17 ตอบกลับ การตอบล่าสุดเกี่ยวกับ 23 ธ.ค. 2012, 8:29 น. โดย callcenter

  อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry

  xenon_art
   จริง ๆ จะพิมพ์ตอบคุณ Big_pongo ในกระทู้รีวิว Blackberry 9520 แต่พิมพ์ไปพิมพ์มา ยาวแฮะ เลยถือโอกาสแตกกระทู้ดีกว่า เผื่อเพื่อน ๆ สมาชิกท่านอื่น ๆ จะได้แชร์ประสบการณ์กันได้   เอาเป็นว่าผมเริ่มใช้ Smart Phone มาตั้งแต่ Nokia 7650 มั๊งครับ จำไม่ได้ แต่เป็น Symbian รุ่นแรก ๆ และก็ติด Smart Phone มาตั้งแต่นั้น ก็เพราะความฉลาดมากกว่ามือถือทั่วไป (ถึงแม้จะฉลาดไม่มาก)   เล่นมาทุก OS เล่นมาทุกรุ่น ยกเว้น Garmin-Asus เพราะผมไม่เล่นแผนที่ ตะบี้ตะบันเล่น Nokia Symbian ทุกรุ่น จนรู้สึกว่าไม่ค่อยมีอะไรใหม่ และ มาตายตอน Certificate โปรแกรมนี่แหละครับ ที่ทำให้ผมเลิก Symbian ไปเลยด้วยความที่เป็นคนซน ซื้อมือถือมาเล่น + ใช้งาน ฉะนั้นมันต้องรองรับทั้งสองส่วนให้คุ้มกับเงินที่เสียไป   ก็เขยิบไปเล่น XDA จนเปลี่ยนเป็น Dopod และ ปัจจุบันก็ HTC โดยควบ Symbian ไปด้วย เพราะพก 2 เครื่องเสมอ จะได้ไม่ขาดการติดต่อ   Windows Mobile จนกลายร่างเป็น Windows Phone ลองทุกรุ่น iPhone เล่นทุกตัว และ ตอนนี้ก็กำ iPhone4 US รอปลดล็อคอยู่ Palm ก็ลองมายัน Palm Pre ที่ร่วงไม่เป็นท่า   ที่เล่ามาทั้งหมดอาจจะงงว่า "แล้วกันเกี่ยวกันตรงไหน" ที่เล่ามาทั้งหมดเพื่อเป็นการเกริ่นนำว่าทำไมถึงหันมาเล่น Blackberry   . . . . .  แต่น แตน แต๊นนนนนน ที่เล่นเพราะตอนนั้นมันตันครับ  เล่นทุกตัวจนเบื่อแล้วมันก็เลยถึงทางตัน หันไป หันมา ก็มาเจอะเจ้า BB นี่แหละ ที่ยังไม่เคยเล่น สองปีก่อนก็เลย เอากันสักตั้ง ลองดูว่าเป็นไงบ้าน   ความประทับใจแรกคือ Full QWERTY Keyboard กับ Track Ball ครับ มันใช้งานง่ายแบบสุด ๆ เลย การใช้ฟังค์ชั่นพื้นฐานโทรศัพท์ มันสุดยอดครับ เทียบกับ OS อื่น ๆ แล้วสะดวกที่สุด แม้ว่าผมจะอยู่หน้า Home/Today ผมสามารถพิมพ์ชื่อคนใน contact คำไหนก็ได้ เครื่องก็จะไปค้นหารายชื่อ และ แสดงผมออกมาเลย ผมแค่กดปุ่มโทรออก หรือ TrackBall มันก็จะโทรทันที เรียกว่าหากแข่งกันโทรศัพท์หาคน BB ชนะเลิศครับ (สำหรับผม)   ปีแรกผมใช้แบบไม่เปิด BB Service แต่ แฮกเครื่องเพื่อใช้ MMS กับ Browser ใช้งานราบรื่น ใช้เป็นโทรศัพท์ และ PDA ไปในตัว    และ ด้วยความที่ของมันแพง และ ไม่รู้จะชอบหรือเปล่า เลยไปซื้อมือสองมา สภาพพอรับได้ ราคาไม่แพง ด้วยความซนเลยลองสั่งอะไหล่กรอบเครื่อง (บอดี้) จากต่างประเทศมาลองแงะ ๆ แกะ ๆ จนเปลี่ยนบอดี้ได้ ต้องขอบคุณความง่ายของมัน เพราะทั้งตัวมีน็อต 6 ตัวครับ เอิ๊ก  แต่สำหรับบางคนอาจมองว่างานประกอบสู้มือถือรุ่นอื่น ๆ ในระดับราคาเดียวกันไม่ได้ อารายกาน เครื่องตั้งแพง ทำไมประกอบกันง่าย ๆ  แต่ก็ต้องยอมรับว่ากระแสโม บอดี้ เป็นสิ่งหนึ่งที่คนหันมามอง BB นอกจากคุณสมบัติ Push Mail + Social Networking ของมัน   ซึ่งสำหรับผม ประกอบง่าย รื้อง่าย ชอบครับ เลยสนุกมือ รื้อเองเป็นว่าเล่น เอากรอบมาพ่นสีบ้าง สั่ง TrackBall รุ่นอื่นๆ  มาลองใส่ดูบ้าง สนุกดี ตรงจุดประสงค์ว่า ซื้อมาโทร และ เล่น   ตัวอย่าง BubbleBee ของผม ซึ่งตอนหลัง ๆ เริ่มชำนาญ
    • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
     xenon_art
     หลังจากสนุกสนานกับ Hardware แล้ว ก็หันมามอง Software บ้าง และ อย่างที่บอกว่า ตอนนั้นไม่ได้เปิด BB Service ก็เลยต้องหาทางทำให้เจ้า BB ม้นคุ้มค่าตัว   เริ่มจากการที่ตอนนั้นผมใช้เครื่องนอก แถมมือสองอีกต่างหาก แน่ล่ะสิ เพราะสองปีก่อนมันยังไม่ดังนี่นา ร้านตู้ก็มีแต่พวกฝรั่งเอามาขายทิ้ง เสร็จเราครับ เดินเลือก เดินต่อได้ตามใจชอบ ไม่ต้องกลัวเครื่องบิ้วด์ เพราะสมัยนั้นพ่อค้ายังบิ้วด์ BB ไม่เป็นเอิ๊ก    ด้วยประการฉะนี้ เครื่องผมไม่มีภาษาไทยครับ เลยได้ความสนุกท้าทายใหม่ คือ หาทางทำให้มันอ่านไทยได้ จนสุดท้ายทำจนได้ และ ก็ทำกระทู้สอน + แจกเครื่องมือ ให้ทำกันตั้งแต่กุมภาปีที่แล้ว ร่วมปีครึ่งแล้วครับ   จุดที่ทำให้ผมติด BB อีกส่วนหนึ่งคือ ถึงแม้จะเป็น OS ที่เรียกได้ว่ามี Security สูงมาก ๆ เพราะใช้กับ e-mail องกรณ์ ที่ต้องการความปลอดภัยสูง แต่ตัว OS และ การใช้งานของมันเองกลับง่าย และ สนุกกว่า OS อื่น ๆ ที่บอกว่าเป็น open source หรือ พวก OS ที่ไม่เน้น security เท่า BB   ว่ากันตามภาษาชาวบ้าน (ไทย) เจ้า BB ลงโปรแกรมใต้ดินง่ายมากมาย อัพ fw ก็แสนง่าย แถมพังยากอีกต่างหาก หากคนที่ใช้ Smart Phone ตัวอื่นๆ  และ เคยอัพ fw มาคงรู้ข้อห้ามขึ้นพื้นฐานในการอัพ Firmware ได้ นั่นก็คือ   ห้ามไฟดับ ห้ามสาย data หลุด มิฉะนั้นจะกลายเป็นทีทับกระดาษทันที บอร์ดพังชัวร์ ๆ    แต่ BB ไม่เป็นไรครับ อัพ ๆ อยู่ ไฟดับ ก็มาอัพใหม่ สายหลุดก็เสียบใหม่ มันก็จะทำงานต่อ อัพได้ อัพง่ายสบายใจ   เห็นมั๊ยครับ ผมเสียเงินซื้อความสนุกได้มากมายทั้ง การใช้งานด้านโทรศัพท์ที่เยี่ยมยอด OS ที่เสถียรมาก ๆ ในระดับ Smaort Phone อายุเท่ากัน   การใช้งานเป็น PDA ที่ลงตัว เพราะมันสามารถ Sync กับ Outlook ได้อย่างสมบูรณ์แบบ (office 2010 