ข้ามการนำทาง
1 2 3 ก่อนหน้า ถัดไป

บล็อก & รีวิว

304 โพสต์เขียนขึ้นโดย: จิวแป๊ะทง

เอไอเอสส่งไลน์เตรียมสั่งซื้อล่วงหน้า iPhone 11 แล้ว โดยจะเปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าวันที่ 11 ต.ค.นี้ ตัดหน้าคู่แข่ง ทรู กับ ดีแทค เดี๋ยงคงทยอยส่งตามกันมาแน่ๆ ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ คงจะตามออกมาทุกสื่อ ชิงตัดหน้าแข่งกันดุจริงๆ

iphone 11.jpg

ตอนนี้หน้าเว็บของเอไอเอสขึ้นโปรโมทไอโฟนใหม่ iPhone 11 แล้วครับ เห็นมี 3 ตัว iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max

iPhone 11-1.JPG

iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max หน้าตาประมาณนี้

iPhone 11.JPG

 

ชักอยากเห็นโปรซะแล้วว่าจะดึงดูดใจซักแค่ไหน...หุหุหุ

ลองจิ้มเข้าไปดูรูปโฉมยั่วน้ำลายเล่นๆ กันก่อนได้ครับ >>> จิ้มเบาๆ

iPhone Xs Max.JPG  

เอ้า! ใครที่จะซื้อ iPhone Xs, Xs Max, XR ของเอไอเอส แล้วอยากได้ส่วนลดกับของแถมก็รีบกันหน่อยนะจ๊ะ ได้ส่วนลดสูงสุดถึง 7,000 บาท และยังได้ดูหนังใน AIS PLAY, AIS PLAY Premium, ซีรีส์เกาหลี Viu, HOOQ ฟรีอีก 6 เดือน โดยไม่เสียค่าเน็ตด้วย สั่งซื้อได้ถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้... หุหุหุ

 

สั่งซื้อ iPhone หรือจะดูรายละเอียดก่อนก็จิ้มเข้าไปดูที่นี่ได้เลยจ้ะ >>> จิ้มเบาๆ

iPhone Xs.jpg

iPhone XR.JPG

Apple Event 2018 จัดขึ้นวันนี้ (12 ก.ย.) ที่ Steve Jobs Theater ใน Apple Park เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 0.00 น. ของวันที่ 13 ก.ย. (คืนวันที่ 12 ก.ย.) ตามเวลาในประเทศไทย

iphone2018.jpg

งานนี้อาจมีการเปิดตัวสินค้าใหม่, อัปเดตสิ่งใหม่ ดังนี้

สิ่งหลักๆ ที่คาดว่า Apple จะเปิดตัว / เปิดขายช่วงงาน Apple Event 2018

 • iPhone รุ่นใหม่ 2018iPhone จอ OLED 5.8, iPhone จอ OLED 6.5, iPhone จอ LCD 6.1
 • Apple Watch Series 4
 • iPad Pro 201811Home, มี Face ID และ iPad Pro 201812.9Design เดิม)
 • เปิดขายแผ่นชาร์จ AirPower
 • เปิดขายหูฟัง AirPods รุ่นใหม่ รองรับชาร์จไร้สาย
 • ปล่อยอัปเดต iOS 12, watchOS 5, macOS Mojave, tvOS 12

 

เพิ่มเติม

 • iPhone SE ใหม่รุ่นปรับสเปกเหมือน iPhone 7
 • สาย Apple Watch รุ่นใหม่
 • Apple Pencil รุ่นใหม่, Smart Keyboard รุ่นใหม่ สำหรับ iPad Pro 2018
 • MacBook Air หรือ MacBook 13, จอ Retina, Intel Kaby Lake
 • สินค้ากลุ่ม Mac รุ่นปรับสเปก ได้แก่ Mac mini, iMac, Mac Pro
 • สินค้าและอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น Apple TV, HomePod, หูฟังและลำโพง Beats, อุปกรณ์ Fast Charge
 • อัปเดตบริการอื่นๆ เช่น Apple Music, Apple TV, iCloud

 

คืนนี้รอลุ้นกันครับ...หุหุหุ

ขออนุญาตแอดมิน เอาเรื่องบุญการภาวนาส่งจิตกุศลมาโพสต์ในนี้นะครับ คัดลอกข้อความในกลุ่มไลน์ของ อ.นิติกฤตย์ กิตติศรีวรนันท์ ที่เป็นผู้คิดค้นศาสตร์ตัวเลขพลิกชีวิต มาบอกอีกทีนะ...หุหุหุ

เบอร์พลิกชีวิต.jpg

“ผมได้จัดทำไลน์กลุ่มนี้ขึ้นมาเพื่อนำส่งบุญ ส่งจิตกุศลที่ได้จากการภาวนาแบบสั้นๆง่ายๆ สม่ำเสมอ

 

สามารถทำได้ทุกวันเวลาที่ว่างและสะดวก เป็นกิริยาทางใจที่รวบรวมสมาธิ จนเป็นพลังบุญกุศลแผ่ออกไปให้แก่บุคคลสำคัญของประเทศ ทั้งในอดีตและปัจจุบันตามแต่โอกาส

 

เพื่อให้บุคคลเหล่านั้นพ้นจากทุกข์ภัย (เมตตา) และให้มีความสุขยิ่งๆขึ้นไป (มุทิตา) ผ่านช่องทางไลน์@ รวดเร็วแพร่กระจายและมีอานุภาพยิ่งใหญ่ เมื่อรวมพลังเมตตาจากทุกคนที่เชื่อมั่นในความดี

 

ลมหายใจเข้า บริกรรม "พุท"

ลมหายใจออก บริกรรม "โธ"

เข้า - พุท | ออก - โธ นับเป็น 1

 

ดูลมหายใจอย่างเบาสบาย 9 - 15 ครั้ง หรือมากกว่านี้ได้ เป็นสมาธิช่วงสั้นใช้เวลาประมาณ 1 นาที แล้วอธิฐานแผ่เมตตาไปยังผู้รับที่เราปรารถนาส่งบุญไปช่วย

 

ทันทีที่เห็นข้อความส่งบุญในแต่ละวันเวลาที่ผมส่งไป ทุกท่านสามารถลงมือภาวนา หรือร่วมอนุโมทนาได้เลย

 

ขออนุโมทนากับทุกท่าน

Decoder

นิติกฤตย์ กิตติศรีวรนันท์

11:22 ส่งบุญ Decoder ชมตัวอย่างการภาวนาอย่างง่ายตามลิงก์ด้านล่าง

คลิกที่ Link >>.................................

 

เชิญชวนเพื่อนเข้ากลุ่ม ส่งบุญDecoder

คลิกที่ Link >> https://goo.gl/8R8nEg

 

บทสวดสอนเจ้ากรรมนายเวร

คลิกที่ Link >> https://goo.gl/QrPkxp

 

รอบที่ 2 นำส่งบุญ ให้เทวดาประจำตัวที่ดูแลรักษา ทั้งกายและใจของข้าพเจ้า (ด้วยความรู้สึกขอบคุณ)

 

ครั้งนี้อาจารย์และทุกท่านขอส่งบุญที่ได้บริกรรมภาวนา “พุท”ลมหายใจเข้า “โธ”ลมหายใจออก ดูลมหายอย่างเบาสบาย 9 - 15 ครั้ง (มากกว่านี้ได้)

 

ทันทีที่เห็นข้อความนี้ *ลงมือภาวนา หรือร่วมอนุโมทนาได้เลย*

 

ด้วยแรงบุญแรงกตัญญูนี้ ขอให้เทวดาประจำตัวของเรามีความสุขยิ่งขึ้นไป หรือหากทุกข์ก็ขอให้พ้นจากทุกข์ในทันทีทันใด จงมีแต่ความสุขสบาย ปราศจากทุกข์ทั้งปวงด้วยเถิด

นำส่งบุญรอบที่ 1 ให้ตำรวจ ทหาร พลเรือน ชั้นผู้น้อยที่ปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความเป็นอยู่ที่ลำบากเพื่อปกป้องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จากอริราชศัตรู

 

ครั้งนี้อาจารย์และทุกท่านขอส่งบุญที่ได้บริกรรมภาวนา “พุท” ลมหายใจเข้า “โธ” ลมหายใจออก ดูลมหายอย่างเบาสบาย 9 - 15 ครั้ง (มากกว่านี้ได้)

 

ด้วยบุญนี้ขอให้ตำรวจ ทหาร พลเรือน ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่แคล้วคลาดปลอดภัย และได้มีโอกาสกลับมาปกครองบ้านเรือนของตนด้วยเถิด

 

รอบที่ 2 นำส่งบุญ ให้สัมมาธราจารย์ (ครูบาอาจารย์ทุกรูปแบบ) ตอบแทนคุณที่ท่านทั้งหลายสอนวิชาชีพให้แก่เรา

 

ครั้งนี้อาจารย์และทุกท่านขอส่งบุญที่ได้ภาวนาบริกรรม “พุท” ลมหายใจเข้า “โธ” ลมหายใจออก ดูลมหายอย่างเบาสบาย 9 – 15 ครั้ง (มากกว่านี้ได้)

 

