5 ตอบกลับ การตอบล่าสุดเกี่ยวกับ 11 พ.ค. 2010, 14:53 น. โดย katon

  ว้าวๆ ของดีผ่านเนต

  naling
   ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า ตุ๊กตาบลายธ์ อะไรก็ตามถ้ามีวิธีเช็คก็ซื้อได้สบ๊าย!เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมาไวไปไวปรู๊ดปร๊าดมากเลยนะคะ เผลอแป๊บๆ ก็มีเว็บฮิพๆ เกิดขึ้นมาเพียบ ทั้ง ฮิห้า Hi5 , Multiply และล่าสุดก็ Facebook ทำให้โลกอินเตอร์เน็ตขยับเข้าใกล้ชีวิตประจำวันของคนเรามากยิ่งขึ้น แถมผู้คนเดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยจะว่างกันซักเท่าไหร่ด้วย ไหนจะเรียนหนัก ทำงานเยอะ    กลายเป็นไม่มีเวลาแม้กระทั่งออกไปช็อปปิ้ง! ทำให้ร้านค้าออนไลน์เริ่มผุดขึ้นเรื่อยๆ และแผ่ขยายเป็นวงกว้างเยอะขึ้นแต่ก็อย่างว่าแหละค่ะ เมื่อมีคนเปิดกันเยอะๆ ก็ต้องมีพวกมิจฉาชีพแอบแฝงเข้ามาหลอกลวง วันนี้ “ช็อปสบายสไตล์ดาว” จะมาบอกวิธีช็อปผ่านเน็ตยังไงไม่ให้โดนหลอกกันนะคะ
    • Re: ว้าวๆ ของดีผ่านเนต
     naling
     1.     จุดแรกสุดที่เราจะต้องสังเกตเมื่อเข้าไปเยี่ยมชมร้านค้า ก็คือสถิติของร้านค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่มุมซ้ายของหน้าเว็บ เป็นกรอบเล็กๆ มีข้อมูลข้างในประมาณนี้   เปิดร้าน    ตรงนี้เราสามารถเช็คได้ว่า เอ๊ะ ร้านเค้าเปิดมานานรึยังนะ ซึ่งยิ่งเปิดนานก็แสดงว่าลูกค้าให้การยอมรับ มีการซื้อขายกันมาอย่างต่อเนื่อง   ปรับปรุงร้าน    ตรงนี้หมายถึงว่า ร้านนี้อัพเดทเว็บ หรือ อัพเดทสินค้าล่าสุดเมื่อไหร่ ถ้ายิ่งวันที่เป็นปัจจุบันเท่าไหร่ ยิ่งแสดงให้เห็นว่าร้านเค้ายังมีการเคลื่อนไหวตลอด     มีการอัพเดทอยู่ตลอด ไม่ใช่เว็บร้างที่ถึงแม้จะเปิดมานานก็จริง แต่ไม่มีการอัพเดทอะไรเลย   ผู้ชมทั้งหมด    จำนวนผู้ชม ก็เหมือนกับผู้ที่แวะเวียนเข้ามาดูสินค้าของร้าน   (อาจไม่ใช่จำนวนคนที่ซื้อของในร้านทั้งหมด)   แต่ยิ่งมีจำนวนมากเท่าไหร่ แสดงว่ามีคนเข้ามาดู เข้ามาสนใจกันเยอะ    สินค้าทั้งหมด    แสดงให้เห็นว่าตอนนี้ในร้านมีสินค้าที่ขายอยู่กี่ชิ้น   ทะเบียนพาณิชย์    เป็นเลขที่แสดงให้เห็นว่าทางร้านได้จดทะเบียนพาณิชย์อย่างถูกต้อง  ซึ่งบางร้านอาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่ถ้าร้านไหนมีก็ยิ่งแสดงให้เห็นว่าน่าเชื่อถือมากขึ้น เป็นร้านค้าที่มีตัวตนแน่ๆ
     • Re: ว้าวๆ ของดีผ่านเนต
      naling