ยังใช้ไม่ได้นะครับ) ไม่ว่าจะเป็น contact, calendar, note และ task ทำเอาผมเกือบลืมเจ้า Window Phone ไปเลยในตอนนั้น   การใช้เป็นของเล่น ก็ครบวงจร ทั้งโมบอดี้ อัพ Firmware และ โม Firmware แถมด้วยหาโปรแกรมใต้ดินมาทดสอบ โดยไม่ต้องทำ Certificate ไม่ต้อง Jailbreak ให้ยุ่งยาก โหลดลงการ์ด แล้วเรียกติดตั้งมันดื้อ ๆ เลย   ตอนนั้นถอยมือสอง รุ่น 8800 World Editioni มา 8000 บาท ผมใช้งานที่กล่าวมาข้างต้น ผมว่าผมใช้คุ้มมาก ๆ แล้วครับ   เอารูป Storm1 ตัวเก่งมาฝากอีกรูป
     • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
      xenon_art
      5 5 5 เมื่อก่อนผมก็เป็นครับ ชอบใส่ซิลิโคน   หลังจากผมก้าวไปอีกขึ้นของความบ้า ที่ซื้อมันทุกรุ่น HTC ทุกรุ่น ยกเว้น Legend, Samsung ทุกรุ่น ซื้อมันตั้งแต่ i320n จน i8000 และ ปัจจุบัน i9000  บอกได้คำเดียวครับว่าซึ้ง   ตอนไปขายมือสองก็รู้เช่นเห็นชาติเลยครับ เรื่องรักษาแทบตาย หมดซิลิโคนไปเป็นพัน ตอนไปขาย เครื่องสวย ๆ อุปกรณ์ยกกล่อง สมมุติได้ หมื่นบาท แต่เครื่องอีกคนรุ่นเดียวกัน สภาพมีรอยต่าง ๆ เพราะไม่ได้ใสซิลิโคน ขายได้ เก้าพัน   ถามพ่อค้า (พอดีสนิทกัน) ว่าไหงต่างกันพันเดียว ได้คำตอบมาว่า "พันนึงก็เต็มที่แล้วครับ เพราะตอนเค้าเอาไปขายต่อหน้าตู้ ราคาตลาดบังคับอยู่แล้วว่าต้องต่างกับของใหม่เท่าไหร่ แถมเครื่องไม่สวยเปลี่ยนบอดี้ บางรุ่นยังถูกกว่าพันเลยพี่"   กรรมของตรู ตั้งแต่นั้นมาก็ตามสบายครับ รักษาบ้าง แต่ไม่มากเหมือนเมื่อก่อน
      • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
       xenon_art
       กำลังจะพิมพ์ถามคุณ Big_pongo ว่าเป็นไงบ้าง ก็มาตอบเรียบร้อยแล้ว แหะ แหะ   ถ้าไม่ชอบ keyboard คงต้อง Storm2 9520 เครื่อง AIS ครับ เพราะปัญหาน้อยก่า 9550 เครื่องหิ้วมาก ๆ      เอา Tour 9630 ฉบับ Optimus Prime ของผมมาให้ดูสนุก ๆ อีกรูป
       • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
        xenon_art
        มาต่อกันด้วยเรื่อง Spec คาใจ   ถ้าเทียบ Spec แบบตาต่อตา รุ่นต่อรุ่นแล้ว BB รุ่นใหม่ ๆ ทุกรุ่น Spec เกือบเหมือนกันหมดไม่ว่าจะเป็น 8900 9630 9650 9500 9530 9550 9520 และ รุ่นใหม่ล่าสุด 9700 (Bold2) ไม่ว่าจะเป็น rom, ram, cpu และ กล้อง   ถ้าไม่ได้เล่นเครื่องจริง ๆ ต้องบอกว่า Spec ห่วยแตกครับ แต่อย่าลืมว่า BB เป็นweb os ที่ใช้ java base platform นะครับ resource ที่ใช้น้อยมาก ๆ ดังนั้น spec ไม่จำเป็นต้องสูง แต่ตอบสนองการใช้งานได้ไม่แพ้พวก cpu 