ทันทีที่เห็นข้อความนี้ *ลงมือภาวนา หรือร่วมอนุโมทนาได้เลย*

 

ด้วยแรงบุญแรงกตัญญูนี้ ขอให้ครูบาอาจารย์ของเรามีความสุขยิ่งขึ้นไป หรือหากทุกข์ก็ขอให้พ้นจากทุกข์ในทันทีทันใด จงมีแต่ความสุขสบาย ปราศจากทุกข์ทั้งปวงด้วยเถิด”

 

วันพรุ่งนี้ (24 ส.ค.) อ.นิติกฤตย์ กิตติศรีวรนันท์ จะจัดงานปฏิบัติการสวดมนต์พลิกชีวิต เลยเอามาบอกเผื่อใครสนใจครับ

 

“ปฏิบัติการสวดมนต์พลิกชีวิต ในวันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2561 เวลา 13.00 - 17.30 น. กับปรากฏการณ์ครั้งแรกของโลก ในการรวมตัวเหล่าบรรดาคนรักการสวดมนต์ บทสอนเจ้ากรรมนายเวร เรียบเรียงโดย

พระอาจารย์ ดร.สิงห์ทน นราสโภ

 

โดยในงานจะมีการรวบรวมองค์ความรู้ ประสบการณ์เกี่ยวกับการสวดมนต์พลิกชีวิตเพื่อนำไปต่อยอดในการทำวิจัย จนถึงการเขียนหนังสือ และรวบรวมบทความออนไลน์ หรือแม้แต่การเผยแพร่ทาง YouTube

อันนำมาซึ่งประโยชน์แก่มวลมนุษยชาติสืบไป

 

สถานที่ ณ บ้านในสวน (ซอยหัวหมาก17) ถนนหัวหมาก กรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง :  https://goo.gl/maps/UahmvAHby222

 

**รับจำกัด 100 ท่านเท่านั้น**

***การแต่งกาย : สีขาว

ที่จอดรถมีเพียงพอรองรับผู้เข้าร่วมงานค่ะ

 

โดยผู้ร่วมงานจะได้ถ่ายทอดประสบการณ์ การสวดมนต์พลิกชีวิต เพื่ออุทิศเป็นมหาธรรมทาน เพื่อเป็นความหวัง เป็นแรงบันดาลใจ รวมถึงการให้กำลังใจ แด่เพื่อนมนุษย์ร่วมโลกต่อไป..”

 

ก็ไม่รู้ว่าตอนนี้เต็มรึยัง ใครจะลองไปดูก็ได้ครับ รายละเอีดตามรูปข้างล่างเลย...หุหุหุ

เบอร์พลิกชีวิต-1.jpg

เบอร์พลิกชีวิต-2.jpg

เบอร์พลิกชีวิต-3.jpg

เห็นหลายคนบอกที่ศูนย์เอไอเอสไม่มีนาฬิกา apple watch รุ่นที่อยากได้ เมื่อกี๊ลองเข้าไปดูที่เว็บออนไลน์สโตร์เห็นมีเพียบเลย จะมีก็แค่บางรุ่นเท่านั้นที่ของหมด ลองจิ้มเข้าไปดูครับเผื่อมีรุ่นที่มองหาอยู่ >>> จิ้มเบาๆ

Apple Watch.jpg

วันนี้ในอดีต : 3 พฤษภาคม

 

วันเกิด นิกโกโล มาคิอาเวลลี นักปรัชญาการเมืองชาวอิตาลี

นิกโกโล มาคิอาเวลลี.jpg

3 พฤษภาคม พ.ศ.2012 วันเกิด นิกโกโล มาคิอาเวลลี (Niccolo Machiavelli) นักปรัชญาการเมืองชาวอิตาลี เกิดที่กรุงฟลอเรนซ์ เริ่มรับราชการเป็นเลขาธิการฝ่ายการทูตในปี 2037 การงานก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ จนได้เป็นหนึ่งในคณะทูตไปเจรจากับพระเจ้าหลุยส์ ที่ 12 (Louis XII) แห่งฝรั่งเศส และนักการเมืองคนสำคัญๆ อยู่เสมอ ระหว่างทำงานที่นี่เขาได้สังเกตธรรมชาติทางการเมืองของมนุษย์มาตลอด เขาเขียนจดหมายและหนังสือหลายเล่ม ผลงานที่สำคัญที่สุดคือ เจ้าผู้ปกครอง (The Prince) ซึ่งสนับสนุนแนวคิดที่ว่า "อำนาจการเมืองย่อมไม่สนใจศีลธรรม" ประชาชนจึงต้องระมัดระวังในการที่จะมอบสวัสดิภาพของตนให้อยู่ในมือของคนคนเดียว เพราะผู้เป็นทรราชนั้นหากไม่เห่อเหิมจนเกินเลย ก็ย่อมจะเกรงกลัวภัยที่จะคุกคามตนเอง จึงต้องทำทุกอย่างเพื่อตนเองมากกว่าปฏิบัติเพื่อประชาชน เขาเป็นคนแรกที่วางพั้นฐานของความคิดทางการเมืองด้วยการศึกษาธรรมชาติของมนุษย์ ต่อมาเขาได้รับการยกย่องว่าเป็น บิดาแห่งรัฐศาสตร์สมัยใหม่

 

นิยายเรื่อง Gone with the Wind ได้รับ รางวัล พูลิเซอร์

Gone with the Wind.jpg

3 พฤษภาคม พ.ศ.2480 วิมานลอย (Gone with the Wind) นิยายขายดีของ มาร์กาเร็ต มิตเชลล์ (Margaret Mitchell) ได้รับรางวัล พูลิเซอร์ สาขานิยาย (Pulitzer Prize for Fiction) อีกสองปีต่อมาได้มีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ เป็นเรื่องชีวิตรักผจญภัยของสาวงามชื่อ สการ์เล็ตต์ โอ’ฮารา (Scarlett O’Hara) แสดงโดย วิเวียน ลี (Vivian Leigh) ในช่วงสงครามกลางเมืองอเมริกัน อำนวยการสร้างโดย เดวิด โอ. เซลส์นิก (David O. Selzinck) ต่อมาปี 2483 ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม นักแสดงนำหญิง ยอดเยี่ยม ฯลฯ รวม 8 รางวัลจากการเข้าชิง 13 รางวัล นับเป็นหนังสีเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

 

ยูเนสโกเสนอให้วันที่ 3 พฤษภาคมของทุกปีเป็น วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก

วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก.jpg

3 พฤษภาคม พ.ศ.2534 องค์การยูเนสโก (UNESCO) ได้เสนอให้สมัชชาใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติ (UN) ประกาศให้วันที่ 3 พฤษภาคมของทุกปีเป็น วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (World Press Freedom Day) เพื่อย้ำเจตนารมณ์และหลักการที่เป็นพื้นฐานของเสรีภาพสื่อมวลชนทั่วโลก คือเสรีภาพในการคิดและการแสดงออก เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้เสนอข้อเท็จจริงโดยเสรี และปลอดภัย เพราะในระยะหลัง ๆ นักข่าวที่ลงพื้นที่ภาคสนามได้มีจำนวนผู้เสียชีวิต ถูกจับเป็นตัวประกัน และถูกจับกุมเพิ่มมากขึ้น ต่อมาจึงได้ถือเอาวันที่ 3 พฤษภาคมของทุกปีเป็น "วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก"

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 2 พฤษภาคม

 

ลิโอนาร์โด ดาวินชิ ศิลปินชาวอิตาเลียน เสียชีวิต

ลิโอนาร์โด ดาวินชิ.jpg

2 พฤษภาคม พ.ศ.2062 ลิโอนาร์โด ดาวินชิ (Leonarde da Vinci) ศิลปินเอกชาวอิตาเลียน เสียชีวิต ที่เมืองอัมบัวส์ (Amboise) ประเทศฝรั่งเศส ดา วินชี เกิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน 1995 ที่เมืองวินชี แคว้นทัสคานีตอนเหลือของอิตาลี ในยุค ฟื้นฟูศิลปวิทยาการ หรือ เรอเนซองซ์ (Renaissance) ซึ่งเป็นยุคที่ปัญญาชนหวนกลับไปศึกษาภูมิปัญญาในยุคคลาสสิกของกรีกและโรมัน ครอบครัวชนชั้นสูงจึงสนับสนุนให้ลูกเรียนภาษากรีกและละติน แต่ลีโอนาร์โดเป็นเด็กรักสันโดษ ไม่ชอบทำตามกติกาของสังคม ช่างสังเกตและช่างบันทึก เขามักออกไปศึกษาความจริงในธรรมชาติรอบตัว และฟังชาวนาเล่านิทานและภูมิปัญญาเก่าๆ “ครู” คนที่สำคัญที่สุดของเขาก็คือ “ธรรมชาติ” ตอนอายุ 17 ปี พ่อพาเขาไปฝึกงานในสตูดิโอของศิลปิน ด้วยความใฝ่รู้ กระตือรือร้น ช่างคิดช่างฝันและทดลองฝึกฝน และเป็นคนที่มีความสนใจหลากหลาย หลังจากย้ายไปเมืองมิลานเขาเริ่มสนใจวิชาการแขนงอื่น ๆ ทุกเรื่องที่อยากรู้ จนกลายเป็นผู้ที่มีความชำนาญหลากหลาย ทั้ง ศิลปิน นักดนตรี นักกีฬา นักวิทยาศาสตร์ นักดาราศาสตร์ นักพฤกษศาสตร์ เป็นวิศวกร นักออกแบบการชลประทาน เครื่องจักรกล รวมทั้งเครื่องร่อน เฮลิคอปเตอร์ เรือดำน้ำ และสิ่งประดิษฐ์อีกจำนวนมากที่ล้ำยุคไปหลายร้อยปี เป็นคนแรกที่ศึกษากายภาพมนุษย์อย่างละเอียด เลโอนาร์โดเสียชีวิตที่เมืองออมบัวซ์ ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2062 ทิ้งเค้าร่างสิ่งประดิษฐ์ล้ำสมัย สมุดบันทึก และงานศิลปะชิ้นสำคัญของโลกคือ The Last Supper และ Mona Lisa เขาได้รับยกย่องให้เป็น "ผู้รอบรู้จักรวาล" (universal man)