      2.  จุดที่สอง ที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ รายละเอียดที่ประกาศของทางเว็บว่ามีความชัดเจนและโปร่งใสแค่ไหน เบอร์ติดต่อของแม่ค้าสามารถตรวจสอบได้หรือไม่ หากเป็นเบอร์มือถือก็ควรจะเป็นเบอร์จดทะเบียนไม่ใช่เบอร์เติมเงินเพื่อจะได้เช็คกับทางศูนย์ให้บริการได้ หรือหากเป็นเบอร์บ้าน เบอร์ที่ทำงาน ก็ต้องสามารถตรวจสอบกับ 1133 ได้เช่นกันว่าไม่ใช่เบอร์ปลอมแต่อย่างใด   3.     นอกจากเช็คเรื่องเบอร์ติดต่อแล้ว อีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือ การเข้าไปเช็คความเคลื่อนไหวใน webboard ของร้านค้าด้วยว่ามีการโต้ตอบกับลูกค้าบ้างมั๊ย ไม่ใช่ว่าลูกค้าติดต่อเข้ามาแล้วแม่ค้าก็เงียบหาย   4.     ลอง search ชื่อร้านใน google หรือ pantip ดูว่า มีคนพูดถึงร้านนี้กันในแง่ไหนบ้าง มีคนเคยโดนหลอกรึเปล่า   5.     เมื่อตกลงใจว่า .. เอาล่ะ ร้านนี้น่าเชื่อถือ พอจะไว้ใจได้ ก็มาถึงขั้นตอนการเลือกสินค้านะคะ ซึ่งเราจะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา ต้องดูด้วยว่าทางร้านได้ลงรายละเอียดสินค้าชัดเจนพอมั๊ย ถ้าไม่พอต้องโทรไปถามให้เคลียร์ อย่าซื้อเพราะเห็นว่าของในรูปสวยงามเท่านั้น แนะนำว่าให้ดูของที่เจ้าของร้านถ่ายรูปเอง ดีกว่าร้านที่ไปเอารูปมาจากที่อื่น   6.     สำหรับสาวๆ ที่นิยมช็อปเสื้อผ้า ยิ่งต้องเช็คไซส์กันให้ละเอียดเลยนะคะ จะไปเหมาว่านางแบบใส่สวยแล้วเราก็ต้องใส่สวยด้วย มันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วค่ะ (ถ้าคุณไม่ใช่สาวร่างบาง เอวคอด หุ่นนางแบบนะ)   7.     เมื่อถึงขั้นพอใจที่จะซื้อจริงๆ จังๆ แล้ว ก็ต้องมาละเอียดกันต่อที่ขั้นตอนการโอนเงินค่ะ เช็คเลขบัญชีกันให้ดีๆ เพราะถ้าเผลอโอนพลาดไป ก็เท่ากับแจกเงินฟรีให้บัญชีคนอื่นนะจ๊ะ ทางร้านเค้าไม่มารับผิดชอบด้วยแน่ๆ   8.     เมื่อทำการโอนเงินแล้ว ก็ต้องเก็บสลิป หรือ เอกสารการโอนไว้ให้ดี เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันกับทางร้าน (และเป็นหลักฐานยืนยันทางกฎหมายได้เช่นกันค่ะ) โดยแต่ละร้านก็จะมีเงื่อนไขให้เรายืนยันการชำระเงินแตกต่างกันออกไป เช่นโอนแล้วให้โทรแจ้ง หรือ sms แจ้ง หรือ แจ้งทางเว็บบอร์ด/หน้าเว็บ ฯลฯ ซึ่งแนะนำว่าถ้าเค้าให้เลือกทำวิธีไหนก็ได้ ก็ทำมันหมดทุกอย่างซะเลยค่ะ เพื่อให้ว่าเราจะได้มีหลักฐานครอบคลุม แม่ค้าพ่อค้าจะมาอ้างว่าไม่ได้รับ เป็นไปไม่ได้แน่ๆ จริงมั๊ยคะ ^^   9.     ท้ายสุด ก็อย่าลืม printscreen รายละเอียดเงื่อนไขต่างๆ ของทางร้านเก็บไว้ รวมทั้งรายการสินค้าที่เราได้ซื้อกับทางร้านไว้ด้วย เพื่อเป็นหลักฐานในการซื้อในแต่ละครั้ง เน้นว่าต้องทำนะคะ บางคนอาจจะรู้สึกว่าจุกจิกจังเลย แต่กันไว้ดีกว่าแก้ ชัวร์ที่สุดค่ะ ^^
      • Re: ว้าวๆ ของดีผ่านเนต
       callcenter
       เป็นข้อมูลที่ได้รับประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ สำหรับผู้ที่นิยม Shop Online  ขอขอบคุณคุณnaling จากหัวใจจ้า
       • Re: ว้าวๆ ของดีผ่านเนต
        kangka
        รับทราบค่ะ ขอบคุณนะคะ
        • Re: ว้าวๆ ของดีผ่านเนต
         katon
         คุณ naling น่ารักมากครับ