4 ตอบกลับ การตอบล่าสุดเกี่ยวกับ 14 ก.ย. 2010, 10:38 น. โดย xenon_art

  Blackberry : VDO Reivew การใช้งานพื้นฐาน Blackberry Torch 9800 โดย xenon_art

  xenon_art
   BlackBerry Torch 9800 ก็ได้ออกวางจำหน่ายที่ อเมริกา ครบ 1 เดือนพอดีในวันนี้ และ เครื่องหิ้วบ้านเราก็วางขายได้ราว 2 อาทิตย์แล้ว มีหลาย ๆ ท่านที่ได้ซื้อมาใช้เป็นที่เรียบร้อย  ส่วนเครื่องศูนย์มีประกัน ราคาโดน ๆ ก็รอประมาณเดือนตุลาคมนี้ ไม่นานเกินรอครับ    ตั้งใจจะทำ VDO Review มาได้สองอาทิตย์แล้วครับ แต่เจ้าเครื่องถ่าย VDO ที่เป็น DVD Recorder คู่กายดันมาเสียอีก ถ่ายเสร็จแล้วดัน finalize แผ่นไม่ได้ ส่งซ่อมแล้วเครื่องยังไม่ได้คืนเลยครับ และ ผมเองก็ออก FW Amazing Torch สำหรับเจ้า Blackberry 9800 ตัวนี้ไปถึง V3.0 แล้ว เรียกว่าออกบ่อยที่สุดที่เคยทำมาเลย ทำให้รู้สึกว่า VDO Review นี้อาจจะช้าไปแล้วที่จะออกมาให้เพื่อน ๆ สมาชิกได้ชมกัน       แต่ก็ยังมีหลาย ๆ ท่านที่ยังไม่ได้ลองสัมผัส ยังคงสงสัยอยากรู้อยุ่ จึงถือโอกาสรื้อโปรเจค Blackberry Torch 9800 Review ขึ้นมาใหม่ต้อนรับ iPhone4 เครื่องศูนย์ AIS ซึ่งภาค 1 นี้ผมจะรีวิวเน้นไปที่การใช้งานเบื้องต้นของ OS6 และ การตอบสนอง Torch 9800 ทำให้เพื่อน ๆ สามารถเปรียบเทียบกันได้ก่อนตัดสินใจว่าจะเอา iPhone เดือนนี้ หรือ Blackberry เดือนหน้า หรือ เอาทั้งสองตัวเหมือนผม   จุดประสงค์หลักของการทีรีวิวในครั้งนี้เพราะว่าเครื่องหิ้วนั้นเป็น FW นอก แล้วเอาไทยมายัดใส่ซึ่งตัวไทยที่ปล่อยให้โหลดนั้นยังไม่สมบูรณ์ 100% ทำให้เครื่องมีอาการไม่ปกติ ดังนั้นเครื่องศูนย์ที่มี FW เป็นโซนเอเชีย และ มีภาษาไทยมาในตัวจะมีการทำงานที่ดีกว่าเครื่องนอกแน่นอนครับ รีบทำ VDO Review มาให้ชมยั่วน้ำลายสมาชิก และ แนะนำเป็นอย่างยิ่งว่าให้รอเครื่องศูนย์ครับ   ส่วนการถ่ายนั้นก็ขอเอาน้อง GalaxyS มาถ่ายในโหมด HD จากนั้นแปลงไฟล์ให้เล็กลงเพื่ออัพโหลดขึ้น youtube มี 2 section สำหรับ รีวิว ภาค 1 นะครับ    ตอนที่ 1   http://www.youtube.com/watch?v=cQnc54iM1U4   ตอนที่ 2   http://www.youtube.com/watch?v=aOgrCf-RMPI
    • Re: Blackberry : VDO Reivew การใช้งานพื้นฐาน Blackberry Torch 9800 โดย xenon_art
     xenon_art
     @@ความเห็นของผม ก้บการใช้งานพื้นฐาน @@   1 จาก VDO Review จะเห็นว่าการทำงานทั่วไป และ การเรียกใช้งานโปรแกรมมาตรฐานติดเครื่องนั้นยังไม่พบอาการหน่วงแต่อย่างใด ซึ่งการใช้งานจริง ๆ ประจำวันของผม จะพบอาการหน่วงบ้างซึ่งมักจะเกิดตอนที่เครื่องโหลดข้อมูล เช่น ตอนที่มี BBM เข้า แล้วกำลังจะพยายามกดอย่างอื่นพอดี    2 สิ่งที่ไม่ชอบเป็นการส่วนตัวอย่างหนึ่งคือ ปุ่มปลดล็อค ที่มันปลดง่ายมาก ๆ บางทีเอาใส่กระเป๋ากางเกง พอหยิบขึ้นมาดูปรากฏว่าไม่รู้มือไปโดนตอนไหน หน้าจอไม่ได้ล็อคอยู่ ซึ่งปัญหานี้จะแก้ได้ในทันที่มีกรอบสีมาจำหน่าย เพราะพอเปลี่ยนกรอบปุ๊บ ปุ่มต่าง ๆ ของท่านก็จะแข็งขึ้นมาทันใด ฮา ฮา ฮา พ้อค้า แม่ค้าครับ ผมรอของแต่งอยู่นะครับ    3 