1ghz นะครับ    ว่ากันเรื่องกล้อง เพราะผมใช้กล้องบ่อยมาก ๆ เพระเห่อลูก ดังนั้นมือถือทุกตัวใช้ผมเทียบกล้องเป็นอันดับสอง รองจากความเร็วของ OS   ไม่อยากเอ่ย แบรนด์ และ รุ่น แต่บอกได้ว่า Storm1 เก่า ๆ ของผม กล้อง 3.2 ล้าน ถ่ายได้สวยกว่า มือถือยี่ห้อดังที่มีกล้องเป็นจุดขายแล้วกันเมื่อเอาลงคอมมาเทียบ หรือ แม้แต่อัดเป็นภาพออกมา   Storm2 ออกมา 1 ปีให้หลัง มันก็ยังจะใส่กล้อง 3.2 ล้านมาอีกแระ ตอนแรกแอบเคือง แต่ถ่ายไปถ่ายมา มือถือราคาใกล้เคียงกันมันก็กินกันไม่ขาดอยู่ดี ทั้ง ๆ ที่อีกเครื่องนึงกล้อง 5 ล้าน ส่วนอีกเครื่องกล้อง 8 ล้าน ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ได้ไฟล์ใหญ่จริง แต่ภาพไม่คม ไม่มีมิติ ซื้อมาใช้ 3 วันเอาไปขายขาดทุนไป 5 พัน ถือว่าค่าลองกล้อง 8 ล้าน (แต่ส่วนตัวผมว่าเป็นที่ firmware ครับ เพียงแต่เจ้านั้นไม่มีให้อัพเดทกันบ่อย ๆ เหมือน Samsung, iPhone และ BB)   แต่ตอนนี้ยอมรับว่า ผมไม่ได้ใช้กล้องใน BB แล้วครับ มาตายที่กล้องใน GalaxyS ครับ เพราะเอาลงคอมแล้วไฟล์ใหญ่ คม สีสรรได้ใจ และ มีมิติ   อย่างที่บอกว่าของอย่างนี้มันต้องลอง ถ้าวันไหนเจอกันจะเอา Storm2 ของผมให้เล่น แล้วจะติดใจครับ   เอารูปที่ถ่ายด้วย BB Storm2 มาให้ดู
        • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
         xenon_art
         เห็นด้วยครับ มันเป็น คุณค่าทางจิตใจ ที่ดีเลยครับเพราะมือถือมันผ่านร้อน ผ่านหนาวกับเรามาตลอด มีบางเหตุการณ์ที่น่าจดจำอยู่กับมันด้วย   ผมเคยคิดจะทำหิ้งนะครับ แล้วเรียงเป็นตับเลยว่านี่แหละ มือถือที่ข้าเคยใช้มา สำหรับผมมันช่วยระลึกความหลังได้ดีมาก ๆ ครับ บางครั้งเห็นคนถือรุ่นที่เราเคยใช้มาบางรุ่นทำให้นึกถีงความสนุก ตอนเด็ก ๆ บ้าง ตอนเริ่มทำงานใหม่ ๆ บ้าง ตอนเศรษฐกิจตกต่ำบ้าง   แต่สุดท้ายเห็นว่าล่มจมครับ ขายเอาเงินมาต่อทุนซื้อเครื่องใหม่ครับ เก็บไม่ไหวจริง ๆ รักนะ แต่จำต้องจากกัน
         • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
          xenon_art
          แล้วสรุปกระทู้นี้จะไม่มีใครแจมกันเลยเหรอเนี่ย           เอารูปของกินที่ถ่ายด้วย BB มายั่ว FB คุณ Big_pongo อีกรูปครับ เนื่องจากเห็นว่าเป็นคนชอบอัพเดทเรื่องของกิน เลยเอามาฝาก รูปนี้ถ่ายที่ New York Fried ที่ Ocean Terminal ฮ่องกง   อ้อ รูปข้างบนเป็นเนื้อย่างเกาหลี จำชื่อร้านไม่ได้แล้ว แต่อยู่สุดถนนดงแดมุน แหล่งวัยรุ่นกลางกรุงโซล ครับ
          • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