 

วันเกิด บิง ครอสบี นักร้องเพลงแจ๊ซชาวอเมริกัน

บิง ครอสบี.jpg

2 พฤษภาคม พ.ศ.2446 วันเกิด บิง ครอสบี (Harry Lillis "Bing" Crosby) นักร้องเพลงแจ๊ซและนักแสดงชาวอเมริกันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในช่วงทศวรรษที่ 20 เกิดที่กรุงวอชิงตัน ตอน 14 ปีเขาทำงานที่หอประชุมประจำเมือง ซึ่งเป็นโอกาสให้ได้ชมการแสดงของ อัล โจลสัน (Al Jolson) นักร้องและนักแสดงชาวอเมริกัน ซึ่งได้เป็นแรงบันดาลใจให้เขาในเวลาต่อมา ในปี 2463 เข้าเรียนกฎหมายที่ วิทยาลัยกอนซากา (Gonzaga College) และเริ่มตั้งวงดนตรีกับเพื่อน ๆ ออกแสดงตามคลับ เขาเริ่มสนุกและทำเงินได้เยอะจึงตัดสินใจลาออกขณะเรียนอยู่ปีสุดท้าย จากนั้นได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองลอสแองเจลสิส เริ่มอัดแผ่นเสียงครั้งแรกคือเพลง I’ve Got The Girl และได้ร่วมวงกับ พอล ไวท์แมน (Paul Whiteman) หัวหน้าวงออร์เคสตรา จากนั้นเขาได้ตั้งวงของตัวเองชื่อว่า The Rhythm Boys และเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นเรื่อยๆ จนแยกมาเป็นศิลปินเดียวในเวลาต่อมา ครอสบีเรียกตัวเองว่าเป็น “นักครวญเพลง” (The Groaner) ซึ่งมีลีลาการร้องเพลงและเสียงร้องที่ทุ้มนุ่ม ฟังสบาย เขามียอดจำหน่ายแผ่นเสียงมากกว่า 400 ชุด ครอสบีมีอิทธิพลต่อนักร้องรุ่นต่อๆ มาอีกหลายคน อาทิ โทนี แบนเน็ตต์ (Tony Bennett) และ แฟรงก์ ซินาตรา (Frank Sinatra) เพลงที่สร้างชื่อให้เขาได้แก่ White Christmas, Silent Night และ Swinging On a Star ระยะหลังเขาเริ่มแสดงหนัง และมีชื่อเสียงไม่น้อยไปกว่าการเป็นนักร้อง เขาได้รับรางวัลออสการ์ในฐานะนักแสดงยอดเยี่ยมในปี 2487 จากภาพยนตร์เรื่อง Going My Way นอกจากนี้ยังเขายังโด่งดังจากภาพยนตร์ชุดเรื่อง Road Film จากนั้นจึงยึดอาชีพนักแดสงจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2520

 

วันเกิด สัตยาจิต เรย์ ผู้กำกับชาวอินเดีย

สัตยาจิต เรย์.jpg

2 พฤษภาคม พ.ศ.2464 วันเกิด สัตยาจิต เรย์ (Satyajit Ray) ผู้กำกับภาพยนตร์ระดับตำนานชาวอินเดีย เกิดที่เมืองกัลกัตตา เรียนศิลปะที่มหาวิทยาลัยวิศวะภารตี (Visva-Bharati University) เริ่มทำงานด้านโฆษณา ก่อตั้ง Calcutta Flm Society ในปี 2090 สร้างหนังเรื่องแรก Pather Panchali ในปี 2498 ทั้งๆ ที่เขาไม่เคยทำหนังมาก่อน ตากล้องก็เพิ่งถ่ายหนังครั้งแรก นักแสดงก็เป็นชาวบ้านแถวนั้น แต่กลับแสดงความทุกข์ยากในสังคมอินเดียออกมาได้อย่างบริสุทธิ์ ส่งผลให้หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จมาก ได้รับรางวัลกรังปรีซ์ ที่เมืองคานส์ (Cannes Festival) ประเทศฝรั่งเศส รวมถึงรางวัลระดับนานาชาติทั้งหมดถึง 11 รางวัล ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องแรกใน ไตรภาคของอาปู (Apu trilogy) ซึ่งมีอีกสองเรื่องตามมามาคือ Aparajito (The Unvanquished) และ Apur Sansar (The World of Apu) เรย์สร้างหนังทั้งหมด 37 เรื่อง หลายเรื่องขึ้นหิ้งหนังคลาสสิกตลอดกาล อาทิ Devi (The Goddess), Charulata (The Lonely Wife), Shantranj Ke Khilari (The Chess Players), Ghare-Baire (The Home and The World) และ Agantuk (The Stranger) ในยุคแรกของเขาได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์แนว นีโอเรียลิสต์ (neo-realist) โดยเฉพาะเรื่อง Bicycle Thieves (ปี 2491) ของ วิตโตริโอ เดอ ซิซา (Vittorio De Sica) ผู้กำกับชาวอิตาเลียน ซึ่งเน้นการถ่ายทอดความสมจริง นักแสดงอาจเป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา ไม่แต่งหน้า ไม่มีการจัดแสง แต่เน้นการถ่ายทอดอารมณ์ที่แท้จริงของตัวละครอย่างจริงใจและบริสุทธิ์ เพื่อสะท้อนภาพความเป็นจริงของสังคมและมนุษย์ออกมา ผลงานเรื่องหลัง ๆ เขาเริ่มหลากหลายขึ้นมีทั้ง แฟนตาซี หนังวิทยาศาสตร์ หนังสืบสวนสอบสวน และหนังประวัติศาสตร์ นอกจากภาพยนตร์เขายังเขียนเรื่องสั้น นวนิยายและวรรณกรรมเยาวชนอีกด้วย เรย์ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2535 เขาได้รับการยกย่องให้เป็นผู้กำกับภาพยนต์ผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งแห่งศตวรรษที่ 20 ภาพยนตร์ของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้กำกับคนสำคัญหลายคน เช่น อาคิระ คูโรซาวา (Akira Kurosawa) ซึ่งเคยกล่าวไว้ว่า "Not to have seen the cinema of Ray means existing in the world without seeing the sun or the moon."

 

นายปรีดี พนมยงค์ ถึงแก่อสัญกรรม

ปรีดี พนมยงค์.jpg

2 พฤษภาคม พ.ศ.2526 นายปรีดี พนมยงค์ อดีตนายกฯ 3 สมัยและรัฐบุรุษอาวุโส ถึงแก่อสัญกรรมที่บ้านพักชานกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ท่านเกิดเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2443 ที่อำเภอกรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เรียนมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และต่อที่โรงเรียนกฎหมายกระทรวงยุติธรรม จากนั้นสอบชิงทุนไปเรียนต่อด้านกฎหมายจนสำเร็จปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยปารีส ในปี 2469 ในช่วงนั้นกรุงปารีสกลายเป็นที่รวมของแนวคิดทฤษฎีทางการเมืองของค่ายต่าง ๆ เดือนกุมภาพันธ์ 2469 ท่านได้ร่วมประชุมกับกลุ่มผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เดินทางกลับเมืองไทยขณะอายุได้ 26 ปี ถือเป็นคนไทยคนแรกที่จบดุษฎีบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยปารีส เข้ารับราชการเป็นผู้พิพากษาประจำกระทรวงยุติธรรม ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น หลวงประดิษฐ์มนูธรรม ท่านเป็นหนึ่งใน คณะราษฎร์ ได้ทำการอภิวัฒน์เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย โดยปราศจากการนองเลือด เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 จากนั้นได้เข้าร่วมเป็นคณะรัฐมนตรี เป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกของไทย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เข้าร่วม ขบวนการเสรีไทย เพื่อต่อต้านกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น ส่งผลให้ไทยไม่ตกเป็นประเทศพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นผู้ผลักดันให้มีการก่อตั้ง มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2477 ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเปิดแห่งแรกของไทย ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่านเป็นผู้ประศาสน์การ (อธิการบดี) คนแรกของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังเคยดำรงตำแหน่ง ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ในบั้นปลายชีวิตท่านต้องลี้ภัยทางการเมืองไปอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ จีน และย้ายไปฝรั่งเศสกระทั่งถึงแก่อสัญกรรม ต่อมาปี 2543 องค์การยูเนสโก (UNESCO) ได้บรรจุชื่อนายปรีดี พนมยงค์ไว้ใน ปฏิทินบุคคลสำคัญของโลก ในช่วงปี 2543-2544 ท่านเป็นสามัญชนคนหนึ่งที่ได้สร้างคุณูปการให้แก่ชาติบ้านเมืองไว้จำนวนมาก แต่สังคมไทยกลับปฏิบัติต่อท่านต่างออกไปโดยสิ้นเชิง ไม่เพียงแต่ไม่ยกย่องเท่านั้น แต่นายปรีดี พนมยงค์ กลับกลายเป็นบุคคลที่ถูกใส่ร้ายป้ายสีมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 30 เมษายน