จากการใช้งานแบบวันทำงานที่เมลล์เข้าประมาณวันละ 20 - 30 เมลล์ + เล่น BBM บ้างแต่ไม่เยอะ + อ่าน RSS วันละประมาณ 20 นาที + อ่านและอัพรูปลง FB/Twitter บ้าง ผลการใช้งาน แบตเตอรี่ อยู่ในระดับที่น่าพอใจสำหรับคนที่มาจากสาย Storm2 แต่หากเทียบกับ 9700 แล้วเทียบไม่ติดครับ เอาเป็นว่าอยู่ได้เกินวันแน่นอน        สำหรับวันหยุด เช่นวันนี้ ไม่มีเมลล์เข้าแลย โทรอย่างเดียวประมาณ 1 ชั่วโมง + BBM 5 นาที + ทำ VDO Review อันนี้แล้ว แบตเตอรี่ยังหมดไม่ถึงครึ่งก้อนเลย ชาร์ตเสร็จ 11:00น. จนตอนนี้เวลาร 21:20น. ครับ    4 อันนี้ไม่รู้เป็นที่เครื่อง หรือ เครีอข่าย แต่สองวันก่อนไปธุระแถวพารากอน และ มาบุญครอง ปรากฏว่าหลังเครื่องตรงที่เป็นเสาสัญญาณโทรศัพท์ "อุ่น" แบตหมดเร็ว และ มีการเชื่อมต่อ Data อย่างหนัก ทำให้แบตหมดไปไวมาก ๆ ครับ ครึ่งชั่วโมงหายไปครึ่งก้อน เลยจัดการปิด data ซะ อาการก็หายไป พอออกจากพื้นที่ดังกล่าวก็เปิด data ใหม่อีกครั้ง อาการก็ไม่เป็นอีกเลย จึงเดาว่าน่าจะเกิดจากเครือข่ายครับ เพราะเป็นครั้งเดียว และ ยังไม่เป็นอีกเลยทั้ง ๆ ที่วันนี้ก็ไป พารากอน มาอีกแล้ว    5 การโทรศัพท์ เสียงชัดเจนดี แต่ลำโพงอาจไม่ดังเท่า Storm2 นะครับ ที่ต้องคอยลดเสียงลง โดย Torch 9800 ผมเปิดเสียงดังสุด ก็โทรได้ปกติดี   6 การใช้งาน Media ถือว่าประทับใจครับ เร็วกว่า OS5 เยอะครับ แต่ใน VDO Review ที่ผมพยายามซูมนั้น ไม่รู้นิ้วเป็นอะไรกดไม่ค่อยติด สงสัยน่าจะไม่ถนัดครับ เพราะมือนึงถือน้อง GalaxyS อีกมือนึงใช้ Torch 9800    7 การเข้าเว็บ เร็วกว่าเดิมมาก ๆ ครับ เรียกว่าไม่แพ้ Android กับ iPhone หลุดลุ่ยเหมือนทีผ่านมา เพราะตอนนี้ Blackberry ใช้ Web Kit เดียวกับอีกสองค่ายแล้ว จากการใช้งานผ่าน Wifi ของผม เทียบกับ GalaxyS และ iPad ให้ผลที่น่าพอใจครับ สูสีกันทั้งสามตัว แต่ iPad ชนะเลิศครับ     8 การถ่ายรูป ผลที่ได้ยังไม่ค่อยน่าพอใจเท่าไหร่นัก คงต้องรอ FW ตัวต่อ ๆ ไปเพื่อเค้นประสิทธิภาพของกล้อง 5 ล้านให้ได้มากกว่านี้ โดยด้านล่างนี้ผมเอาตัวอย่างรูปที่ถ่ายจาก Torch 9800 โดยปรับขนาดอย่างเดียว   สำหรับ iPhone นั้น iOS4.0.2 เครื่องนอกบางเครื่องก็พบปัญหาถ่ายแล้วจับ focus ไม่ได้ รออัพ fw iOS4.1 เช่นกัน
     • Re: Blackberry : VDO Reivew การใช้งานพื้นฐาน Blackberry Torch 9800 โดย xenon_art
      xenon_art
      รูปเพิ่มเติม ถ่ายภาพอาหารระยะใกล้ ตั้งค่าค่าแบบ Auto Focus
      • Re: Blackberry : VDO Reivew การใช้งานพื้นฐาน Blackberry Torch 9800 โดย xenon_art
       xenon_art
       อันนี้ถ่ายในร่ม แสงไฟนีนอนเช่นกันครับ มือนิ่งนิดนึง รูปออกมาค่อนข้างน่าพอใจ   เป็นรูป GalaxyS และ iPad ในชุดสีฟ้า เข้ากันดีจริง ๆ
       • Re: Blackberry : VDO Reivew การใช้งานพื้นฐาน Blackberry Torch 9800 โดย xenon_art
        xenon_art
        ก้ามปูอบวุ้นเส้น + เป็ดปักกิ่ง ที่สกาล่า สยามครับ   steak ร้าน Maxi's รัชดา เลยโรบินสันไปหน่อย ก่อนถึง เอ็มมาฯ ครับ   อร่อยมากกกกกก