สำหรับคนที่พึ่งซื้อ Samsung Galaxy Note 10 อาจกำลังสับสนเรื่องการโอนถ่ายย้ายข้อมูล ซึ่งหากเป็น Android ก็คงไม่ยากสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็น iOS ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน (และความจริงก็ไม่ยากเหมือนกัน) เพราะทางซัมซุงมีแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า Smart Switch ฝังมาให้ในเครื่องจากโรงงานเลย

Samsung Smart Switch

Samsung Smart Switch

วิธีการนี้ไม่จำกัดเฉพาะกับ Galaxy Note 10 แต่ยังรวมถึงสมาร์ตโฟนซัมซุงรุ่นอื่น ๆ ทุกรุ่นก็จะใช้วิธีเดียวกัน เริ่มต้นจากการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Smart Switch ให้กับเครื่องเก่า (Android/iOS) ส่วนเครื่องใหม่หากเห็นว่ามีอยู่แล้วก็ไม่ต้องแปลกใจอะไร สามารถเปิดใช้งานได้เลย แต่หากคุณใช้งาน iPhone/iPad (iOS) ก็จำเป็นที่จะต้องเตรียม Apple ID เอาไว้ด้วยเพิ่มเติม และหากเป็น Android เหมือนกันจะเร็วกว่า

  • เครื่องเก่า – ให้เลือกเป็นฝ่ายส่งข้อมูล
  • เครื่องใหม่ – ให้เลือกเป็นฝ่ายรับข้อมูล

การโอนถ่ายรูปมูลสามารถเลือกได้ทั้งแบบมีสาย USB-C > USB-C (เร็วที่สุด) หรือเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยข้อมูลที่ย้ายจะได้ทั้งรายชื่อ, ข้อความ, รูปภาพ, วิดีโอ, แอปพลิเคชัน, ฯลฯ แต่สำหรับแอปพลิเคชัน LINE พวกข้อมูลการสนทนาจำเป็นต้องสำรองแยกต่างหาก เพียงเท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้วสำหรับ Samsung Galaxy หรือ Note 10/Note 10+ เครื่องใหม่ ขอให้มีความสุขกับการใช้งานครับ

Smart Switch (iCloud)

 

ที่มา - https://ireview.in.th/samsung-smart-switch/