 

สมเด็จพระนารายณ์ฯ เสด็จทอดพระเนตรสุริยุปราคา

สุริยุปราคา.jpg

30 เมษายน พ.ศ.2231 สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เสด็จทอดพระเนตรสุริยุปราคา ร่วมกับคณะบาทหลวงฝรั่งเศส และข้าราชบริพารฝ่ายไทย ณ พระที่นั่งเย็น พระที่นั่งตำหนักกลางทะเลชุบศร เมืองลพบุรี พระนารายณ์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ลำดับที่ 27 ของกรุงศรีอยุธยา เป็นพระโอรสของพระเจ้าปราสาททองกับพระราชเทวี เป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่งของไทย ทรงสนพระทัยในวิทยาการของตะวันตก โดยเฉพาะเรื่องดาราศาสตร์ ทรงใช้กล้องดูดาวสังเกตการณ์เรื่องจันทรุปราคาและสุริยุปราคา พระนารายณ์ทรงมีพระราชกรณียกิจที่สำคัญตลอดรัชกาลของพระองค์ ทั้งด้านการทหาร วรรณคดี และการทูต โดยเฉพาะการส่งคณะราชทูตไปเชื่อมสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศส ในรัชสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

 

จอร์จ วอชิงตัน รับตำแหน่ง ปธน.คนแรกของอเมริกา

จอร์จ วอชิงตัน.jpg

30 เมษายน พ.ศ.2332 จอร์จ วอชิงตัน (George Washington) เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา เขาเป็นผู้บัญชาการกองทัพของฝ่ายอาณานิคม (Continental Army) เอาชนะกองทัพอังกฤษในสงครามประกาศอิสรภาพอเมริกา (American War of Independence) แล้วได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีคนแรก ดำรงตำแหน่ง 2 สมัย ระหว่างปี 2332-2340 เขาได้รับการยกย่องให้เป็น บิดาแห่งสหรัฐอเมริกา ได้รับการสดุดีว่า “เป็นหนึ่งทั้งในยามศึก ในยามสงบ และในใจของเพื่อนร่วมชาติ” เขาเป็น 1 ใน 4 ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ได้รับการสลักรูปใบหน้าไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติเมาท์ รัชมอร์ (Mount Rushmore) มีการนำชื่อของเขาไปตั้งเป็นชื่อเมืองหลวงและรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกาคือ กรุงวอชิงตัน ดี. ซี. (Washington D.C.) นอกจากนี้ใบหน้าของเขาปรากฏบนธนบัตรราคา 1 ดอลลาร์สหรัฐ และเหรียญ 25 เซนต์

 

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ยิงตัวตายพร้อมภรรยา

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์.jpg

30 เมษายน พ.ศ.2488 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ผู้นำเผด็จการชาวเยอรมัน ยิงตัวตายพร้อมภรรยา เอวา บราวน์ (Eva Braun) ในหลุมหลบภัยที่กรุงเบอร์ลินเพื่อหนีการถูกจับเป็นเชลย ฮิตเลอร์เกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2432 ที่เมืองเบราเนา (Braunau) ประเทศออสเตรีย เข้าเป็นทหารนายสิบในกองทัพเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 (2457-2461) จากนั้นได้เป็นหัวหน้าพรรค แรงงาน ในปี 2464 ก่อนจะเปลี่ยนเป็นพรรค สังคมนิยมแห่งชาติ (National Socialist) หรือพรรคนาซี (NAZI) ฮิตเลอร์ก้าวขึ้นเป็นผู้นำของเยอรมนีระหว่างปี 2476-2488 หลังจากพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 เยอรมนีต้องเซ็นต์ สนธิสัญญาแวร์ซายส์ (The Treaty of Versailles) ซึ่งบังคับให้ต้องจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามจำนวนมาก ถูกลดกำลังทหาร ประชาชนตกงาน เกิดภาวะข้าวยากหมากแพง ส่งผลให้เศรษฐกิจตกของประเทศตกต่ำเป็นประวัติการณ์ ฮิตเลอร์จึงเริ่มสะสมอาวุธ สร้างกองกำลังทหาร ฟื้นฟูเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมในประเทศครั้งใหญ่ จากนั้นก็เข้ายึดครองประเทศออสเตรียและเชกโกสโลวะเกีย และเคลื่อนทัพเข้าสู่โปแลนด์เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2482 ส่งผลให้ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสประกาศสงครามต่อเยอมนี กลายเป็น สงครามโลกครั้งที่ 2 (2482-2488) จากนั้นฮิตเลอร์ได้นำกองทัพเยอรมันและฝ่ายอักษะยึดครองยุโรปได้เกือบทั้งทวีป และใช้นโยบายด้านเชื้อชาติฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ไปอย่างน้อย 11 ล้านคน เป็นชาวยิวประมาณ 6 ล้านคน

 

สงครามเวียดนามยุติลงอย่างเป็นทางการ

สงครามเวียดนาม.jpg

30 เมษายน พ.ศ.2518 สงครามเวียดนาม (Vietnam Wars) ยุติลงอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ทหารเวียดนามเหนือเข้ายึดเมืองไซ่ง่อนได้สำเร็จ สงครามเวียดนามเกิดขึ้นหลังจากมีการทำอนุสัญญาเจนิวา ในปี 2497 ซึ่งได้กำหนดให้แบ่งเวียดนามออกเป็นสองส่วนโดยใช้เส้นรุ้งที่ 17 เหนือ ก่อนที่เวียดนามเหนือเริ่มรุกรานเวียดนามใต้ในปี 2502 นับเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามที่ยาวนานกว่า 10 ปี สงครามเวียดนามเป็นสงครามระหว่างฝ่ายคอมมิวนิสต์ซึ่งสหภาพโซเวียตและจีนให้การสนับสนุน คือเวียดนามเหนือ กับเวียดนามใต้ ซึ่งเป็นฝ่ายประชาธิปไตยที่สหรัฐอเมริกาและประเทศพันธมิตร (รวมทั้งประเทศไทย) สนับสนุน สหรัฐฯ ต้องทุ่มเทงบประมาณและสูญเสียชีวิตของทหารไปจำนวนมาก เนื่องจากไม่คุ้นเคยกับสภาพพื้นที่และการต่อสู้แบบกองโจรของทหารเวียดกง นักศึกษาและประชาชนชาวอเมริกันจำนวนมากออกมาเดินขบวนประท้วงสงครามนี้ ในที่สุดก็มีการลงนามในข้อตกลงสันติภาพปารีส (Paris Peace Accords) เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2516 หลังจากอเมริกาถอนกำลังทหารออกไป กองทัพเวียดนามเหนือก็บุกยึดไซ่ง่อนได้สำเร็จ เวียดนามทั้งสองรวมเข้าด้วยกันเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2518 แล้วประกาศใช้ชื่อประเทศใหม่ว่า สาธารณรัฐเวียดนาม ในเวียดนามเรียกสงครามครั้งนี้ว่า "สงครามปกป้องชาติจากอเมริกา" หรือ "สงครามอเมริกัน" ในสงครามครั้งนั้นมีทหารอเมริกันเสียชีวิตจำนวน 58,226 นาย และบาทเจ็บอีกจำนวน 153,303 นาย คาดว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในสงครามครั้งนี้ประมาณ 900,000 – 4,000,000 คน

 

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดทำการซื้อขายอย่างเป็นทางการครั้งแรก

30 เมษายน พ.ศ.2518 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (The Securities Exchange of Thailand) เปิดทำการซื้อขายขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรก ทั้งนี้ตลาดทุนไทยยุคใหม่เริ่มต้นหลังจากมีการประกาศใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 1 (พ.ศ.2504-2509) และได้มีการเสนอให้จัดตั้งตลาดหลักทรัพย์ที่มีระบบระเบียบ ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 2 (พ.ศ.2510-2514) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจัดตั้งขึ้นโดยพระราชบัญญัติตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พ.ศ.2517 โดยมี นายศุกรีย์ แก้วเจริญ เป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยคนแรก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอยู่ภายใต้การกํากับดูแลของสํานักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดให้มีแหล่งกลางสำหรับการซื้อขายหลักทรัพย์ เพื่อส่งเสริมการออมทรัพย์และการระดมเงินทุนในประเทศ ตลท. ทำหน้าที่เป็นตลาดรองเพื่อแลกเปลี่ยนซื้อขายตราสารทุนของบริษัทต่างๆ ที่ขึ้นทะเบียนไว้ และเพื่อให้สามารถระดมเงินทุนเพิ่มเติมจากสาธารณะได้โดยสะดวก เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2534 ได้เปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษเป็น The Stock Exchange of Thailand (SET)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 29 เมษายน

