37 ตอบกลับ การตอบล่าสุดเกี่ยวกับ 9 ต.ค. 2010, 18:01 น. โดย xenon_art

  รีวิว Blackberry Storm2 9520

  xenon_art
   วันนี้ขออนุญาตเอารีวิว สบาย ๆ สไตล์ xenon_art มาให้ผ่านตากันนะครับ และจะมีมาเรื่อย ๆ หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีความสนใจเครื่องรุ่นไหนเป็นพิเศษ บอกกันได้นะครับ จะหามาชำแหละให้ชมกัน ผมเองเป็นแฟนพันธุ์แท้ Blackberry Storm ตัวยงครับ และ ซื้อใช้มาแล้วตั้งแต่จ้าวพายุตัวแรก Storm ทั้ง 9500 โลโก้ Vodafone และ 9530 โลโก้ Verizon จนจ้าวพายุ2 ออกใหม่ก็ถอยมาใช้ครบ ๆ ทั้ง Storm2 9520 โลโก้ Vodafone และ 9550 โลโก้ Verizon บทความแรกสำหรับเวปนี้เลยขอประเดิมด้วย Blackberry Storm 2 9520 นะครับ หลังจาก AIS ได้นำเข้าและจัดจำหน่ายเจ้า Storm2 9520 อย่างเป็นทางการในประเทศไทยเป็นเจ้าแรก ผมก็ไม่รอช้าครับ จัดไปอย่างเร็ว ผ่าน Serenade และ ขอบอกว่าไม่ผิดหวังครับ   ซึ่งเครื่องศูนย์ AIS มาในกล่องดำ โนโลโก้
    • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
     xenon_art
     เปิดกล่องมาก็เจอ 9520 พระเอกของเรา
     • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
      xenon_art
      มาชมภาพมุมต่าง ๆ ของจ้าวพายุรุ่น 2 กันครับ
      • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
       xenon_art
       ด้านหน้า ที่มาพร้อมจอรุ่นใหม่ ที่เป็น Touch Screen แบบ SurePress ที่ต้องกดลงไปทั้งจอ ควบคุมด้วยไฟฟ้า ทำให้การทำงานแม่ยำ และ แน่นอน
       • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
        xenon_art
        ด้านหลัง ซึ่งฝาแบตจะเป็นโลหะ หรูหรา และ ให้น้ำหนักกระชับมือดีมาก ๆ ครับ
        • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
         xenon_art
         เปิดฝาแบตมาจะเจอกับช่องใส่ซิม และ ช่องใส่ Media Card ซึ่งเป็นแบบ MicroSD Card
         • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
          xenon_art
          ด่านซ้ายจะเป็น ปุ่น Convenience Key ที่เราสามารถตั้งเป็นอะไรก็ได้ ถัดลงมา จะเป็นช่องเสียบสายชาร์ + สายดาต้า ซึ่งเป็นแบบ Micor USB
          • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
           xenon_art
           ด้านขวาไล่จากด้านบนจะเป็นปุ่มปรับ เพิ่ม-ลด เสียง ถัดลงมาเป็น ปุ่มกล้องซึ่งเราสามารถตั้งเป็นอย่างอื่นได้เช่นกัน
           • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
            xenon_art
