึงข้าทาส ได้อย่างถึงแก่น บทละครของเขาได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ ถูกนำไปแสดงตามโรงละครทั่วโลก และถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาจนถึงทุกวันนี้

 

วิลเลียม เวิร์ดสเวิร์ธ กวีแนวโรแมนติกผู้ยิ่งใหญ่ชาวอังกฤษ เสียชีวิต

วิลเลียม เวิร์ดสเวิร์ธ.jpg

23 เมษายน พ.ศ.2393 วิลเลียม เวิร์ดสเวิร์ธ (William Wordsworth) กวีแนวโรแมนติกผู้ยิ่งใหญ่ชาวอังกฤษ เสียชีวิต เวิร์ดสเวิร์ธเกิดวันที่ 7 เมษายน 2313 ที่เมืองคัมเบอร์แลนด์ (Cumberland) ประเทศอังกฤษ เข้าเรียนที่วิทยาลัยเซนต์จอห์น มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (St John’s College, Cambridge) ระหว่างนั้นได้เข้าร่วมการปฏิวัติฝรั่งเศส เมื่อเรียนจบจึงเดินทางไปท่องเที่ยวฝรั่งเศสและอิตาลี ผลงานบทกวีเล่มแรกคือ An Evening Walk และ Descriptive Sketches ตีพิมพ์ในปี 2336 บทกวีของเขามักได้แรงบันดาลใจจากความงดงามของทิวทัศน์ในธรรมชาติ ผลงานบทกวีเรื่อง Lyrical Ballads ซึ่งพิมพ์ในปี 2341 ได้มีส่วนในการสร้างกระแสโรแมนติก ซึ่งหลีกเลี่ยงรูปแบบกฎเกณฑ์ฉันทลักษณ์แบบเดิมๆ แต่เน้นแสดงความรู้สึกภายในของกวีออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ ผลงานของเขาแสดงทัศนะต่อชีวิตในแนวจิตนิยม ซึ่งเชื่อในความสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างธรรมชาติและจิตวิญญาณของมนุษย์ ผลงานเล่มอื่นๆ ที่สำคัญ เช่น The Prelude, with a Few Other Poems เขาได้รับโปรดเกล้าฯ ให้เป็นกวีหลวงในปี 2286

 

วันเกิด สุจิตต์ วงษ์เทศ บรรณาธิการผู้ก่อตั้งนิตยสาร ศิลปะวัฒนธรรม

สุจิตต์ วงษ์เทศ.jpg

23 เมษายน พ.ศ.2488 วันเกิด สุจิตต์ วงษ์เทศ บรรณาธิการผู้ก่อตั้งนิตยสาร ศิลปะวัฒนธรรม และบรรณาธิการอาวุโสสำนักพิมพ์ในเครือ มติชน ผลงานรวมเล่มที่มีชื่อเสียงได้แก่ ขุนเดช, หนุ่มหน่ายคำภีร์, เพลงยาวถึงนายกรัฐมนตรี, เมดอิน ยู.เอส.เอ, มุกหอมบนจากหยก ฯลฯ ระยะหลังหันมาสนใจงานค้นคว้าด้านประวัติศาสตร์โบราณคดี มีหนังสือเล่มที่สร้างชื่อ อาทิ คนไทยไม่ได้มาจากไหน, ไม่มีนางนพมาศ ไม่มีลอยกระทงสมัยสุโขทัย, ชาติพันธุ์สุวรรณภูมิ, ภาษาและวรรณคดีในสยามประเทศ, ข้าวปลาหมาเก้าหาง ฯลฯ ปี 2522 เริ่มก่อตั้งนิตยสารศิลปวัฒนธรรมรายเดือนขึ้น และได้ดูแลนิตยสารรายเดือนฉบับนี้เรื่อยมาตราบจนปัจจุบัน

 

สัตยาจิต เรย์ ผู้กำกับภาพยนตร์ระดับตำนานชาวอินเดีย ถึงแก่กรรม

สัตยาจิต เรย์.jpg

23 เมษายน พ.ศ.2535 สัตยาจิต เรย์ (Satyajit Ray) ผู้กำกับภาพยนตร์ระดับตำนานชาวอินเดีย ถึงแก่กรรม  เรย์เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2464 เกิดที่เมืองกัลกัตตา (Calcutta) เรียนศิลปะที่มหาวิทยาลัยวิศวะภารตี ศานตินิเกตัน (Visva-Bharati University) จบแล้วทำงานด้านโฆษณา ก่อตั้ง Calcutta Flm Society ในปี 2090 แล้วสร้างหนังเรื่องแรก Pather Panchali ในปี 2498 ทั้งๆ ที่เขาไม่เคยทำหนังมาก่อน ตากล้องก็เพิ่งถ่ายหนังครั้งแรก นักแสดงก็เป็นชาวบ้านแถวนั้น แต่กลับแสดงความทุกข์ยากในสังคมอินเดียออกมาได้อย่างบริสุทธิ์ ส่งผลให้หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จมาก ได้รับรางวัลกรังปรีซ์ ที่เมืองคานส์ (Cannes Festival) ประเทศฝรั่งเศส รวมถึงรางวัลระดับนานาชาติทั้งหมดถึง 11 รางวัล ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องแรกใน ไตรภาคของอาปู (Apu trilogy) ซึ่งมีอีกสองเรื่องตามมามาคือ Aparajito (The Unvanquished) และ Apur Sansar (The World of Apu) จากนั้นก็สร้างหนังอีกจำนวนมาก หลายเรื่องขึ้นหิ้งหนังคลาสสิกตลอดกาล อาทิ Devi (The Goddess), Jalsaghar (The Music Room), Charulata (The Lonely Wife), Ashanti Sanket (Distant Thunder), Shantranj Ke Khilari (The Chess Players), Ghare-Baire (The Home and The World) และ Agantuk (The Stranger) เรย์สร้างหนังทั้งหมด 37 เรื่อง ผลงานในยุคแรกได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์แนว นีโอเรียลิสต์ (neo-realist) โดยเฉพาะเรื่อง Bicycle Thieves (ปี 2491) ของ วิตโตริโอ เดอ ซิซา (Vittorio De Sica) ผู้กำกับชาวอิตาเลียน ซึ่งเน้นการถ่ายทอดความสมจริง นักแสดงอาจเป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา ไม่แต่งหน้า ไม่มีการจัดแสง แต่เน้นการถ่ายทอดอารมณ์ที่แท้จริงของตัวละครอย่างจริงใจและบริสุทธิ์ เพื่อสะท้อนภาพความเป็นจริงของสังคมและมนุษย์ออกมา ผลงานเรื่องหลังๆ เขาเริ่มหลากหลายขึ้นมีทั้ง แฟนตาซี หนังวิทยาศาสตร์ หนังสืบสวนสอบสวน และหนังประวัติศาสตร์ นอกจากภาพยนตร์เขายังทำงานวรรณกรรม เขียนเรื่องสั้น นวนิยายและวรรณกรรมเยาวชนอีกด้วย ภาพยนตร์ของเรย์กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้กำกับคนสำคัญ เช่น อาคิระ คูโรซาวา (Akira Kurosawa) และคนทำหนังรุ่นใหม่ๆ หลายคน เรย์ได้รับการยกย่องให้เป็นผู้กำกับภาพยนต์ผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งแห่งศตวรรษที่ 20 คุโรซาวาเคยกล่าวไว้ว่า "Not to have seen the cinema of Ray means existing in the world without seeing the sun or the moon."

 

 

ข้อมูล: guru.sanook