 

วันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าฮิโรฮิโต

สมเด็จพระเจ้าฮิโรฮิโต.jpg

29 เมษายน 2444 วันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าฮิโรฮิโต (Hirohito) (พ.ศ.2444-2532) จักรพรรดิองค์ที่ 124 แห่งญี่ปุ่น ทรงเป็นบุตรชายขององค์จักรพรรดิ โยชิฮิโต (Yoshihito) (สวรรคต 7 มกราคม พ.ศ.2532 ณ พระราชวังอิมพีเรียล)

 

เฮลิคอปเตอร์ ของกองทัพบก ประสบอุบัติเหตุ

เฮลิคอปเตอร์.jpg

29 เมษายน 2516 เฮลิคอปเตอร์ 1 ใน 2 ลำของกองทัพบกซึ่งคณะนายทหารนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่และพลเรือนใช้เดินทางไปตั้งแคมป์ลักลอบล่าสัตว์ในบริเวณป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี โดยใช้พาหนะและอาวุธของทางราชการ ประสบอุบัติเหตุตกกลางทุ่งนาที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม มีผู้เสียชีวิต 6 ศพ และบาดเจ็บสาหัส 4 คน พบซากสัตว์ที่บรรทุกมาเป็นจำนวนมาก จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น ให้สัมภาษณ์ว่าคณะบุคคลในเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวไปปฏิบัติราชการลับ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดเป็นคดีอื้อฉาวมากในขณะนั้น

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 28 เมษายน

 

วันประสูติพระองค์เจ้าชายจิตรเจริญ

พระองค์เจ้าชายจิตรเจริญ.jpg

28 เมษายน 2406 วันประสูติพระองค์เจ้าชายจิตรเจริญ สถาปนาเป็นสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ (2406-2490) พระราชโอรสในรัชกาลที่ 4 ศิลปินที่ยิ่งใหญ่ของไทย นายช่างใหญ่แห่งกรุงสยาม ผู้ทรงรอบรู้ทั้งด้านภาษาและวรรณคดี ช่างศิลป์ไทยทั้งสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ดนตรีและละคร ทรงออกแบบและควบคุมการก่อสร้างพระอุโบสถวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ซึ่งเป็นงานสถาปัตยกรรมชิ้นเอกคู่บ้านคู่เมือง ทรงได้รับเลือกเป็นบุคคลสำคัญของโลกในการฉลองครบรอบ 100 ปี บุคคลสำคัญของโลกขององค์การยูเนสโก ในปี 2506 นับเป็นคนไทยคนที่สองที่ได้รับเกียรติอันนี้

 

รัฐบาลสหภาพโซเวียต ยอมรับเกิดอุบัติเหตุในโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์

โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์.jpg

28 เมษายน พ.ศ.2529 รัฐบาล สหภาพโซเวียต ยอมรับว่ามีการเกิดอุบัติเหตุในโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ ที่เชอร์โนบิล ยูเครน ซึ่งมีการแพร่กระจายของรังสี และทำให้คนตายกว่า 10,000 คนทันที และมีผู้ป่วยอีกกว่า 3 ล้านคน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 27 เมษายน

 

เฟอร์ดินานด์ มาเจแลน นักสำรวจชาวโปรตุเกส เสียชีวิต

เฟอร์ดินานด์ มาเจแลน.jpg

27 เมษายน พ.ศ.2064 เฟอร์ดินานด์ มาเจแลน (Ferdinand Magellan) นักสำรวจชาวโปรตุเกส เสียชีวิตในสงครามของชาวพื้นเมืองที่เกาะมัคตาน (Mactan Island) ประเทศฟิลิปปินส์ มาเจแลนเป็นกัปตันของกองเรือสเปน ได้นำกองเรือเดินทางมาถึงเกาะฮอมอนฮอน (Homonhon) ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2063 กองเรือสเปนได้รับการต้อนรับจากชาวพื้นเมืองอย่างดี แต่ในระหว่างนั้นกำลังมีสงครามอยู่กับเมืองลาปูลาปู (Lapu-Lapu City) มาเจแลนและลูกเรือจึงอาสาเข้าไปช่วยเพื่อพิสูจน์ความจริงใจ จนถูกชาวมัคตานสังหารในที่สุด จากนั้นลูกเรือสเปนที่เหลือก็ได้ออกเดินทางกลับไปถึงสเปนในปี 2065 นับเป็นการเดินทางรอบโลกครั้งแรก ภายหลังได้มีการสร้างอนุสาวรีย์บริเวณจุดที่แม็กเจลแลนเสียชีวิตที่เมืองลาปูลาปู จังหวัดเซบู (Cebu) ประเทศฟิลิปปินส์ และตั้งชื่อ ช่องแคบมาเจแลน (Straits of Magellan) ซึ่งอยู่ระหว่างปลายสุดแผ่นดินใหญ่อเมริกาใต้กับหมู่เกาะเตียรร์รา เดล ฟูเอล โก (Tierra del Fuego) ประเทศชิลี นอกจากนั้นยังนำไปใช้ตั้งชื่อหมู่กาแล็กซีเล็ก ๆ ที่เห็นบนท้องฟ้าแถบใต้ยามค่ำคืน ตามที่เขาได้สังเกตเห็นและบันทึกเอาไว้เป็นคนแรก ชื่อว่า เมฆามาเจแลน (Magellanic Clouds)

 

วันเกิด แมรี วอลสโตนคราฟท์ นักปรัชญาสายเฟมินิสม์

แมรี วอลสโตนคราฟท์.jpg

27 เมษายน พ.ศ.2302 วันเกิด แมรี วอลสโตนคราฟท์ (Mary Wollstonecraft) นักเขียน นักปรัชญาสายเฟมินิสม์ (Feminism) และนักต่อสู้เรียกร้องสิทธิสตรีคนแรกๆ ของโลก เกิดในครอบครัวชนชั้นกลางที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เริ่มเรียนหนังสือในโรงเรียนผู้หญิงตอนอายุ 9 ขวบ ในสมัยนั้นพ่อแม่จะให้ความสำคัญกับลูกชายมากกว่า เธอจึงต้องขวนขวายทำงานและเรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะปรัชญาของเมธีกรีก เพลโต (Plato) ซึ่งมีอิทธิพลต่อแนวคิดด้านจริยธรรมของเธอเป็นอย่างมาก เธอตัดสินใจเป็นนักเขียน และมีผลงานเล่มแรกคือ Mary : A Fiction ในปี 2331 ผลงานชิ้นสำคัญและมีอิทธิพลที่สุดของเธอ คือ A Vindication of the Rights of Women ตีพิมพ์ในปี 2335 เป็นเสมือนการทิ้งระเบิดลงกลางสังคมยุโรป ในยุคที่ผู้หญิงยังไม่มีสิทธิ์มีเสียงใดๆ ในสังคม เป็นเพียงแค่แม่บ้าน เป็นสมบัติและผู้บำเรอความสุขของผู้ชาย ภายหลังเธอได้แต่งงานกับ วิลเลียม ก็อดวิน (William Godwin) นักปรัชญาแนวอนาธิปไตย (Anarchism) และมีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่ง ชื่อเหมือนแม่ภายหลังแต่งงานเปลี่ยนเป็น Mary Shelley เป็นนักเขียนนิยายเรื่อง แฟรงเกนสไตน์ (Frankenstein) แมรีถึงแก่กรรมตอนคลอดบุตรสาวเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2340 ขณะอายุเพียง 38 ปี ความคิดของเธอนับว่าก้าวหน้ามาก กว่า 130 ปีต่อมาอังกฤษและสหรัฐอเมริกาจึงให้สิทธิ์ผู้หญิงในการเลือกตั้ง และอีก 200 ปีกว่าที่กลุ่มผู้หญิงจะเริ่มตื่นตัวและพัฒนาเป็นขบวนการสิทธิสตรี ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงสังคมในปัจจุบัน

 

วันเกิด แซมมวล มอร์ส นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน

แซมมวล มอร์ส.jpg

27 เมษายน พ.ศ.2334 วันเกิด แซมมวล มอร์ส (Samuel F. B. Morse) นักประดิษฐ์และจิตรกรชาวอเมริกัน มอร์สเป็นผู้ประดิษฐ์เครื่องส่งสัญญาณไฟฟ้าทางไกลและคิดค้นรหัสแทนตัวหนังสือ ซึ่งต่อมาเรียกว่า รหัสมอร์ส (Morse Code) ใช้ในการส่งโทรเลข (Telegraph) เมื่อ 11 ปีก่อน มอร์สทราบข่าวการเสียชีวิตของภรรยาล่าช้าไปถึง 3 วัน ทำให้เขาตั้งใจแน่วแน่ว่าจะต้องคิดค้นวิธีการสื่อสารที่รวดเร็วยิ่งกว่าจดหมายขึ้นมาให้ได้ หลังจากนั้นจึงทุ่มเทศึกษาหาเกี่ยวกับแม่เหล็กไฟฟ้า พร้อมเก็บเงินทีละเล็กทีละน้อยซื้ออุปกรณ์เพื่อสร้างเครื่องส่งโทรเลข และทำการทดลองจนประสบความสำเร็จในที่สุด มอร์สเสียชีวิตที่กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2415 ระบบโทรเลขของมอร์สได้กลายเป็นเครื่องมือในการสื่อสารที่คนทั่วโลกใช้กันอย่างกว้างขวางในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่โทรศัพท์ ระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมและอินเตอร์เน็ตจะกำเนิดขึ้นในโลก

 

รัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯ ให้พิมพ์พระบรมราชโองการ ประกาศเรื่องห้ามสูบฝิ่นและค้าฝิ่น

รัชกาลที่ 3.jpg

27 เมษายน พ.ศ.2382 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จ้างโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์ มิชชันนารีชาวอเมริกัน พิมพ์พระบรมราชโองการ ประกาศเรื่องห้ามสูบฝิ่นและค้าฝิ่น เป็นใบปลิวจำนวน 9,000 ฉบับ นับเป็นเอกสารทางราชการฉบับแรกที่ใช้วิธีการพิมพ์ด้วยตัวอักษรไทย และพิมพ์โดยโรงพิมพ์ในประเทศสยาม โดยสั่งซื้อตัวพิมพ์มาจากประเทศสิงคโปร์

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 26 เมษายน

 

รัชกาลที่ 5 ทรงประกอบพิธีเปิดโรงพยาบาลศิริราช

โรงพยาบาลศิริราช.jpg

26 เมษายน พ.ศ.2431 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จพระราชดำเนิน ทรงประกอบพิธีเปิด โรงศิริราชพยาบาล นับเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกของสยาม ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2424 เกิดการระบาดของอหิวาตกอย่างหนัก รัชกาลที่ 5 จึงโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งโรงพยาบาลชั่วคราวขึ้นในชุมชนต่างๆ แม้เมื่อโรคระบาดเริ่มลดลงก็ยังคงให้โรงพยาลเหล่านี้ดำเนินการต่อไป ด้วยทรงตระหนักว่ากิจการโรงพยาบาลเป็นสิ่งจำเป็น ต่อมาปี 2429 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ก่อสร้างโรงบยาบาลถาวรแห่งแรกขึ้น ณ บริเวณที่ดินของกรมพระราชวังบวรสถานภิมุข (วังหลัง) ที่ฝั่งธนบุรี ในระหว่างเตรียมการก่อสร้าง สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ พระราชโอรส ได้ประชวรด้วยโรคบิด สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2430 รัชกาลที่ 5 ทรงเศร้าโศกเป็นอย่างมาก ถึงกับทรงมีพระราชปณิธานอย่างแรงกล้าที่จะสร้างโรงพยาบาลขึ้นให้สำเร็จ เมื่อเสร็จงานพระเมรุแล้ว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รื้อโรงเรือนและเครื่องใช้ต่าง ๆ ไปสร้างโรงพยาบาล อีกทั้งยังพระราชทานทรัพย์ของเจ้าฟ้าสิริราชกกุธภัณฑ์ แก่โรงพยาบาลอีกด้วย ต่อมาได้พระราชทานนามว่า โรงศิริราชพยาบาล ตามพระนามของเจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ แต่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า โรงพยาบาลวังหลัง ต่อมาได้เปลี่ยนเชื่อเป็น โรงพยาบาลศิริราช มาจนทุกวันนี้

 

วันสถาปนา สภากาชาดไทย

สภากาชาดไทย.jpg

26 เมษายน พ.ศ.2436 วันสถาปนา สภากาชาดไทย ซึ่งพัฒนามาจาก สภาอุณาโลมแดง ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้งขึ้นในวันนี้ ทั้งนี้ในปี 2436 (ร.ศ. 112) ได้เกิด กรณีพิพาท ร.ศ. 112 ระหว่างสยามกับฝรั่งเศสเรื่องดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง มีการสู้รบเป็นเหตุให้ทหารได้รับบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก แต่ปรากฎว่าไม่มีองค์กรใดเข้าไปช่วยเหลือพยาบาล ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงษ์ จึงได้รวบรวมสตรีอาสาสมัครขึ้น แล้วนำความกราบบังคมทูล สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี ขอให้นำความขึ้นกราบบังคมทูล พระกรุณาขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตตั้ง สภาอุณาโลมแดงแห่งชาติสยาม ขึ้นเพื่อช่วยเหลือด้านการพยาบาลแก่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บ รัชกาลที่ 5 ทรงมีพระราชกระแสว่า เป็นความคิดอันดีตามแบบอย่างประเทศที่เจริญแล้ว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้งสภาอุณาโลมแดงขึ้น ต่อมา รัชกาลที่ 5 ทรงทรงบริจาคทรัพย์รวมกับทุนของสภาอุณาโลมแดง สร้างโรงพยาบาลของสภากาชาดสยามขึ้นเมื่อปี 2457 ชื่อว่า "โรงพยาบาล จุฬาลงกรณ์" เพื่อเป็นอนุสรณ์ ในพระราชบิดา ต่อมาก็ได้เปลี่ยนชื่อ “สภาอุณาโลมแดง” เป็น “สภากาชาดไทย” เพื่อมิให้เรียกชื่อสับสน เมื่อปี 2463 คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ ได้รับรองสภากาชาดไทย ปีต่อมาสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (เดิมคือ สันนิบาตสภากาชาด) ได้รับสภากาชาดไทยเข้าเป็นสมาชิก

 

รัชกาลที่ 6 ทรงเปิดปาสตุรสภา (Pasteur Institute)

ปาสตุรสภา.jpg

26 เมษายน พ.ศ. 2456 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด ปาสตุรสภา (Pasteur Institute) ก่อนหน้านี้ ปี 2455 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงพระดำริที่จะจัดตั้งสถานที่ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจาก หม่อมเจ้าหญิงบันลุศิริสาร ดิศกุล พระธิดาได้สิ้นชีพิตักษัยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า จากนั้นก็ได้นำความกราบบังคมทูลรัชกาลที่ 6 และได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้อาศัยตึกหลวงที่ถนนบำรุงเมืองเป็นที่ทำการผลิตและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เมื่อสร้างเสร็จให้เรียกชื่อว่า "ปาสตุรสภา" ตามชื่อ หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis pasteur) นักเคมีชาวฝรั่งเศสผู้พบวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ต่อมาปี 2460 รัชกาลที่ 6 โปรดเกล้าฯ ให้โอนจากกระทรวงมหาดไทยไปสังกัดสภากาชาดไทย และเปลี่ยนชื่อเป็น "สถานปาสเตอร์" ต่อมาในปี 2463 ได้ทรงบริจาคทรัพย์ส่วนพระองค์ให้แก่สภากาชาดไทย เพื่อจัดสร้างที่ทำการของสถานปาสเตอร์แห่งใหม่ขึ้นที่ถนนพระราม 4 และได้พระราชทานนาม "สถานเสาวภา" เพื่อเป็นพระบรมราชานุสรณ์ เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพระพันปีหลวง และได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิดเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2465 จัดตั้งเป็นที่ทำการของสถานเสาวภา สภากาชาดไทยสืบมาจนถึงทุกวันนี้

 

โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิด

เชอร์โนบิล.jpg

26 เมษายน พ.ศ.2529 โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล (Chernobyl Nuclear Power Plant) ที่เมืองเชอร์โนบิล ประเทศยูเครน (สมัยนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต) เกิดการระเบิด หลังจากที่ทีมวิศวกรตรวจสอบการทำงานของระบบทำความเย็น โดยปิดระบบรักษาความปลอดภัย เมื่อแรงดันไอน้ำภายในสูงขึ้นอย่างฉับพลันแต่ระบบตัดการทำงานอัตโนมัติกลับไม่ทำงาน ส่งผลให้ให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 ระเบิด สารกัมมันตรังสีเกือบทั้งหมดแพร่กระจายสู่บรรยากาศ ในรัศมี 30 กิโลเมตรมีการเปรอะเปื้อนรังสีสูง ถูกประกาศเป็นเขตอันตราย (Zone of alienation) สารกัมมันตภาพรังสีลอยออกไปปนเปื้อนทั้งในอากาศ แม่น้ำ ผืนดิน ทั่วทวีปยุโรปกว่า 3.9 ล้านตารางกิโลเมตร ต้องอพยพประชาชนประมาณ 336,000 คน หลังอุบัติเหตุ รัฐบาลยูเครนพยายามปิดข่าว แจ้งเพียงแค่ว่ามีเจ้าหน้าที่โรงไฟฟ้าและเจ้าหน้าที่ดับเพลงเสียชีวิตจำนวน 31 คน มีผู้บาดเจ็บจากกัมมันตรังสี 203 คน แต่ด้วยความต้องการไฟฟ้าจำนวนมาก รัฐบาลยูเครนก็สั่งเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่เหลือในปี 2534 ก่อนที่โรงงานแห่งนี้จะปิดตัวเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2543 ในปี 2545 องค์กรอนามัยโลก (WHO) ได้สรุปผลความเสียหายว่า มีผู้เสียชีวิตจากแรงระเบิดโดยตรง 47 ราย และคาดการณ์ว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีก 9,000 คน จากจำนวนผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดประมาณ 6.6 ล้านคน ซึ่ง 4,000 คนมีสาเหตุจากโรคมะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ ที่เหลือจากโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ และโรคอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจอีกจำนวนมาก นับว่าเป็นหายนะภัยจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่รุนแรงที่สุดในโลก นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า หายนะภัยเชอร์โนเบลทำให้สารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลมากกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่ถล่มฮิโรชิมาและนางาซากิถึง 200 เท่า