            ตรวจเครื่องเสร็จแล้ว มาดูว่าอุปกรณ์ในกล่องมีอะไรบ้าง บรรดาอุปกรณ์ทั้งหลายมากันครบ ๆ ของแท้ ของใหม่แน่นอน เพราะเครื่องศูนย์ ไม่ต้องวัดดวงโดนแบตเตอรี่ปลอม ที่ชาร์ตปลอม หรือ แม้กระทั้งเครื่องบิ้วท์ พร้อมประกันศูนย์แบบสบายใจไปอีก 1 ปี       หลาย ๆ ท่านรวมทั้งผมเองในอดีต ที่ไม่ค่อยสนใจประกันศูนย์เท่าไหร่ อาจเพราะราคาที่ต่างกันมาก ๆ หรือ อาจจะมีประสบการณ์ไม่ดีกับบางศูนย์ ที่ซ่อมไม่ได้ดั่งใจ หรือ สักแต่ซ่อม ซึ่งต้องบอกว่าประกันศูนย์สำหรับ Blackberry ของ AIS นั้นดีกว่าที่คิดนะครับ ไม่เหมือนประกันศูนย์ของเครื่องยี่ห้ออื่น ๆ เพราะ Blackberry จะซ่อมโดยเปลี่ยนอะไหล่เฉพาะส่วนเล็ก ๆ เท่านั้น หากเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญต่าง ๆ จะใช้วิธีเปลี่ยนยกชุด หรือ หากไม่มีอะไหล่ หรือ อาการหนักเกินที่จะเปลี่ยนอะไหล่ ก็เปลี่ยนเครื่องใหม่ให้เลย ไม่มีงอแงครับ     อุปกรณ์ที่มีให้ในกล่อง      - เครื่อง      (แน่นอนสิครับ)      - แบตมาตรฐาน      - สายดาต้า      - ปลั๊ก wall charge พร้อมหัวแปลงถอดเปลี่ยนได้ เวลาเดินทาง ซึ่งมีหัวให้เกือบทุกแบบ      - ซีดี + คู่มือ      - ซองหนังแท้      แบบมีแม่เหล็กตามสไตล์ BB      - ชุดหูฟังแบบมาตรฐาน      - ผ้า micor fibre ไว้สำหรับเช็ด ๆ ๆ แล้วก็ เช็ด      - คู่มือของ AIS แนะนำการใช้งานพื้นฐานต่าง ๆ เป็นภาษาไทย      - โบรชัวร์ของ AIS แนะนำการใช้งานบริการเสริม
            • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
             xenon_art
             หูฟังแบบใช้แจ๊ค 3.5 ตามมาตรฐาน ซึ่งสามารถใช้หูฟังอื่น ๆ มาแทนได้อย่างง่ายดาย
             • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
              xenon_art
              เครื่องศูนย์แถมซองหนังมาให้ ซึ่งต่างกับเครื่องนอกที่แถมเมม จากการสอบถามกับผู้บริหาร ได้ข้อมุลว่า ทาง AIS ตัดสินใจเปลี่ยน เมม MicorSD Card เป็น ซองหนังแท้ กับทาง RIM แทน เนื่องจากตัวซองหนังของแท้จาก Blackberry มีราคาสูง และ หาซื้อยากว่า (ในตลาดส่วนมากจะเป็นของจีน) ในขณะที่เมม MicorSD นั้นหาซื้อได้ทั่วไปในราคาไม่แพง     ซึ่งในมุมของผม ก็ไม่ซีเรียสครับ เรื่องเมมที่ไม่ได้แถมมา เพราะตัวที่ได้แถมมาพร้อมกับเจ้า 9550 เครื่องหิ้ว เป็นเมม 16gb ก็เก็บขึ้นครับ เพราะมัน Class 2 เอง ต้องไปถอย 8GB class 6 มาใช้แทนเพราะมันเร็วกว่า เวลาถ่ายรูป หรือ วีดีโอ ก็ตอบสนองดีกว่า เวลาดูหนัง ฟังเพลงแล้ว โอกาสที่ไฟล์จะกระตุกนั้นไม่มีเลย        ตอนนี้ก็พิจรณาลองเอาซองหนังมาใช้ดูครับ ว่าจะสะดวกแค่ไหนเพราะซองหนังของ Blackberry นั้นมีความพิเศษตรงที่จะมีแม่เหล็กฝังอยู่ภายใน ทำให้เวลาเราสอดเครื่องเก็บในซองแล้วจะเป็นการล็อคหน้าจอโดยอัตโนมัติ หรือ ถ้าเราคุยโทรศัพท์อยู่ จะเป็นการวางสายให้อัตโนมัติ        หรือ ถ้าเราใส่ซองไว้ เวลาโทรศัพท์ดังขึ้น เราสามารถตั้งค่าให้พอเอาออกจากซองแล้ว เครื่องจะทำการรับสายให้อัตโนมัติ เป็นการอำนวยความสะดวกมาก ๆ ซึ่งการใส่ซอง แม่เหล็กของ Blackberry นั้นสามารถตั้งค่าได้มากมาย หากใครยังไม่ได้ลอง ก็คงถึงเวลาแกะออกมาลองเล่นสนุกดูแล้วครับ
              • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
               xenon_art
               ผ้า Micro Fiber ไว้เช็ดเครื่อง และ หน้าจอ เนื้อเดียวกับที่แถมมาในกล่องแว่น Oakley เลยครับ
               • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                xenon_art
                เปิดมาหน้าแรกก็แนะนำบริการต่าง ๆ
                • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                 xenon_art
                 มีบริการให้โหลดเกมส์ และ ธีมด้วยนะครับ (ไว้วันไหนว่าง ๆ จะมารีวิวให้ดูอีกที)
                 • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                  xenon_art
                  Multi Media ก็ไม่ขาดครับ ครบ ๆ กับบริการของ AIS
                  • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                   xenon_art
                   หน้าจอสีสันสดใส กินขาดมือถือรุ่นอื่น ๆ เกือบทุกรุ่นในตลาดเลยครับ ผมเห็นจะแพ้ก็ GalaxyS กับ iPhone4 เท่านั้นเอง
                   • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                    xenon_art
                    นี่ก็อีกส่วนที่ชอบมาก ๆ คือ ปุ่มกดโทรศัพท์ใหญ่สะใจดีครับ ไม่มีพลาด ใช้งานง่าย
                    • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                     xenon_art
                     อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อน ๆ หลาย ๆ ท่านคงบอกว่า เก่าแล้วหละ เคยใช้ Storm2 หรือ เคยเล่น Storm2 ของเพื่อนมาแล้ว ซึ่งผมค่อนข้างใจว่าน่าจะเป็น Storm2 9550 โลโก้ Verizon เป็นส่วนมาก (อย่างที่ผมก็เคยใช้มาก่อน) เพราะในตลาด นอกจากเครื่อง AIS Storm2 9520 แล้ว เครื่องหิ้วแทบไม่มี หรือ มีก็ราคาสูงกว่า 9550 เยอะ        หลาย ๆ ท่านคงมีประสบการณ์ไม่ดีกับ Storm2 เครื่องหิ้วมามาก และ เชื่อว่าหลาย ๆ คนเปลี่ยนไปใช้ Blackberry 9700 ไปเรียบร้อยแล้ว โดยไม่ทราบว่ามันมี Storm2 9520 ซึ่งจะให้ประสบการณ์ที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง เรียกว่าต่างกับ 9550 เครื่องนอกคนละเรื่องเลยครับ       มาดูความแตกต่างระหว่าง Blackberry Storm2 9520 AIS กับ Storm2 9550 เครื่องนอกว่าต่างกันอย่างไรกัน   AIS Blackberry Storm2 9520         เครื่องศูนย์ที่เป็น 9520 ซึ่งเป็นรุ่นที่เป็น GSM base คือว่ามันเกิดมาเป็นโทรศัพท์ GSM โตยตรง จะมีฟังค์ชั่นเหมือนมือถือปกติ เหมือน 9700, 8900 หรือ รุ่นอื่น ๆ ที่เป็น GSM base เช่น      - มี call forwarding      - ไม่ต้องมานั่งตั้ง      Mobile      Network จาก global ให้เป็น      GSM/Umts ให้เสียเวลา สัญญาณจับเร็ว นิ่ง EDGE ใหญ่ไร้กังวล      - ตัวเครื่อง หรือ Firmware ที่มีระบบภาษาไทยเต็มระบบ หากเปิดเครื่องครั้งแรก หรือ ล้างเครื่องเสร็จเครื่องจะทำการเลือกเลือกภาษาไทยให้เลยตอนเข้า      setup wizard      - ใช้ฟังค์ชั่นการโทรเบอร์พิเศษจำพวก      *xxxx      ได้ทุกเบอร์ ในขณะที่เครื่อง 9550 บางเบอร์โทรไม่ได้ หรือ      บางครั้งกดเบอร์เพื่อรับส่วนลดจะมีปัญหา      - ไม่มี ไอค่อน กลม      ๆ + กากบาทตรงกลาง (เหมือนเป้าปืน) ตรงมุมบนซ้ายอีกแล้ว เพื่อน ๆ ทีใช้ 9550 หรือ 9530 จะทราบดี เพราะเป็นสัญลักษณ์เกี่ยวกับ      GPS ของระบบ CDMA      - หน้าจอกดได้อย่างนิ่มนวล      ไร้ปัญหา 100% เพราะเป็นเครื่อง 9520 ล็อตที่เปลี่ยนระบบการผลิตจอแล้ว หรือ      เรียกว่าจอรุ่นใหม่ ไม่เหมือน 9550      ในตลาดที่ส่วนใหญ่เป็นล็อตที่ยังไม่ได้เปลี่ยนจอ หรือ เรียกว่าจอรุ่นเก่า      ทำให้เกิดปัญหาจอแข็ง กดไม่ลง หรือ กดแล้วไม่ตอบสนอง จนทำให้หลาย      ๆคนที่ใช้เครื่องหิ้ว เข็ดขยาดหวาดกลัวไปตาม ๆ กัน      - สัญญาณ GPS ตอบสนองเร็ว ต่างกับพวกเครื่อง CDMA ทุกรุ่น      เช่น 9550 หรือ 9650 ที่บางครั้งจับดาวเทียมไม่ได้ เพราะระบบพื้นฐานอิงกับ CDMA      พอหาสัญญาณ CDMA ไม่ได้ ทำให้ GPS      มีปัญหา      - ใน Google map สามารถมองเห็นตัวเองได้อย่างแม่นยำ ต่างกับเครื่อง CDMA ทุกรุ่น ที่มักมีอาการหาตัวเองไม่เจอใน Google map latitude      - 9520 ของ AIS เป็นแบบ NoDRM ซึ่งสำหรับเพื่อน      ๆ ที่ติดตาม Modified Firmware ของผมใน www.pdamobiz.com/blackberry จะทราบว่าสามารถอัพ Firmware ได้ง่าย และ      หลากหลายกว่า เครื่อง 9520 Vodafone (เครื่องหิ้ว)      จากบางประเทศ ที่เป็นแบบ DRM คือ จำกัดให้อัพ Firmware      ที่เป็น DRM เท่านั้น และ      บนโลกไซเบอร์นั่น เจ้า Firmware แบบ DRM ช่างหายาก และ ไม่ค่อยอัพเดทเท่าไหร่ครับ แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่ชอบอัพ      Firmware ก็ไม่มีปัญหาครับ      หน้าตา Call Forwarding ที่มีเฉพาะใน 9520 เท่านั้น
                     • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                      xenon_art
                      Blackberry 9550 Verizon (เครื่องหิ้ว)         เครื่องหิ้ว 9550 โลโก้ Verizon (ผมก็เคยใช้อยู่และภูมิใจมา จนมาเจอ 9520 นี่แหละครับ) ที่เป็น CDMA base คือว่า มันเป็นโทรศัพท์ที่เกิดมาเพื่อรองรับระบบ CDMA ที่จะติดล็อคกับ Verizon โดยส่วนมากต้องซื้อพร้อมสัญญาให้บริการด้วย (คล้าย ๆ ไอโฟนนั่นแหละ) จากนั้นพ่อค้าก็นำมาปลดล็อคเครือข่ายให้ใส่สามารถซิม GSM ได้ แต่ก็ไม่สามารถนำมาใช้กับระบบ CDMA ในบ้านเราได้ ดังนั้นเวลาใช้งานต้องตั้งค่าต่าง ๆ มากมายเพื่อจะได้ใช้ฟังค์ชั่นพื้นฐานของ GSM อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ก็ยังไม่สามารถดึงฟังชั่นมาใช้ได้ครบถ้วน และ เต็มประสิทธิภาพ หากเทียบกับ 9520 ที่เป็น GSM เต็มระบบ           - เรื่องสัญญาณโทรศัพท์ก็เช่นกัน