           xenon_art
           อวย Blackberry กันมาหลายโพสแล้ว เพื่อน ๆ คงเห็นความดี และ ความคุ้มของมันไม่มากก็น้อย   ตอนนี้มาฉะข้อด้อยของมันบ้าง มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 1 เข้าเวป สู้พวก Android และ iPhone ไม่ได้ แต่นอกนั้นยังไม่แพ้ Smart Phone OS ไหนนะครับ แต่ Bada ยังไม่ได้จับครับ 2 ถ้าไม่เปิด BB Service จะใช้ MMS กับ Browser ไม่ได้ ต่างกับมือถืออื่นๆ  ที่เล่นได้เลยไม่ต้องพึ่ง Service 3 ตัวเครื่องที่แพ้น้ำง่ายไปหน่อย โดยเฉพาะตรง keyboard ที่ถ้าน้ำหกลงไปตรงนั้นตรง ๆ เต็ม ๆ ล่ะก็ ถึง บอร์ดพัง เลยครับ ต่างกับ iPhone ที่ซีลมาอย่างดี หรือ พวก Symbian + Android + Windows Phone รุ่นอื่น ๆ ที่ตัวเครื่องมีการประกอบสลับซับซ้อนกว่า ทำให้น้ำจะไหลเข้าไปได้ช้ากว่า เราจะมีเวลารีบหยิบมาเช็ดและถอดแบต แต่เจ้า BB ส่วนมากไม่ทีนครับ ฉะนั้น อย่าเอาไปใกล้น้ำเด็ดขาด นะ จะ บอก ให้ 4 ตรงนี้เรียกจุดเสีย หรือ เปล่าไม่ทราบ แต่ด้วยความฮิต และ มีคนใช้งานอย่างล้นหลาม โดยที่ผุ้ให้บริการปรับตัวไม่ทัน จนเกิดอาการ เน็ตหลุดบ้าง สัญญาณหายบ้าง และ เมลล์ไม่เข้าบ้าง เดือดร้อน CC คอยรับโทรศัพท์ แต่ตอนผมไปต่างประเทศ ไร้ปัญหาครับ   ข้อเสียที่คิดได้มีแค่นี้ครับ     เอารูปจาก BB Storm2 9520 AIS ไปอีกรูป เป็ดปักกิ่งที่ เสินเจิ้น ครับ ร้านชื่อจีน จำชื่อไม่ได้เช่นเคย ตรงข้ามตึกขายอุปกรณ์มือถือ และ อะไหล่มือถือที่พวกพ่อค้าคนไทยชอบไปสั่งของกันนั่นแหละ ครับ
           • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
            xenon_art
            ขอบคุณครับ   คืนนี้พอแล้วครับ ไปดูหนังดีกว่า อิ อิ อิ   หรือ เราจะเอาเครื่องเล่น HDD Player มารีวิวดีเนอะ ฮา ฮา ฮา ไม่เกี่ยวกับบอร์ดแม้แต่นิดเดียว
            • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
             xenon_art
             เพื่อน ๆ ท่านอื่นเห็นความคุ้มค่าของ Blackberry + Package 650 กันหรือยังครับ และ ขอให้เต็มอิ่มกับภาพสวย ๆ จาก กล้องที่ spec แค่ 3.2 ล้าน แต่รูปที่ได้ออกมานั้นน่าตื่นเต้นกว่าที่คิดนะครับ เรียกได้ว่า firmware ของ BB เรียกใช้ประสิทธิภาพได้เต็ม 3.2 ล้านจริง ๆ     เดี๋ยวจะหาว่ามีแต่ของกิน รูปที่ผมถ่ายงานก็มีนะครับ ไปรับของเคลมจากลูกค้า ผมต้องถ่ายแกนเหล็กชุบแข็ง ตรงรอยไหม้ (ด่างดำ ๆ นั่นแหละครับ) ถ่ายเสร็จก็ e-mail ส่งไปให้โรงงานที่เยอรมันดูเลยว่าแบบนี้เกิดจากอะไร   เค้าก็ตอบมาว่าเกิดจาก side force ที่ให้แกนเหล็กที่ชุบแข็ง (forged) สึกเป็นรอยด่าง ๆ ได้   เปิดโหมด macro แล้วถ่ายโดยไม่ใช้แฟรช ป้องกันแสงสะท้อน ผลที่ได้ออกมาเป็นที่น่าพอใจ
             • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
              nunaja76
              เลขา กำลังตัดสินใจซื้อโทรศัพท์อยู่อ่ะ ระหว่าง bb กะ wave (ด้วยส่วนตัวชอบ bb  แต่ชอบสีสันของซัมซุง เพราะสีสดดี ) ยังตัดสินใจมะถูก รักพี่เสียดายน้อง
              • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
               deuan_nakhon
               ภาพออกมาดีทีเดียวค่ะ  ชัดเจน
               • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
                xenon_art
                ระหว่าง BB VS Wave คงต้องเลือกการใข้งานหลักครับ ถ้าเอามาติดต่องาน หรือ chat ด้วย คงไม่พ้น BB แต่ถ้าไม่เน้น Wave ก็น่าเล่นนะครับ
                • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
                 casshern
                 อึ้ง อยู่ มาเจอพ่อบ้านใน บอร์ดนี้ ดีใจมากครับพี่ อาร์ต
                 • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
                  xenon_art
                  ไม่ต้องอื้งครับ เดินสายช่วยเค้าปั๊มบอร์ดนี้ แล้วนี่ใครเอ่ย ใช้ iPad เป็นต้าร์เลยจำไม่ได้เลย
                  • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
                   pramote
                   ขอบคุณมากๆครับ สำหรับความรู้และประสบการณ์จากผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ  ได้ประโยชน์มากมายครับ
                   • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
                    nay_redbull
                    รบกวนถามคุณ xenon_art ครับ ผมใช้ BB9300 เข้าเน็ตยาก ทั้งๆที่ผมอัฟ Firm ware เวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว (ใช้เน็ต AIS) พอจะมีคำแนะนำในการแก้ปัญหานี้มั๊ยครับ
                    • Re: อยากรู้มั๊ย ทำไมผมถึงเริ่มใช้ และ ติดเจ้า Blackberry
                     callcenter
                     สวัสดีค่ะ  คุณ Nay_RedBull     สำหรับการเข้าใช้งานอินเตอร์เนต อาจเกิดได้หลายสาเหตุ ทั้งจำนวนผู้ใช้บริการในขณะนั้น สัญญาณ รวมถึงพื้นที่ที่ใช้งาน เบื้องต้น CC แนะนำเว้นช่วงการใช้งาน หากยังพบปัญหาอย่างไร แจ้ง CC เกี่ยวกับหมายเลขที่ใช้งานรวมถึง error ที่พบขณะเข้าใช้งานค่ะ