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 25 เมษายน

 

โรบินสัน ครูโซ นิยายของ เดเนียล ดีโฟ ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรก

โรบินสัน ครูโซ.jpg

25 เมษายน พ.ศ.2262 โรบินสัน ครูโซ (Robinson Crusoe) นิยายของ เดเนียล ดีโฟ (Daniel Defoe) ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรก นักวิชาการด้านวรรณกรรมส่วนหนึ่งเชื่อว่า โรบินสัน ครูโซ เป็นนิยายภาษาอังกฤษเรื่องแรกที่ได้รับการตีพิมพ์ นิยายเล่มนี้เล่าเรื่องโรบินสัน ครูโซ ซึ่งออกเดินเรือออกผจญภัยในท้องทะเล เมื่อเรืออับปางเขาไปติดอยู่ที่เกาะห่างไกลแห่งหนึ่งถึง 28 ปี เขาต้องพยายามหาทางดำรงชีวิตรอดอยู่ในเกาะดงดิบ เผชิญกับคนป่า ต้องต่อสู้กับสัตว์ร้าย ภยันตรายต่างๆ รอบตัวและความโดดเดี่ยวของตัวเอง นิยายเรื่องนี้ดีโฟได้แรงบันดาลใจมากจากชีวิตจริงของ อเล็กซานเดอร์ เซลเคิร์ค (Alexander Selkirk) ชาวสก็อตที่เคยติดเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกอยู่ 4 ปี รวมกับที่ผู้แต่งเคยเดินทางท่องเที่ยวไปในดินแดนต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่มาให้เขานำมาคิดและจินตนาการเขียนหนังสือประเภทต่างๆ ประมาณ 400 เล่มหนังสือเล่มนี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจของนักเดินทางหลายคนจนปัจจุบันนี้

 

เริ่มขุด คลองสุเอซ ในประเทศอียิปต์

คลองสุเอซ.jpg

25 เมษายน พ.ศ.2402 เริ่มขุด คลองสุเอซ (The Suez Canal) ในประเทศอียิปต์ เชื่อมต่อระหว่างเมืองพอร์ทเซด (Port Said) ฝั่งทะเลเมดิเตอเรเนียนกับเมืองสุเอซ ที่ฝั่งทะเลแดง มีความยาว 162 กิโลเมตร กว้างประมาณ 60-300 เมตร ใช้เวลาขุด 10 ปี เปิดใช้งานเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2412 คลองสุเอซออกแบบโดย แฟร์ดินองด์ เดอ เลซเซปส์ (Ferdinand de Lesseps) นักการทูตชาวฝรั่งเศส ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลอียิปต์และต่อมารัฐบาลอังกฤษเข้าซื้อหุ้นกรรมสิทธิ์ส่วนใหญ่ คลองสุเอซช่วยย่นระยะทางการเดินเรือระหว่างยุโรปกับเอเชียให้สั้นลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่ต้องแล่นเรืออ้อมแหลมกูดโฮปที่ทวีปแอฟริกา คลองสุเอซแบ่งเป็นส่วนเหนือและใต้ โดยมีทะเลสาบเกรทบิทเทอร์ (Great Bitter) อยู่ตรงกลาง ในตอนแรกๆ ต้องมีที่กั้นน้ำ (The canal lock) ให้เรือแล่นผ่านเข้าไปที่ละช่วง ๆ เนื่องจากน้ำทะเลทั้งสองฝั่งมีระดับไม่เท่ากัน แต่ปัจจุบันถูกถอดออกไปแล้วเพราะระดับน้ำทะเลทั้งสองฝั่งใกล้เคียงกัน ปัจจุบันมีเรือเดินสมุทรแล่นผ่านปีละกว่า 20,000 ลำ คลองสุเอซนับเป็นคลองขนาดใหญ่ที่ขุดขึ้นโดยฝีมือมนุษย์

 

วันเกิด กูลิเอลโม มาร์โกนี ผู้คิดค้นวิทยุโทรเลข

กูลิเอลโม มาร์โกนี.jpg

25 เมษายน พ.ศ.2417 วันเกิด กูลิเอลโม มาร์โกนี (Guglielmo Marconi) วิศวกรไฟฟ้าและนักประดิษฐ์ชาวอิตาเลียน เกิดที่เมืองโบโลญญา (Bologna) ตอนแรกเขาสนใจวิทยาศาสตร์และอิเล็กทรอนิกส์ ในปี 2431 เขาประดิษฐ์และตรวจจับคลื่นวิทยุ ซึ่งต่อมาเขาได้พัฒนาเป็นระบบ โทรเลขไร้สาย (wireless telegraph) หรือ วิทยุโทรเลข (radiotelegraph) ซึ่งช่วยในการส่งโทรเลขผ่านทางคลื่นวิทยุแทนสายไฟฟ้าอย่างเดิม เขาทดลองต่อหน้าสาธารณะเมื่อปี 2438 อีกสองปีต่อมาวิทยุโทรเลขของเขาก็มีรัศมีการใช้งาน 19 กิโลเมตร จากนั้นเขาได้ก่อตั้งบริษัท จีอีซี-มาร์โกนี อิเล็กทรอนิกส์ (GEC-Marconi Electronics Ltd.) ในปี 2444 เขาสามารถส่งสัญญาณคลื่นวิทยุข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้สำเร็จเป็นครั้งแรก จากเมืองโพลดู (Poldhu) ประเทศอังกฤษถึงเมืองเซนต์จอห์นส์ (Saint John’s) บนเกาะนิวฟาวด์แลนด์ แม้ระบบโทรเลขไร้สายจะมีการพัฒนามาแล้วกว่า 50 ปี แต่มาร์โกนีเป็นผู้ที่พัฒนาและพิสูจน์ให้เห็นว่ามันสามารถใช้งานได้จริงและยังประสบความสำเร็จทางธุรกิจอีกด้วย ส่งผลให้เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ในปี 2452 มาร์โกนีเสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2480

 

วันเกิด มาลัย ชูพินิจ นักหนังสือพิมพ์คนสำคัญของไทย

มาลัย ชูพินิจ.jpg

25 เมษายน พ.ศ.2449 วันเกิด มาลัย ชูพินิจ นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์คนสำคัญของไทย เกิดที่อำเภอเมืองกำแพงเพชร เข้าไปเรียนมัธยมที่กรุงเทพจนจบ ม.8 ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จากนั้นเป็นครูที่โรงเรียนวัดสระเกศ ไม่นาก็ลาออกมาทำงานหนังสือพิมพ์ โดยเริ่มต้นที่หนังสือพิมพ์ไทยใต้ ที่ จ.สงขลา ก่อนจะกลับกรุงเทพฯ มาร่วมงานกับ กุหลาบ สายประดิษฐ์ ที่หนังสือพิมพ์ สุภาพบุรุษ รายปักษ์ นอกจากนั้นก็เคยทำงานกับหนังสือพิมพ์ ไทยใหม่ ผู้นำ ประชาชาติ และประชาชาติรายสัปดาห์ ก่อนจะหยุดงานหนังสือพิมพ์ไปทำสวนมะพร้าวที่ จ.ชุมพร อยู่พักหนึ่ง แต่ไม่นานก็ทนคิดถึงกลิ่นน้ำหมึกไม่ได้ ตัดสินใจกลับมากรุงเทพฯ รวมกับเพื่อนออกหนังสือพิมพ์ ประชามิตรรายวัน อีกครั้ง ตลอดชีวิตได้สร้างผลงานไว้มากมาย ทั้งด้านสารคดี บทความ กีฬา ปรัชญา นวนิยาย เรื่องสั้น บทละคร คาดกันว่าผลงานของมาลัย ชูพินิจมีประมาณ 3,000 เรื่อง นับว่าเป็นนักประพันธ์ที่มีผลงานมากที่สุดคนหนึ่งของไทย นามปากกาหลายชื่อ อาทิ น้อย อินทนนท์, แม่อนงค์, พลับพลึง, ม.ชูพินิจ, เรไร, เรียมเอง, ลูกป่า, วิชนี ฯลฯ เมื่อปี 2505 ได้รับพระราชทานปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีผลงานที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก เช่น นวนิยายชุด ล่องไพร, ทุ่งมหาราช, รวมเรื่องสั้นของ เรียมเอง, ทุ่งโล่งและดงทับ ฯลฯ มาลัย ชูพินิจ ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2506

 