หากเป็น 9550      เวลาไปในพี้นที่อับสัญญาณ เช่น ในลิฟท์ พอออกจากลิฟท์ปุ๊บ สัญญาณหาย ขึ้นเป็น X หรือ SOS เพราะว่าเครื่อง 9550 พอสัญญาณ GSM หลุด ก็จะทำการหาสัญญาณ CDMA ซึ่งเป็นสัญญาณหลักของตัวเครื่องเองทันที      เครื่องจึงมีอาการ ไม่มีสัญญาณค้างยาวเลย ต่างกับ 9520 ที่พอออกจากลิฟท์ปั๊บ      สัญญาณก็มาเลย สบายใจกว่า      ·            - เพื่อน ๆ ที่เคยใช้ 9550 มาหลาย ๆ      ท่านอาจเคยเจอปัญหา โทร 15 วิ แล้วสายหลุด ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ      กับเครื่อง 9550 ที่ปลดล็อคแบบไม่สมบูรณ์ และ/หรือ ระบบสัญญาณมีปัญหา โดยหลักใหญ่      ๆ ก็เพราะเป็น CDMA มาปลดใช้ GSM นั่นเอง      ·              - เครื่องหิ้วส่วนมาก จะเป็นของล็อตแรก      ที่มีปัญหาจอแข็ง บางครั้งสายเข้าแล้วกดรับสายไม่ได้ ในต่างประเทศ      ลูกค้าสามารถนำกลับไปเปลี่ยนเครื่องใหม่ ที่เป็นจอรุ่นใหม่      แต่เครื่องที่นำเข้ามาไม่ได้ถูกนำกลับไปเปลี่ยน ดังนั้นหลาย ๆ      ท่านจะได้ของที่เป็นจอรุ่นเก่า      แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะเครื่องนอก เครื่องศูนย์ ขอให้ซื้อมาแล้วไม่มีปัญหา ใช้งานเต็มประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับทรัพย์ที่เสียไป ผมว่าอะไรก็คุ้มครับ เพราะสุดท้าย ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการเครือข่ายว่ามีประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อ EDGE หรือ 3G ในอนาคตได้ดีเพียงใดครับ แต่สำหรับผม EDGE บน BB ของ AIS ในพื้นที่ที่ผมใช้ชีวิตประจำวัน ถูกผมที่สุดครับ แต่แอบได้ข่าวว่า แถวชลบุรี 3G แรงมาก      ส่วนการใช้งานเบี้องต้นผมไม่ไดทำรีวิวนะครับ เพราะทุกอย่างเหมือนกับ Blackberry 9700 หรือ แม้กระทั้ง Blackberry 8900 ที่เป็น OS5.0 กลัวจะอ่านแล้วเบื่อกัน แต่หากเพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยสัมผัส Blackberry และ อยากให้รีวิวล่ะก็บอกกันได้นะครับ     ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถไปดูได้ที่ http://www.ais.co.th/blackberry/storm9520/
                      • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                       xenon_art
                       ขนาด 112.5 x 62 x 13.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 160 กรัม
                       • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                        xenon_art
                        การแสดงผล จอสัมผัส TFT-LCD 65,536 สี 480 x 360 พิกเซล (3.25")
                        • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                         xenon_art
                         Battery Battery 1400 mAh Li-Ion Stand by ได้ 14 วัน , คุยได้ต่อเนื่ผ่อง 5 ชม.
                         • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                          xenon_art
                          Bluetooth Bluetooth เวอร์ชัน 2.1 * Bluetooth v2.1+EDR หูฟังโมโน/สเตอริโอ อุปกรณ์แฮนด์ฟรี (HSF) โปรไฟล์การเข้าถึงสมุดโทรศัพท์ (PBAP) โปรไฟล์พอร์ตอนุกรม ระบบเสียงแบบสเตอริโอของ Bluetooth (A2DP/AVCRP) และ Dial UP networking (DUN)
                          • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                           xenon_art
                           หน่วยความจำ หน่วยความจำแฟลช 256 MB, 2 GB eMMC (ตัวเครื่อง) การ์ด MicroSD™ อยู่ด้านหลังฝาครอบแบตเตอรี่ ได้ถึง 16 GB)
                           • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                            xenon_art
                            Input ควบคุมทิศทางด้วยจอสัมผัส SurePress แป้นพิมพ์บนหน้าจอ SureType®, QWERTY, และ multi-tap แนวตั้ง, QWERTY แนวนอน, QWERTY แนวตั้ง
                            • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                             xenon_art
                             WiFi WiFi (WLAN : Wireless LAN : 802.11 b/g)
                             • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                              xenon_art
                              การบันทึกภาพ กล้อง 3.2 ล้านพิกเซล มีแฟลช โฟกัสอัตโนมัติ การป้องกันภาพสั่นไหว ขยายแบบดิจิตอล 2 เท่า
                              • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                               xenon_art
                               GPS/MAP A-GPS ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) แผนที่จาก BlackBerry Maps
                               • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                                xenon_art
                                สัญญาณ Quad-Band: เครือข่าย GSM/GPRS/EDGE 850/900/1800/1900MHz Single-Band: เครือข่าย UMTS/HSPA 2100 MHz Dual-Band: เครือข่าย CDMA/EVDO Rev A 800/1900 MHz
                                • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                                 xenon_art
                                 Application เสียงเรียกเข้า Polyphonic 32 เสียง – MIDI, MP3 โปรแกรมอ่านเอกสาร (DOC, XLS, PPT) สนทนาได้จากทุกหนทุกแห่งโดยใช้แอปพลิเคชัน Windows Live™ Messenger, Google Talk™, Yahoo!® Messenger
                                 • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                                  xenon_art
                                  Internet ใช้งานอินเตอร์เน็ต BlackBerry® Browser รับ-ส่งข้อความ (Messaging) อีเมล์ Email, MMS, SMS ผ่าน 3G-HSDPA, EDGE, GPRS ข้อความแชท (BlackBerry Messenger) รองรับ จาวาแอพลิเคชั่น - Java MIDP 2.0
                                  • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                                   xenon_art
                                   VDO Player BlackBerry® Media Player รูปแบบวิดีโอที่ Support: MPEG 4 H.263, MPEG4 Part 2 Simple Profile, H.264, WMV รูปแบบเสียงที่ Support: MP3, AAC, AAC+, eAAC+, WMA, WMA ProPlus
                                   • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                                    xenon_art
                                    USB Port พอร์ต Micro USB สามารถชาร์จได้ และสามารถ ซิงโครไนซ์ข้อมูลของอุปกรณ์โดยใช้สาย USB “A” ที่ต่อเข้ากับ Micro-USB “B” ได้
                                    • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                                     จิวแป๊ะทง
                                     เยี่ยมครับ รีวิวได้ละเอียดยิบเลย
                                     • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                                      jumbokung
                                      ผมใช้ 9550 ของ Verizon อยู่อ่ะครับ ปัญหาตอนนี้ ใช้ EDGE ไม่ได้ มันไม่ขึ้นตัวใหญ่ ตอนนี้ใช้โปร BB ของ AIS 650 ครับ edge เป็นตัวเล็กตลอด ทำไงดีครับ ?
                                      • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                                       sosmooth89
                                       อยากรู้ว่าทัชสกรีนสัมผัสโอเคมั้ยคะ คือตอนนี้ใช้ 5800 อยู่เน้น ออนเอ็ม เอกสาร อีเมลล เล่นเนตผ่านโอเปร่าบ้าง     อยากได้บีบี แต่ไม่ชอบแบบปุ่ม
                                       • Re: รีวิว Blackberry Storm2 9520
                                        xenon_art
                                        สัมผัสดีครับ ผมชอบแบบ sure press เพราะเวลากดจอมันจะยุบลงไปเหมือนกดปุ่มเลยครับ ไม่เหมือน touch screen ทั่วไปที่ใช้แตะ ดังนั้นตอนกดจะแม่นกว่าครับ