เจมส์ วัตสัน และ ฟรานซิส คริก ประกาศค้นพบ โครงสร้างดีเอ็นเอ

เจมส์ วัตสัน.jpg

25 เมษายน พ.ศ.2496 เจมส์ วัตสัน (James Dewey Watson) นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน และ ฟรานซิส คริก (Francis Harry Compton Crick) นักอณูชีววิทยาชาวอังกฤษ ประกาศการค้นพบ โครงสร้างดีเอ็นเอ (DNA) ว่าเป็นสายคู่ที่บิดพับเป็นเกลียวคล้ายบันไดเวียน แบบที่เรียกว่า “ดับเบิล เฮลิกซ์” (double helix) ในวารสาร Natute วารสารเก่าแก่และมีชื่อเสียงฉบับหนึ่ง แม้บทความดังกล่าวจะมีความยาวเพียงหน้าเดียว แต่ส่งผลกระทบต่อวงการวิทยาศาสตร์อย่างมาก เพราะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ผู้คนในยุคสมัยนั้นหันมาสนใจจนยอมรับในที่สุดว่า ดีเอ็นเอน่าจะเป็นสารพันธุกรรมมากกว่าโปรตีน การค้นพบดีเอ็นเอครั้งนี้ส่งผลให้วัตสันและคริกได้รับรางวัล โนเบล สาขาฟิสิกส์ ในปี 2505 ร่วมกับ มอริส วิลคินส์ (Maurice Wilkins)

 

การปฏิวัติคาร์เนชั่น (Carnation Revolution) ที่เมืองลิสบอล ประเทศโปรตุเกส

การปฏิวัติคาร์เนชั่น.jpg

25 เมษายน พ.ศ.2517 เกิด การปฏิวัติคาร์เนชั่น (Carnation Revolution) ที่เมืองลิสบอล (Lisbon) ประเทศโปรตุเกส โดยทหารและพลเรือนร่วมกันทำรัฐประหารโค้นล้มรัฐบาลเผด็จการของประธานาธิบดี มาร์เซโล แคทาโน (Marcelo Caetano) เปลี่ยนประเทศจากสังคมนิยมฟาสซิสต์เป็นระบอบประชาธิปไตย การรัฐประหารครั้งนี้นับเป็นการรัฐประหารแบบสันติ มีผู้เสียชีวิตเพียง 4 คน หลังจากทำการสำเร็จ ประชาชนหลายพันคนได้ออกมาให้กำลังใจทหาร และนำดอกคาร์เนชั่นสีแดงไปเสียบที่ปากกระบอกปืน ภาพเหล่านี้ได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก จนมีการเรียกรัฐประหารครั้งนี้ว่าการปฏิวัติคาร์เนชั่น ทั้งนี้ โอลิเวียรา ซาลาซาร์ (Antonio de Oliveira Salazar) ซึ่งเป็นสหายของนายพลฟรังโกและฮิตเลอร์ ได้ครองอำนาจมาตั้งแต่ปี 2469 ปกครองด้วยระบอบสังคมนิยมฟาสซิสต์ มีการให้สิทธิพิเศษกับบริษัทต่างชาติขนาดใหญ่ แม้เศรษฐกิจมีการเติบโตแต่ผลประโยชน์ตกอยู่ในมือชนชั้นนำไม่กี่คน อีกทั้งงบประมาณประเทศจำนวนมากก็ถูกใช้ไปในการควบคุมประเทศอาณานิคม ส่งผลให้ประชาชนยากจนเดือดร้อนกันถ้วนหน้า มีการเดินประท้วงกันบ่อยครั้ง ในปี 2511 แคทาโนก็สืบทอดอำนาจต่อจากซาลาซาร์ ต่อมาแคทาโนขัดแย้งกับ นายพลอันโตนิโอ สปิโนลา (General Antonio Spinola) ซึ่งต้องการให้ยกเลิกระบบอาณานิคม หลังจากถูกสั่งปลดนายพลสปิโนลาได้ตั้งเครือข่ายลับ MFA (Armed Forces Movement) โดยมี โอเทโล ซาราอิวา เดอ คาร์วาลโฮ (Otelo Saraiva de Carvalho) เป็นผู้นำ แล้วรวบรวมทหารและประชาชนเข้าทำการรัฐประหารจากรัฐบาลของแคทาโนได้ในที่สุด

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 24 เมษายน

 

จีนส่งดาวเทียม ดงฟางหง 1 ดาวเทียมดวงแรกขึ้นสู่ห้วงอวกาศ

ดาวเทียม ดงฟางหง 1.jpg

24 เมษายน พ.ศ.2513 สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม ดงฟางหง 1 (Dong Fang Hong 1) ดาวเทียมดวงแรกขึ้นสู่ห้วงอวกาศ ดงฟางหงพัฒนาและสร้างโดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนจากสถาบัน Chinese Academy of Space Technology นำโดย Tsien Hsue-shen มีน้ำหนักเพียง 173 กิโลกรัม ส่งที่ฐาน Jiuquan Satellite Launch Center โดยจรวด Changzheng-1 (CZ-1 หรือ Long March-1) วัตถุประสงค์หลักของดาวเทียมดวงนี้คือการกระจายเสียงเพลง Dong Fang Hong ซึ่งมีความหมายว่า The East is Red หรือตะวันออกสีแดง เพื่อเป็นเกียรติแก่ท่าน ประธานเหมา เจ๋อ ตง ดาวเทียมดวงนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานเพียง 20 วัน หลังจากหมดอายุก็กลับสู่พื้นโลกเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมปีเดียวกัน หลังจากประสพความสำเร็จของดงฟางหง 1 ทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่ 5 ในโลกที่สามามารถส่งดาวเทียมสู่อวกาศได้ ต่อจากสหภาพโซเวียต สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น

 

ผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้รับการประกาศให้เป็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

ทุ่งใหญ่นเรศวร.jpg

24 เมษายน พ.ศ.2517 ผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้รับการประกาศให้เป็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทั้งนี้เมื่อปี 2508 นายประเสริฐ อยู่สำราญ ป่าไม้เขตบ้านโป่ง ได้เห็นความสมบูรณ์ผืนป่าและมีการลักลอบล่าสัตว์กันมาก จึงทำหนังสือถึงกรมป่าไม้ให้กำหนดเขตดังกล่าวเป็นเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า ในปี 2510 กรมป่าไม้ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาสำรวจและเห็นชอบพร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ไปกำหนดแนวเขตพื้นที่ ปี 2516 ได้มีคณะบุคคลกลุ่มหนึ่งนำอาวุธสงครามและเฮลิคอปเตอร์ของทางราชการเข้าไปตั้งแคมป์ ล่าสัตว์มาฉลองวันเกิดกันอย่างสนุกสนาน ตอนขากลับเกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม กลายเป็นข่าวใหญ่กระจายไปทั่วประเทศและต่างประเทศ กรมป่าไม้จึงได้เร่งผลักดันจนสามารถประกาศให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรได้ในที่สุด เขตฯ ทุ่งใหญฯ มีพื้นที่ 2,000,000 ไร่ ต่อมาปี 2534 ได้มีการขยายพื้นที่เพิ่มเติมเป็น 2,279,500 ไร่ นับเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขต อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และ อ.อุ้มผาง จ.ตาก หากนับรวมพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกันแล้ว ถือได้ว่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และเป็นหัวใจของผืนป่าตะวันตกซึ่งมีพื้นที่รวมกันกว่า 11 ล้านไร่ เป็นป่าผืนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับผืนป่าของประเทศพม่า เป็นแหล่งอาศัยกระจายพันธุ์ของสัตว์ป่าๆ จำนวนมาก และพืชพรรณนานาชนิด ป่าตะวันตกผืนนี้จึงมีความสำคัญมากจนได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ เมื่อปี 2534 จากแรงผลักดันที่สำคัญของ สืบ นาคะเสถียร เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้และนักอนุรักษ์คนสำคัญของไทย

 

นำกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จ

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ.jpg

24 เมษายน พ.ศ.2533 กระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี (Space Shuttle Discovery) นำกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope : HST) ขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จ โดยองค์การนาซา (NASA) ของสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้กล้องโทรทัศน์อวกาศตัวนี้ตั้งชื่อขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ เอ็ดวิน ฮับเบิล (Edwin Hubble) นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันผู้พิสูจน์ให้เห็นว่ามีแกแลกซีอยู่อีกมากมายเลยจากทางช้างเผือกออกไป ฮับเบิลเป็นกล้องกล้องโทรทรรศน์ที่โคจรเหนือผิวโลกประมาณ 611.5 กิโลเมตร เพื่อศึกษารังสีอัลตราไวโอเลต สำรวจชั้นโอโซนและถ่ายรูปวัตถุต่างๆ ในอวกาศ ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 20 ปี ใช้เงินทุนประมาณ 1.55 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ฮับเบิลสามารถและได้ภาพที่มีชื่อเสียงเช่น เนบิวลาอินทรีย์ (Eagle Nebula) ถูกถ่ายเมื่อปี 2537 กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลนับว่ามีส่วนสำคัญในการเปิดหูเปิดตาชาวโลกให้เห็นความงามในขอบเขตของเอกภพที่กว้างใหญ่กว่าที่เคยคาดการณ์ไว้

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เลือกดูบล็อกตามวันที่หรือแท็ก

ตามวันที่: ตามแท็ก: